• youtube
  • facebook

Lương hưu ‘khủng‘ nhất Việt Nam: Hơn 100 triệu đồng/tháng

Một người đàn ông ở TP. Hồ Chí Minh, từng làm việc trong doanh nghiệp FDI, nghỉ hưu từ năm 2015 và nay đang hưởng lương hưu 101 triệu đồng/tháng. ( bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, lương hưu, BHYT, an sinh xã hội, BHXH)

Thông tin này được bà Đinh Thị Thu Hiền - Phó Trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam cho biết tại Hội nghị trực tuyến cung cấp thông tin về BHXH, BHYT tại 63 điểm cầu trên cả nước vào chiều 31/10.

Mức lương hưu 101 triệu đồng/tháng được ghi nhận là mức lương hưu cao nhất Việt Nam tính đến thời điểm này.

.

.

Lý giải nguyên nhân có mức lương “khủng” này, bà Đinh Thị Thu Hiền cho biết: “Nguyên tắc của BHXH là đóng - hưởng, đóng cao hưởng cao và ngược lại. Trong thời gian công tác, người đó đã đóng BHXH trên nền tiền lương rất cao”.

Cụ thể, người này làm việc từ 1992 tới tháng 3/2015, tới khi nghỉ hưu có tổng thời gian làm việc là 23 năm. Do làm việc ở công ty nước ngoài, có thời điểm người này có mức lương tháng gần 250 triệu đồng, vì vậy nền tiền lương đóng BHXH của người đó rất cao.

Mặt khác, trước năm 2006, số tiền đóng BHXH không bị giới hạn mức trần, vì thế trung bình trong hơn 15 năm đầu, người này đóng BHXH tới 69 triệu đồng/tháng. Đến thời điểm Luật BHXH năm 2006 có hiệu lực, mức trần đóng BHXH mới được giới hạn không quá 20 tháng lương cơ sở. Mức đóng BHXH của người này trong những năm còn lại tính trung bình khoảng 18 triệu đồng/tháng.

7 nhóm đối tượng được hưởng mức lương hưu mới
Quy định mới xử phạt loạt hành vi của “cò đất“, môi giới bất động sản
Sở GTVT Ninh Bình nói gì về việc hàng trăm tài xế phải quay đầu xe?

Mức lương hưu “khủng” này khiến nhiều người liên tưởng, so sánh với mức lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng của cô giáo mầm non Trương Thị Lan - nghỉ hưu ở Hà Tĩnh, hiện đang xôn xao dư luận. Phó Trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam lý giải: Cô giáo Lan có 37 năm công tác, trong đó có 22 năm 8 tháng đóng BHXH. So sánh với người có mức lương hưu 101 triệu đồng/tháng về thời gian đóng BHXH thì số năm đóng BHXH của người này chỉ hơn một chút là 23 năm. 

Như vậy, điểm mấu chốt của sự khác biệt về mức lương hưu cao hay thấp là ở mức tiền lương đóng BHXH của từng người khác nhau. “Đóng cao hưởng cao, đóng thấp hưởng thấp” - bà Hiền nhiều lần nhấn mạnh.

create

​​​​​​​Phước Anh / baonghean.vn

Short URL: http://ninhbinh.tintuc.vn/viewID/74403