• youtube
  • facebook

Những ngôi chùa linh thiêng nhất định phải đi dịp đầu năm tại Sóc Trăng

Đi chùa cầu bình an chính là nét văn hóa tâm linh không thể thiếu dịp đầu năm mới của người dân Sóc Trăng nói riêng và các tỉnh thành trên cả nước nói chung.

Đã thành thông lệ, cứ tới dịp đầu Xuân mới, những ngôi chùa ở Sóc Trăng đón một lượng khách tới thăm quan, chiêm bái không nhỏ. Trong đó, có những ngôi chùa nổi tiếng, đặc biệt linh thiêng thu hút không chỉ người dân trong tỉnh mà các tỉnh lân cận và trên cả nước cũng ghé tới cầu bình an, may mắn và chiêm ngưỡng nét kiến trúc độc đáo ở nơi đây.

Chùa Dơi (chùa Mahatup, chùa Mã Tộc)

Chùa Dơi được xây dựng vào thế kỷ XVI. Ảnh: Thanh niên

Ở Sóc Trăng, đây được coi là ngôi chùa đầu tiên mà bất cứ ai cũng muốn ghé thăm. Tương truyền, chùa Dơi được xây dựng vào thế kỷ XVI, cách trung tâm thành phố chưa đầy 2km. Đây là ngôi chùa đẹp, xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống, có những điểm hoa văn trang trí đặc sắc của người Khmer Nam bộ. Năm 1999 Chùa Mahatup được Bộ văn hóa – Thông tin (nay gọi là Bộ VHTTDL) công nhận là di tích kiến lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.

Nơi đây còn được gọi với tên Ngôi chùa "triệu dơi". Ảnh: Thanh niên

Theo thông tin đăng tải trên Trung tâm TTXTDL tỉnh Sóc Trăng, chùa gồm 3 công trình kiến trúc chính là chánh điện, sala và nhờ thờ cố lục cả Thạch Chia. Khuôn viên chùa với nhiều cây cổ thụ là điểm trú ngụ của hàng ngàn con dơi như: dơi quạ, dơi ngựa lớn, dơi ngựa Thái Lan... có con nặng lên đến 01kg, sải cánh dài hơn 1,5m nên người dân địa phương quen gọi là chùa Dơi.

Ngoài dơi, những câu chuyện truyền tai về loài lợn 5 móng khiến ngôi chùa cổ ở Sóc Trăng càng chìm đắm trong sắc màu bí ẩn.

Nhiều người ngày nay tin rằng thành khẩn thắp nhang cầu khấn ở chùa Dơi sẽ được các “dị nhân” hiển linh ban cho những con số thần tài, độc đắc.

Chùa Khleang

Chùa Khleang được xem là ngôi chùa cổ nhất tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: tph.nhung/Khamphadisan

Đây được coi là ngôi chùa cổ nhất tỉnh Sóc Trăng, được hình thành cách nay khoảng 500 năm, gắn liền với những truyền thuyết về địa danh Sóc Trăng.

Chùa được xây cất rất cao so với mặt đất, với bậc tam cấp và ba vòng rào, tất cả đều bằng xi-măng và rực rỡ mầu sắc. Trước chùa có xây hai tháp hình bầu dục nằm ở hai bên, dùng để đựng xương cốt của các vị trụ trì.

Bên trong chính điện có 16 cột bằng gỗ, rất to, đen mượt, được thếp bằng vàng các hình ảnh nói về cuộc đời đức Phật, về sinh hoạt Phật pháp. Trên trần và chung quanh đều được trang trí bằng rất nhiều nét vẽ về hình ảnh của đức Phật, thể hiện được sự hòa hợp giữa kiến trúc và hội họa.

Chính điện là tượng Phật cao 6,8 m, phần thân tượng cao 2,7 m được đúc vào năm 1916. Tượng được đặt ngồi trên tòa sen lộng lẫy với vầng hào quang bằng điện lúc ẩn, lúc hiện, tạo nên sự uy nghiêm thanh thoát và huyền ảo. Ngoài ra, bộ mái chùa cũng được xây dựng theo thể thức tam cấp và mỗi cấp lại có 3 nếp. Toàn bộ mái chùa là cả một công trình kiến trúc vĩ đại thể hiện quan niệm, triết lý về Phật, Trời của người Khmer, báo Khoa học phát triển đăng tải.

Chùa có kiến trúc độc đáo. Ảnh: Khamphadisan

Hiện nay, chùa Khleang đón rất nhiều du khách đến tham quan, đặc biệt là du khách nước ngoài. Năm 1990 Chùa Khleang được Bộ văn hóa – Thông tin (nay gọi là Bộ VHTTDL) công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Chùa Đất Sét (Bửu Sơn Tự)

Bửu Sơn Tự còn gọi là chùa Đất Sét. Ảnh: Zing.vn

Chùa Đất Sét đã có hơn 200 năm tuổi, là công trình độc nhất vô nhị, nổi tiếng gần xa bởi hàng ngàn pho tượng Phật, linh thú làm bằng đất sét và những cây nến có thể cháy hàng chục năm.

Theo Trung tâm TTXTDL tỉnh Sóc Trăng trong chùa còn lưu giữ 1.991 pho tượng Phật lớn nhỏ, được nặng từ đất sét, không chỉ là những bức tượng phật mà còn có những hình hài, linh thú, tháp đa bảo 13 tầng, được tạo bằng đất sét với những họa tiết tinh tế đòi hỏi kĩ thuật tay nghề cao mới làm được.

2 trong 6 chiếc đèn cầy nặng 200 kg/chiếc, cao 2,6 m có thể cháy hơn 100 năm. Ảnh: Zing.vn

Tháng 3/2011, chùa Đất Sét đã được UBND tỉnh Sóc Trăng công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa (thuộc lĩnh vực kiến trúc – nghệ thuật) cấp tỉnh.

Chùa Chén Kiểu (chùa Sà Lôn)

Chùa được trang trí với những chén, đĩa sứ có hoa văn đặc sắc.Ảnh: thanh niên

Chùa Chén Kiểu nằm ngay trên quốc lộ 1A, cách thành phố Sóc Trăng chừng 12km hướng đi Bạc Liêu. Điều đặc biệt ở ngôi chùa Khmer này đó chính là ngôi chùa sử dụng những chén, đĩa sứ với hoa văn đặc sắc ốp lên tường trang trí.

Theo lời kể của người Khmer, trong quá trình xây dựng chùa, do thiếu vật liệu, các nhà sư đã này ra sáng kiến là quyên góp chén, đĩa từ bà con trong phum, sóc để ốp lên tường. Đó cũng chính là lý do chùa được gọi với cái tên Chén Kiểu.

Ban Quản trị chùa cho biết, năm 1948 chùa mua được 2 chiếc giường nóng và lạnh của Công tử Bạc Liêu. Ảnh: Zing.vn

Ấn tượng đầu tiên khi đến đây là cổng chùa với 3 ngôi tháp được chạm khắc, đắp nổi với hoa văn và sắc màu rực rỡ mang đậm màu sắc văn hóa Khmer Nam Bộ. Kỹ thuật ốp sứ độc đáo đã tạo nên vẽ đẹp riêng rất ấn tượng của ngôi chùa. Đặc biệt, chùa Chén Kiểu còn lưu giữ một bộ Trường kỷ cẩn xà cừ và hai chiếc giường bằng gỗ quý hiếm được chạm, khảm rất tinh tế, nhà chùa mua lại trong phần gia sản của công tử Bạc Liêu năm 1947.

Chùa La Hán

Ngôi chùa được tìm đến cầu nguyện an lành, mưa thuận gió hòa, làm ăn thuận lợi. Ảnh: dulichsoctrang.org

Chùa La Hán tọa lạc tại xóm Cầu Đen, phường 8, thành phố Sóc Trăng. Tương truyền ngày xưa đồng bào Hoa trong xóm vì muốn cầu nguyện nhân dân an lành, mưa thuận gió hòa, làm ăn thuận lợi, nên lập một lều tranh thờ phượng chư Phật, trong đó có hình của 18 vị La hán, nên tên chùa có tên gọi như vậy.

Vào mỗi dịp lễ, chùa đều tổ chức cúng kiến, đặc biệt vào ngày Tết Nguyên Tiêu, tổ chức lễ rước đèn, bửu tháp và bánh phước mang điều lành đến cho mọi nhà, động viên tinh thần hăng hái làm việc trong năm.

Chùa La Hán không chỉ là nơi để mọi người trút bỏ những lo toan, buồn phiền trong cuộc sống, hòa mình vào thế giới tâm linh mà đây còn là điểm thu hút nhiều du khách bởi cảnh đẹp của các công trình kiến trúc trước khoảng sân rộng của chùa.

Quang cảnh quanh chùa La Hán. Ảnh: dulichsoctrang.org

Nếu có dịp đến Sóc Trăng, du khách đừng quên ghé thăm những ngôi chùa nổi tiếng này để hiểu rõ hơn về bản sắc văn hóa cũng như đời sống tâm linh của đồng bào Khmer Nam bộ.

Tổng hợp: Báo Pháp luật, Trung tâm TTXTDL tỉnh Sóc Trăng, Khoa học & phát triển...

create

Ngọc Nguyễn / Tin nhanh Online