• youtube
  • facebook

‘Phiêu bồng‘ đến nơi thâm sơn cùng cốc ở Ninh Bình vào cuối tuần

Một chuyến du hí vào nơi thâm sơn cùng cốc tại nơi được mệnh danh là 'Tuyệt Tình Cốc' ở Ninh Bình sẽ là một chuyến đi thú vị vào cuối tuần với mỗi người

Chắc hẳn ai đó đã vào động Am Tiên và tận hưởng cái không khí trầm buồn, liêu trai vào những buổi sương sớm hoặc chiều tà trên con đường cong cong quanh hồ trong làn sương trắng nhẹ bao quanh nên đã đặt cho nơi này cái tên "Tuyệt Tỉnh Cốc" mỹ miều.

“Tuyệt Tình Cốc” với tên thật là động Am Tiên là một di tích quốc gia thuộc quần thể di tích cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Động nằm cách cửa Đông - đền Vua Đinh Tiên Hoàng khoảng 400m theo hướng đi Tràng An. Vị trí của động Am Tiên khi xưa tiếp giáp với thành Đông của kinh đô Hoa Lư.

Khu vực động Am Tiên không lớn, được bao bọc bởi những dãy núi khiến nơi này tách biệt với bên ngoài. Trước đây một vài năm, khi du lịch chưa phát triển đến vùng này, xung quanh hồ được kè bởi những phiến đá xanh rêu phong phủ bám, có một lối vào xuyên qua lòng núi chính là chiếc hang đầy nước phải di chuyển bằng thuyền.

Khung cảnh u huyền như còn mang âm vang từ sự giết chóc, hành hình phạm nhân của một triều đại cách thế hệ chúng ta hơn một ngàn năm lịch sử, nơi có vị vua đã dẹp loạn mười hai sứ quân để thống nhất giang sơn Đại Việt.

Động Am Tiên giữa bốn bề núi đá điệp trùng, hiểm trở là một vùng thung lũng đầy nước và cỏ cây tụ lại. dưới thời nhà Đinh vốn là nơi nhốt hổ để xử người có tội.

Sau khi lên ngôi, Đinh Tiên Hoàng giao cho võ sư Trương Ma Ni và con trai Trương Ma Sơn phụ trách khu vực này. Cha con vị quan tăng lục họ Trương đã cải tạo nơi hiểm trở này thành một pháp trường xử án để giúp vua trị nước. 

Ngay giữa khung cảnh âm âm u u trong làn sương sớm là một hồ nước cong cong chiếm gần hết diện tích của khu vực này. Màu nước xanh của hồ toát lên vẻ lạnh lẽo và ghê sợ.

Cũng chẳng thể nào khác hơn, bởi ngày xưa nơi đây chính là “trường xử tử” của những kẻ tội đồ nên hồ ngay dưới chân núi Đìa là Ao Giải cũng không có nhiệm vụ nào khác hơn ngoài việc nuôi giải (rắn độc) để ném những kẻ có tội xuống ao cho giải ăn thịt.

Đây cũng là nơi Thái hậu Dương Vân Gia xuất gia tu hành đến những ngày của cuối cuộc đời. Đứng từ chùa Am Tiên nhìn xuống, bạn sẽ nhìn được bao quát không gian sơn thủy hữu tình.

Động có tên là Hang Rồng vì động có hình giống như miệng con rồng, đó là đường lên động Am Tiên ở lưng chừng núi, sau khi leo 205 bậc đá qua vách núi.

Hiện nay “Tuyệt Tình Cốc” chưa đưa vào khai thác du lịch nên ra vào cửa tự do, cũng chưa có nhiều khách du lịch biết đến nơi này ngoài những bạn trẻ thích di chuyển.

Mọi người ra vào bằng 2 con đường hầm rộng mới được xây dựng, con đường đất đỏ quanh hồ khiến việc đi bộ trở nên dễ dàng nhưng đổi lại phong cảnh trở nên "nhân tạo" hơn. 

Thông tin thêm

Có hai tuyến đường đi đến Am Tiên:

- Từ Hà Nội bạn chạy theo quốc lộ 1A khoảng 85 km. Tới Phố Cầu Huyện, Cổng Cố đô Hoa Lư, thẳng theo QL38B khoảng 5,5km sẽ tới Động Am Tiên, khu vực này thuộc xã Trường Yên, gần Cố đô Hoa Lư.

- Nếu bạn muốn ghé Khu du lịch sinh thái Tràng An trước rồi qua Động Am Tiên thì từ Hà Nội theo QL 1A khoảng 90 km, tới ngã tư Đại Lộ Tràng An - QL 1A (đường Trần Hưng Đạo). Đến Khu du lịch sinh thái Tràng An, đi tiếp khoảng 5km nữa sẽ tới Động Am Tiên.

 Bạn nên kết hợp thăm cố đô Hoa Lư với hai khu du lịch nổi tiếng cũng gần đó là khu du lịch Tràng An và khu du lịch Tam Cốc với lịch trình từ 2-3 ngày. 

 

create

Phương Thu Thủy / emdep.vn