• youtube
  • facebook

Tha hồ chụp ảnh, ngắm trọn Ninh Bình khi đặt chân đến ngọn núi Múa

Từ trên đỉnh núi có thể ngắm được bao quát toàn cảnh du lịch Ninh Bình, những khu vực xung quanh như Tam Cốc, Bích Động hoặc khu danh thắng Tràng An.

Hang Múa nằm dưới chân núi Múa, trong quần thể khu du lịch sinh thái thuộc địa phận thôn Khê Đầu Hạ, xã Ninh Xuân, Hoa Lư, Ninh Bình. Trên đỉnh núi được đặt một tượng Quan Thế Âm Bồ Tát hướng mắt xuống vùng đất cố đô xưa, với vẻ yên bình và một tầm mắt nhìn bao quát cả một vùng đất Hoa Lư rộng lớn.

Đến với hang Múa, các bạn sẽ được thử sức dẻo dai của mình khi leo lên đỉnh núi với 486 bậc thang đá, và từ đỉnh núi chúng ta có thể chiêm ngưỡng được toàn bộ vẻ đẹp của khu vực Tam Cốc với những cánh đồng lúa bạt ngàn, xanh mướt.

Theo truyền thuyết kể lại, khi xưa khi vua Trần dời đô về Hoa Lư lập Am Thái Vi, thường đến hang dưới núi này nghe các cung tần mỹ nữ đàn ca múa hát. Từ đó người dân gọi nơi đây là hang Múa.

Nằm tại trung tâm của khu di tích là một hồ nhân tạo lớn màu xanh rêu cổ kính, hai bên là những hàng cây xanh um rợp bóng mát tạo một không gian vô cùng thoáng đãng và đẹp mắt để có tầm nhìn bao quát ngọn núi linh thiêng. Hồ có màu xanh đặc trưng của màu rêu cổ kính, những cây si lớn tuổi rễ vươn dài đâm xuống hồ tạo thế chắc chắn, vững chãi.

Hang Múa nằm dưới chân núi Múa hình quả chuông lớn úp ngược, rộng khoảng 800m2. Nhìn từ phía dưới chân núi có thể thấy rõ được những bậc đá trắng dẫn lối đến đỉnh núi, nhìn từ xa những bậc thang nối nhau như Vạn Lý Tường Thành thu nhỏ.

Hai bên bậc thang là những đường trang trí công phu trên đá, với những con rồng hoặc phượng được chạm khắc đúng với hình tượng rồng và phượng trong nghệ thuật thời Trần vô cùng oai phong, sắc nét và đẹp mắt.

Đường lên đỉnh núi Múa được lấy cảm hứng từ Vạn Lý Tường Thành của Trung Quốc, từ dưới chân núi đã thấy rõ những bậc thang trắng dẫn đỉnh núi, có thể bao quát được toàn cảnh du lịch Ninh Bình.

Hang Múa đang được phát triển thành nơi nghỉ dưỡng kết hợp với các môn thể thao leo núi có lợi cho sức khỏe.

Từ trên đỉnh núi có thể ngắm được bao quát toàn cảnh núi non Ninh Bình, những khu vực xung quanh như Tam Cốc, Bích Động hoặc khu danh thắng Tràng An.

Cách di chuyển đến hang Múa:

Cách Hà Nội khoảng 100km, nếu đi phương tiện cá nhân, từ quốc lộ 1A hướng vào thành phố Ninh Bình, bạn rẽ trái vào khu danh thắng Tràng An hoặc Bích Động, chạy men theo đường tỉnh 491C sẽ đến được Hang Múa. Ở đây có bảng chỉ dẫn đường khá chi tiết nên đi rất dễ dàng.

Ngoài ra, các chuyến xe khách khởi hành từ bến xe Giáp Bát, tầm 30 phút sẽ có một chuyến xe đi Ninh Bình, bắt đầu từ 6h đến 18h hàng ngày. Giá vé từ 60.000 đến 100.000 đồng/vé, thời gian di chuyển từ 50 - 60 phút. Về đến trung tâm Ninh Bình, bạn có thể đi taxi đến Hang Múa cách đó 6km.

Đây cũng được xem là khu vực tâm linh nên khi tham quan các bạn phải ăn mặc kín đáo, lịch sự.

create

Tiểu Anh (Tổng hợp) (Ảnh: Instagram) / khampha.vn