• youtube
  • facebook

3 “Thánh đường“ tuyệt đẹp ở Ninh Bình rực rỡ trong không khí Noel khiến giới trẻ mê mẩn

Những ánh đèn lấp lánh, cây thông, ông già Noel, tuần lộc… đã ngập tràn tại 3 “Thánh đường” tuyệt đẹp ở Ninh Bình, sẵn sàng chờ mọi người tới đón không khí Noel ấm áp.

Nhà thờ Phát Diệm

Nhà thờ chính tòa Phát Diệm (thường gọi là Nhà thờ Đá Phát Diệm) là một quần thể nhà thờ Công giáo rộng khoảng 22 ha, nằm tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, cách Hà Nội khoảng 120 km về phía Nam.

Mỗi dịp Noel, nhà thờ Đá Phát Diệm luôn là một trong những địa điểm thu hút đông người dân đến vui chơi đêm Giáng sinh.

Không khí Noel ngập tràn ở nhà thờ Phát Diệm. (Ảnh: Nguyễn Trọng Nghĩa)

Trước cửa là khu vực trang trí "loan báo đấng cứu thế sẽ đến" (ảnh: Nguyễn Trọng Nghĩa)

Từ cách đây khá lâu, nhà thờ Đá Phát Diệm đã bắt đầu trang trí để đón Giáng sinh. Tại khuôn viên nhà thờ, những hang đá, cây thông được trang trí nhiều màu sắc, thu hút người dân đến tham quan, chụp ảnh. Bên trong, mỗi khu vực sẽ được trang trí theo chủ đề khác nhau như: Khu vực trang trí “truyền tin ngôi lời nhập thế”; Khu vực trang trí “loan báo đấng cứu thế sẽ đến”…

Khung cảnh của nhà thờ Phát Diệm càng lung linh hơn khi màn đêm buông xuống. Những ánh đèn sáng lung linh phản quang trên mặt nước làm cho mọi người đến đây tham quan cảm thấy choáng ngợp, như lạc vào một không khí Noel ở một đất nước phương Tây nào đó.

Khu vực được trang trí "truyền tin ngôi lời nhập thế" (ảnh: Nguyễn Trọng Nghĩa)

Không gian rực rỡ, lung linh hơn khi về đêm. (Ảnh: Nguyễn Trọng Nghĩa)

Đan viện Xi-tô Châu Sơn

Đan viện Xi-tô Châu Sơn (hay còn gọi là Đan viện thánh mẫu Châu Sơn, Nhà thờ Châu Sơn) là một đan viện của dòng Xi-tô, tọa lạc tại xã Phú Sơn, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Đan viện này cách thành phố Ninh Bình khoảng 35 km, cách Hà Nội khoảng 100 km.

Từ Hà Nội, bạn có thể đi xe khách đến ngã 3 Gián Khẩu, rồi bắt xe ôm hoặc taxi vào tới đan viện. Đan viện ở khu vực rừng núi yên tĩnh, có phong cảnh rất đẹp.

Đan viện Xi- tô Châu Sơn nhìn từ xa. (Ảnh: Cỏ Dại)

Kiến trúc của Đan viện vô cùng đẹp mắt. (Ảnh: Cỏ Dại)

Đan viện Xi-tô Châu Sơn được xây dựng từ năm 1939, là một đan viện chuyên về chiêm niệm, được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothic với vật liệu chính là gạch đỏ không tô trát, nên có một vẻ đẹp khác biệt, ấm áp. Tường được trang trí hài hòa bởi các cửa sổ chia thành hai tầng trên và dưới, phía trong là cửa kính gỗ, phía ngoài chính là những bức tranh “chạm thủng” họa hình các Thánh, hình Chúa Giêsu vác Thánh giá và cầu nguyện.

Nhiều bức tượng chạm khắc cầu kỳ được đặt trong khuôn viên. (Ảnh: FB Phi Ba Ngơ)

Mái vòm trắng cao 21m. (FB Ngọc Long)

Khuôn viên Đan viện được bao phủ một màu xanh đầy sức sống bởi rất nhiều loại cây khác nhau. Bên trong Đam viện có những bức tượng được trạm trổ rất cầu kỳ. Mái vòm trắng cao 21m trong lòng Thánh đường Đan viện Châu Sơn cũng được xem là đỉnh cao của nghệ thuật kiến trúc, làm nổi bật gian cung thánh với các bức phù điêu màu tuyệt tác.

Đầu tháng có thánh lễ, Đan viện mở cửa cho du khách tham dự. Sẽ quả thật là thiếu sót nếu bạn bỏ qua địa điểm vui chơi Noel tuyệt vời này.

Nhà thờ La Vân

Một nhà thờ khác trên địa bàn tỉnh Ninh Bình cũng lung linh không kém hai địa điểm nói trên là nhà thờ La Vân, làng La Vân, huyện Hoa Lư, Ninh Bình.

Hòa chung trong không khí Noel, nhà thờ La Vân cũng đã được trang hoàng lộng lẫy để đón Chúa giáng trần. Đây là một địa điểm lý tưởng cho các bạn trẻ đến “sống ảo”.

Toàn cảnh Nhà thờ La Vân lung linh, huyền ảo (Ảnh: Nguyễn Trọng Nghĩa)

Cổng chính vào Nhà thờ được trang hoàng lộng lẫy. (Ảnh: Nguyễn Trọng Nghĩa)

Không chỉ trang trí rực rỡ, những người dân ở làng La Vân chủ yếu theo đạo Công giáo nên không khí đón Giáng sinh ở đây cũng vô cùng hứng khởi.

“Tối tối là có khoảng 30 cháu mặc áo ông già Noel được các cô chú thanh niên ở địa phương dạy múa, hát, nhảy những bài hát ca ngợi đức Chúa Trời rất sôi động ngay tại sân khấu chính giữa nhà thờ. Cùng với đó là các bà, các mẹ dắt con cháu cười nói náo nhiệt cả một khoảng không gian. Nói chung, không khí ở đây dù chưa đến Noel nhưng đã rất vui và tấp nập rồi. Đến đêm Noel ở đây có lẽ sẽ rất đông người đến đây”, anh Nguyễn Trọng Nghĩa ở Kim Sơn, Ninh Bình chia sẻ.

Con đường vào nhà thờ với ánh sáng nhiều màu sắc. (Ảnh: Nguyễn Trọng Nghĩa)

Các cháu thiếu nhi hăng say tập luyện hát, múa. (Ảnh: Nguyễn Trọng Nghĩa)