• youtube
  • facebook

Có cả một vùng đồi hoa đẹp ngẩn ngơ như “Mông Cổ thu nhỏ” ngay tại Tà Chì Nhù (Yên Bái)

Bức tranh đồi hoa nằm dọc trên quãng đường chinh phục Tà Chì Nhù - đỉnh núi cao thứ 6 của Việt Nam được dân mê xê dịch ví như khung cảnh của vùng thảo nguyên Mông Cổ hay châu Âu.

Tà Chì Nhù là một trong 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, với độ cao 2.979 m, nằm trong địa bàn huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Tà Chì Nhù với khí hậu khắc nghiệt và đường lên đỉnh dường như còn khó hơn cả đường lên nóc Đông Dương với địa hình nhiều núi đá nhưng vẫn cuốn hút người chinh phục với vẻ đẹp mây ngàn gió núi tựa chốn bồng lai tiên cảnh nơi đây.

Đỉnh núi này nổi tiếng với dân phượt và trekking vào mùa mây. “Biển mây” ở Tà Chì Nhù là niềm mơ ước của những những mê khám phá, trải nghiệm.

Nhưng ít ai biết vào cuối thu, những bông hoa tím ẩn mình bấy lâu bỗng nở bung biến khung cảnh Tà Chì Nhù thành ngọn đồi màu tím, một không gian cực kỳ tuyệt vời cho những bức ảnh sống ảo đẹp ngỡ ngàng.

Nhiều người trầm trồ bởi hình ảnh Tà Chì Nhù thời điểm này không thua kém gì những cánh đồng Violet ở trời Âu.

Nơi đây bỗng trở thành nơi pose hình tuyệt đẹp của dân phượt. 

Bởi khung cảnh thực sự như thiên đường ở đỉnh núi cao thứ 6 của Việt Nam.

Những nụ hoa nhỏ khoe sắc trong gió lạnh của mùa thu Tây Bắc.

Gợi ý lịch trình chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù 3 ngày 2 đêm

Ngày 1: Hà Nội – Nghĩa Lộ (Yên Bái)

Đi ô tô lên Nghĩa Lộ. Chú ý sau khi tới nơi nên nghỉ ngơi, ăn uống cho thư thả là lấy sức. Các bạn chú ý xem dự báo thời tiết ngày leo, nếu gặp trời mưa bạn nên đổi ngày vì cung đường leo khi trời mưa trơn trượt rất nguy hiểm.

Ngày 2: Nghĩa Lộ – Trạm Tấu – Xà Hồ – Tà Chì Nhù

Từ chân núi lên đến điểm nghỉ, các bạn nên xuất phát sớm, muộn nhất khoảng 10 giờ sáng để đến nơi trước khi trời tối. Thời gian leo từ chân núi đến điểm nghỉ với tộc độ trung bình tính cả ăn nghỉ trên đường mất khoảng 6 – 7 tiếng.

Đường leo là đường mòn nhỏ và rất dốc, đi phía trên những tán cây nên không có bóng râm mát, sống núi nguy hiểm và không có điểm bám, nhiều đoạn phải bò mới leo lên được. Núi trọc nên gió giật rất mạnh, cần hạ thấp trọng tâm để leo, đỡ mất sức.

Sau chặng đường trên bạn sẽ đặt chân đến điểm nghỉ là một lán ngựa, chỗ này gần nguồn nước tự nhiên nên các bạn có thể dựng trại và nấu ăn được. Phần thưởng cho bạn là một bầu trời đêm ngàn sao, cùng nhau ăn uống, trò chuyện với những người bạn đồng hành.

Ngày 3: Lên đỉnh săn mây – xuống núi, trở về Hà Nội

Sáng hôm sau dậy sớm để kịp lên đỉnh ngắm bình minh và săn đại dương mây. Đỉnh Núi Tả Chì Nhù ngập trong biển mây trắng bồng bềnh lãng trôi với những ánh nắng tinh khiết đầu tiên của ngày nhẹ nhàng len qua từng đám mây chiếu xuống tạo nên một cảnh tượng đẹp huy hoàng.

Kết thúc các bạn di chuyển xuống núi, đường xuống đi nhanh hơn nhiều nhưng cần chú ý đường trơn trượt dễ ngã do sương ướt đọng lại. Cuối cùng, chia tay Yên Bái và quay về Sài Gòn/ Hà Nội.

Ảnh: Mạnh Chiến, Minh Quân, Mạnh Dũng

create

Như Ý / Tin Nhanh Online