• youtube
  • facebook

Rộng ràng không khí Noel ở Giáo xứ Trung Đồng-Ninh Bình

Ở Giáo xứ Trung Đồng (xã Gia Trung, Gia Viễn), những ngày này bà con giáo dân đang khẩn trương cho mọi việc để đón một mùa giáng sinh đầm ấm, an lành.

Trên con đường trục chính vào nhà thờ Trung Đồng rực sáng ánh đèn lấp lánh đủ sắc màu được giăng khắp tuyến đường 2 km làm cho không khí Giáng sinh nơi đây rộn ràng, đầm ấp hơn. Biểu tượng không thể thiếu cho ngôi nhà mỗi gia đình chính là ngôi sao giáng sinh Bethlehem đã được treo ở khắp các cổng nhà người dân.

Cổng vào Giáo xứ Trung Đồng. Ảnh Minh Quang

Cổng vào Giáo xứ Trung Đồng. Ảnh Minh Quang

Bác Trần Hồng Bao, thôn Trung Đồng, giáo dân giáo xứ Trung Đồng cho biết: Là người con của quê hương Gia Trung, sinh ra và lớn lên ở chính quê hương mình hơn 60 năm qua, với tôi mỗi mùa Giáng sinh mang đến cho giáo dân cảm xúc bồi hồi, phấn khởi trước sự phát triển đi lên của quê hương, của nhân dân trong thôn. Để đón Giáng sinh, gia đình tôi cùng nhân dân trong thôn đã đồng lòng trong tập trung trang trí đường điện sáng, dọn dẹp vệ sinh môi trường, trang trí nhà cửa, thắp sáng ngôi sao trước nhà để cầu mong mùa Giáng sinh an lành, đầm ấm, sung túc cho gia đình và tri ân ngày Chúa Giáng sinh thật tươm tất, thành tâm.

Háo hức chờ tiếng chuông nhà thờ ngân nga trong đêm Giáng sinh, giáo dân Nguyễn Thị Hải chia sẻ: Thời gian rảnh rỗi, tôi cùng các giáo dân khác tập trung ở nhà thờ để dọn dẹp vệ sinh và trang trí khuôn viên nhà thờ. Ngoài việc hoàn thành nốt các công việc ở nhà thờ, chúng tôi tranh thủ trang hoàng nhà cửa khang trang, sạch đẹp để thể hiện sự tôn kính của mình ngày lễ trọng của tôn giáo mình. Mỗi người dân cùng không quên chuẩn bị cho mình bộ quần áo đẹp nhất, trang trọng nhất để đón ngày đặc biệt nhất trong năm của người dân có đạo. Không khí Gáng sinh đến rất gần, chúng tôi rất náo nức chờ đón ngày Chúa giáng sinh.

Tại khuôn viên Nhà thờ Giáo xứ Trung Đồng, ông Nguyễn Ngọc Chinh, Chánh trương Giáo xứ Trung Đồng phấn khởi cho biết: Giáo xứ Trung Đồng có trên 3 nghìn giáo dân, chiếm 75% dân số trên địa bàn 2 thôn Trung Đồng và Điềm Khê (xã Gia Trung) và 1 họ lẻ ở xã Gia Phương với 4 họ đạo (họ Trung Đồng, Giang Sơn, họ lẻ Văn Hà và họ Nghệ).

Thời gian qua, người dân trong Giáo xứ luôn đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước do địa phương phát động. Các giáo dân đã nỗ lực, tích cực trong phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, xây dựng mối đoàn kết lương giáo tại khu dân cư.

Đến nay, đời sống bà con giáo dân trong giáo xứ đã có bước phát triển, thu nhập bình quân đầu người 4 triệu đồng/người/tháng trở lên, nhà cửa cao tầng kiên cố, với trên 70% hộ gia đình giáo dân có đời sống kinh tế từ khá trở lên; tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 5%. Đời sống văn hóa tinh thần của bà con ngày một khởi sắc, có trên 70% gia đình giáo dân đạt gia đình văn hóa, 100% đường giao thông được bê tông hóa, 100% đường làng có điện sáng.

Cùng với những khởi sắc về kinh tế, hàng năm cứ vào dịp Giáng sinh, giáo dân trong Giáo xứ lại có thêm niềm vui được tự tay chuẩn bị cho một mùa giáng sinh an lành. Hơn 1 tháng nay, cả giáo xứ tất bật cho công tác trang trí nhà thờ, làm hang đá, trang trí hồ, trang trí quanh phần mái nhà thờ bằng điện led đủ sắc màu, cắt tỉa và trang trí cây thông quanh nhà thờ, tập văn nghệ để biểu diễn trong đên giáng sinh tưng bừng, linh thánh nhằm mang đến đêm Giáng sinh vui tươi, phấn khởi trên khắp giáo xứ.

Đón giáng sinh năm nay dự báo thời tiết rất thuận lợi nên dự kiến đêm giáng sinh, giáo xứ sẽ đón khoảng 4 nghìn giáo dân và nhân dân trong giáo xứ, trong xã và các xã lân cận đến đón Giáng sinh. Do đó, giáo xứ đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo an ninh trật tự. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân tham dự lễ Noel trong đêm 24/12, nhà thờ giáo xứ đã phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng tránh tệ nạn xã hội…

Mùa Giáng sinh năm nay, Giáo xứ Trung Đồng phấn khởi hơn khi nhà Lưu xá của nhà thờ được đưa vào sử dụng với cơ ngơi khang trang, hiện đại, là nơi nuôi dưỡng các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ làm kinh tế xa nhà, giúp các cháu được nuôi dưỡng, chăm sóc tốt hơn. Hiện nhà Lưu xá đang chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng 20 cháu nhỏ, cháu học sinh các độ tuổi trong Giáo xứ đảm bảo an toàn về thể chất và tinh thần, giúp giáo dân đi làm ăn xa yên tâm khi gửi con tại nhà thờ.

Trong tiết trời hanh lạnh, mùa giáng sinh 2017 đang về với sự ấm áp, an lành và tràn đầy tình yêu thương cùng người dân xứ đạo Trung Đồng.

create

Hồng Vân / baoninhbinh.org.vn