• youtube
  • facebook

Điện Biên: Nhiều nét mới tại Lễ hội Hoa Ban 2019

Lễ hội Hoa Ban năm 2019 sẽ diễn ra trong thời gian từ 06 - 18/3 với nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc tỉnh Điện Biên nói riêng và Tây Bắc nói chung.

Lễ hội Hoa Ban năm 2017. (Nguồn: dienbien.tintuc.vn)

Lễ hội Hoa Ban năm 2017. (Nguồn: dienbien.tintuc.vn)

Lễ hội Hoa Ban năm nay được tổ chức gắn với Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ VI do UBND tỉnh, Sở VHTTDL tỉnh Điện Biên phối hợp tổ chức. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2019), 110 năm thành lập tỉnh Điện Biên (28/6/1909 - 28/6/2019) và 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949 - 10/10/2019).

Lễ hội Hoa Ban 2019 được tổ chức với nhiều nét mới so với những lần lễ hội trước đó. Cụ thể, ngoài các hoạt động chính như mọi năm, lễ hội năm nay còn có thêm một số nội dung mới về thể thao như tổ chức giải bóng đá mini, giải chạy việt dã. Cùng với đó, Cuộc thi Người đẹp Hoa Ban năm 2019, ngoài những thí sinh của 8 tỉnh nằm trong chuỗi liên kết phát triển du lịch vùng Tây Bắc, Ban Tổ chức dự kiến sẽ mời thêm người đẹp Luông Pha Băng (Lào) sang biểu diễn để quảng bá rộng rãi chương trình lễ hội tại nước bạn. Một điểm mới nữa nằm ở chương trình khai mạc lễ hội, những năm trước, lễ khai mạc chỉ được tổ chức ở sân khấu chính tại Quảng trường 7/5, năm nay, Ban Tổ chức dự kiến gắn chương trình nghệ thuật khai mạc với diễu hành đường phố để đông đảo người dân, du khách có thể cùng hòa mình vào không khí lễ hội. Đặc biệt, không gian của lễ hội sẽ không bị bó hẹp trên sân khấu chính mà lan tỏa tới khắp thành phố Ðiện Biên Phủ. Cùng với đó, các gian trưng bày sản phẩm du lịch sẽ được đưa ra khu vực bãi đỗ xe di tích Hầm Ðờ-cát để tạo không gian rộng rãi, thoáng đãng cho sân Quảng trường 7/5. Ban Tổ chức cũng lên kế hoạch về việc tái hiện lại phiên chợ vùng cao mang những nét văn hóa đặc trưng của 19 dân tộc trong tỉnh.

Được tổ chức hàng năm (bắt đầu từ năm 2014), Lễ hội Hoa Ban đến nay đã trở thành thương hiệu du lịch đặc sắc riêng của tỉnh Điện Biên, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc, quảng bá hình ảnh Điện Biên, hoa ban Điện Biên tới bạn bè trong, ngoài nước.

Lễ hội Hoa Ban được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014, qua 05 lần tổ chức, đến nay Lễ hội đã trở thành thương hiệu du lịch đặc sắc riêng của mảnh đất "Chín năm làm một Điện Biên/Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng", góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc, quảng bá hình ảnh Điện Biên, hoa ban Điện Biên tới bạn bè trong nước và quốc tế./.

create

Anh Vũ (t/h) / toquoc.vn