• youtube
  • facebook

Theo chân “tổ công đức“ tại một ngôi chùa lớn

Một 'tổ công đức', có đeo thẻ nhân viên, hàng ngày đi thu gom tiền công đức. Cuối ngày, họ gom tiền cho vào bao tải chất lên xe ôtô để chở đi…

“Nghề độc” với thu nhập khá

Có mặt tại Quần thể chùa Bái Đính, thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) từ sáng sớm, chúng tôi quan sát một nhóm khoảng chục người mặc áo nâu và đeo thẻ nhân viên tổ công đức. Cứ tầm khoảng 30 – 45 phút những người này lại xách giỏ đi gom tiền lẻ được du khách đặt trên các bàn, nơi thờ tự...

Chùa Bái Đính mỗi ngày có hàng vạn lượt du khách tới tham quan, lễ Phật. Ảnh: NT

Chùa Bái Đính mỗi ngày có hàng vạn lượt du khách tới tham quan, lễ Phật. Ảnh: NT

Một nữ nhân viên làm tại chùa này cho biết: Chị được doanh nghiệp thuê làm nhiệm vụ thu gom tiền công đức tại chùa Bái Đính. Ngày nào cũng vậy, công việc của chị bắt đầu từ 7h sáng cho tới 5h chiều, nhiệm vụ là thu gom tiền công đức của du khách.

 Một nhân viên đang gom tiền công đức cho vào hòm. Ảnh: NT

Một nhân viên đang gom tiền công đức cho vào hòm. Ảnh: NT

“Thường khách đông nhất là vào các ngày lễ tết, hay những ngày nghỉ cuối tuần. Làm việc ở đây mỗi ngày, tôi được doanh nghiệp trả công 150 ngàn đồng, làm ngày nào hưởng lương ngày đấy. Công việc cũng không có gì vất vả. Chỉ những ngày lễ tết hay cuối tuần khách đông thì mới phải đi nhiều, còn lại chúng tôi chỉ ngồi một chỗ hoặc thi thoảng đảo qua để đề phòng kẻ gian trộm cắp tiền” – một nhân viên ở đây cho biết.

Tại điện Tam Thế, có tới 8 hòm công đức, kèm theo một dãy bàn có các nhân viên ngồi để ghi tiền công đức. Du khách vào lễ thay nhau đặt tiền lên các mâm lễ, các hòm công đức… 

Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường: Tiền công đức chẳng đáng là bao...

Ngày nào cũng vậy, tầm 5h chiều, khi khách đã vãn, một chiếc xe ôtô 7 chỗ sẽ chở theo từ 4-5 người mặc áo nâu, đeo thẻ đến trước sân điện Tam Thế. Vừa xuống xe, những nhân viên này cầm bao tải trên tay và tỏa đi các hướng để gom tiền từ các hòm công đức. Sau khi gom xong, họ cho lên xe lên và chở đi.

Lượng tiền là bao nhiêu, chở đi đâu và quản lý ra sao thì những nhân viên này đều không biết. “Chúng tôi chỉ làm nhiệm vụ thu gom và được doanh nghiệp trả công còn tiền bao nhiêu và quản lý thế nào thì chúng tôi không biết” – một nhân viên ở đây cho hay.

Chiếc xe chở nhân viên đi gom tiền công đức. Ảnh: NT

Chiếc xe chở nhân viên đi gom tiền công đức. Ảnh: NT

Được biết từ nhiều năm nay, chùa Bái Đính được giao cho Doanh nghiệp xây dưng Xuân Trường là đơn vị đầu tư xây dựng. Theo đại diện doanh nghiệp này cho biết: Lượng tiền công đức ở đây không đáng là bao, chủ yếu là tiền lẻ không đủ chi trả tiền điện hàng tháng và tiền công cho nhân viên làm việc ở đây.

“Toàn bộ tiền công đức ở đây được giao cho Ban Trụ trì nhà chùa quản lý và chi tiêu, mỗi tháng phải chi trả từ 400 – 700 triệu tiền điện, đấy là chưa kể tiền công của nhân viên. Chúng tôi thường xuyên phải bỏ tiền để bù vào lấy kinh phí sửa chữa và tu bổ các hạng mục trong chùa” – đại diện doanh nghiệp Xuân Trường cho biết.

 

create

Nguyễn Trường / laodong.vn