• youtube
  • facebook

Ninh Bình: Chuyện về Câu lạc bộ hát xẩm, hát chèo Mai Hoa xã Yên Thành

Xã Yên Thành (huyện Yên Mô) là nơi có phong trào văn hóa, văn nghệ tương đối phát triển, với nhiều tổ, nhóm, câu lạc bộ văn nghệ, thể thao sinh hoạt sôi động, đều đặn, trong đó có câu lạc bộ (CLB) hát xẩm, hát chèo Mai Hoa.

Tiết mục biểu diễn tổng kết lớp học hát Văn, hát chèo xã Yên Thành.

CLB hát xẩm, hát chèo Mai Hoa xã Yên Thành tiền thân là CLB văn nghệ làng Thượng Phường do chị Mai Hoa, một người yêu văn nghệ thành lập vào năm 2013. Ban đầu CLB chỉ có trên dưới 10 người, quy tụ những người dân trong làng có năng khiếu văn nghệ với hoạt động chính là ca, hát, chơi các nhạc cụ dân tộc.

Sản phẩm của những nghệ sỹ nghiệp dư này là những tiết mục văn nghệ mang lại niềm vui cho chính những người dân trong làng. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là ở chỗ, CLB văn nghệ làng Thượng Phường tuy hình thành một cách tự phát nhưng lại quy tụ được những người thực sự có đam mê, tâm huyết nên hoạt động khá đều đặn, quy củ.

Vào những ngày lễ, Tết, khi địa phương tổ chức lễ kỷ niệm thì cũng là khi CLB này “sáng đèn”. Dân làng nhiều người đã quen và mê đắm những làn điệu chèo mộc mạc từ “diễn viên Mai Hoa”, ngón đàn nuột nà của nhạc công Bùi Văn Sinh, giọng nam cao khỏe khoắn của ca sỹ Bùi Văn Nông...

Điều khiến nhiều người ngạc nhiên là ở chỗ, những diễn viên không chuyên này vốn dĩ chỉ là những nông dân “chân lấm tay bùn” nhưng khi hóa thân vào những tích chèo, nhập hồn cùng điệu xẩm thì họ trở nên duyên dáng lạ thường. Những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” ấy đã góp phần mang lại nguồn vui, niềm hạnh phúc cho nhiều người.

Công dân Ninh Bình ở các tỉnh phía Nam muốn về quê cần những thủ tục gì?
NÓNG: HLV Park Hang-seo đón tin vui lớn trước đại chiến Trung Quốc
Đánh sập đường dây đánh bạc công nghệ cao ở Ninh Bình

Cùng vì hoạt động hiệu quả và thực chất như vậy nên CLB văn nghệ làng Thượng Phường từ chỗ là một CLB của một làng đã dần lớn mạnh vươn lên thành một CLB cấp xã với tên gọi mới là CLB hát xẩm, hát chèo Mai Hoa xã Yên Thành (2016).

Nhiều tiết mục do các diễn viên quần chúng trong CLB tự biên tự diễn nhưng tạo được sức hút đáng kể với khán giả. Tại nhiều sự kiện kỷ niệm của các tổ chức đoàn thể của xã Yên Thành, CLB tích cực tham gia biểu diễn, đồng thời còn rất “đắt sô” với các chuyến lưu diễn tại các địa phương khác. CLB hát xẩm, hát chèo Mai Hoa xã Yên Thành từng tham gia góp vui tại Lễ hội chùa Mơ (Mai Sơn), biểu diễn tại các xã Khánh Thịnh, Khánh Thượng...

Tại Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018), CLB cũng là một trong số ít các CLB nghệ thuật huyện Yên Mô được vinh dự tham gia biểu diễn phục vụ chương trình văn nghệ quần chúng tại đó.

Năm 2017 đánh đấu thêm một bước chuyển mạnh mẽ của CLB hát xẩm, hát chèo Mai Hoa xã Yên Thành khi được Trung tâm văn hóa tỉnh cử diễn viên, huấn luyện viên về xã giúp đỡ theo kế hoạch của Sở Văn hóa và Thể thao (đơn vị phụ trách xã theo Quyết định 140 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy). Nhiều hội viên CLB đã có sẵn năng khiếu, nay lại thêm sự hướng dẫn tận tình của các cán bộ, diễn viên có chuyên môn nên kỹ năng biểu diễn càng được nâng cao. T

Ninh Bình: Gần 3.000 lái đò được tiêm vaccine phòng COVID-19
NÓNG: HLV Park Hang-seo đón tin vui lớn trước đại chiến Trung Quốc
Công dân Ninh Bình ở các tỉnh phía Nam muốn về quê cần những thủ tục gì?

rong thời gian 1 tháng theo học, nhiều hội viên được học kỹ thuật hát các làn điệu chèo, hát văn, xẩm, múa... Kết thúc khóa học, nhiều hội viên đã có thể biểu diễn thuần thục 3 bài hát chèo, 2 bài hát văn, các giá đồng... Đêm biểu diễn báo cáo các tiết mục Xẩm thập ân, Giá đồng Cô Đôi thượng ngàn, nhiều trích đoạn chèo đã gây ấn tượng mạnh với khán giả, nhận được sự tán thưởng đặc biệt của người dân Yên Thành. Vì những thành tích góp phần đem lại phong trào văn hóa văn nghệ cho địa phương như vậy nên CLB hát xẩm, hát chèo Mai Hoa xã Yên Thành được UBND huyện Yên Mô tặng 2 cờ luân lưu.

Chị Bùi Mai Hoa, Chủ nhiệm CLB hát xẩm, hát chèo Mai Hoa xã Yên Thành cho biết: Hiện tại, CLB vẫn hoạt động đều đặn, mỗi tháng sinh hoạt tập trung 2 buổi. Bên cạnh việc luyện tập nhuần nhuyễn các tiết mục đã có, CLB sẽ sưu tầm, tập luyện thêm các tiết mục mới.

Đồng thời huy động thêm nguồn kinh phí trong hội viên để mua sắm thêm một số trang phục, phục vụ cho việc biểu diễn. Thời gian tới, dự kiến CLB sẽ tham gia biểu diễn phục vụ sự kiện xã Yên Thành đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đối với một CLB văn nghệ quần chúng như vậy, với những gì họ đã làm được, nên chăng rất cần được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm và khuyến khích phát triển.

create

Mai Phương / baoninhbinh.org.vn

Short URL: http://ninhbinh.tintuc.vn/viewID/507254