• youtube
  • facebook

Không phải ai cũng biết ở Ninh Bình có một ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng, “khi đi lẻ bóng, khi về có đôi”

Đây vốn là ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng thu hút nhiều nam thanh, nữ tú từ các nơi thành tâm tới với ước mong “khi đi lẻ bóng, khi về có đôi”.

Vào dịp đầu năm, người già đi chùa cầu phúc lộc, bình an cho cả gia đình thì “biệt đội FA” lại truyền tai nhau địa chỉ về ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng bậc nhất miền Bắc – chùa Duyên Ninh (làng cổ Chi Phong, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Ninh Bình). Đây là ngôi chùa không chỉ có địa thế đẹp để tham quan mà còn vô cùng linh thiêng, đặc biệt là khi cầu duyên. Đó cũng chính là lý do lý giải trong những ngày đầu năm mới, ngôi chùa này đã đón hàng nghìn lượt khách tới vãn cảnh chùa, chiêm bái.

Quang cảnh chùa. Ảnh: Timeoutvietnam

Chùa Duyên Ninh là di tích đặc biệt thuộc khu di tích Cố đô Hoa Lư, nằm trong quần thể di sản thế giới Tràng An và được xem là một trong những ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Chùa này còn được biết đến với tên gọi khác là chùa "Cầu Duyên" bởi khách thập phương hay đến bày tỏ tâm tư nguyện vọng và tin tưởng rằng họ sẽ có một chuyện tình chung thủy, bền chặt như ý. Ngoài cầu duyên, chùa còn là nơi để cầu may, cầu con do hiếm muộn cũng khá linh ứng.

Theo thông tin đăng tải trên báo Dân Trí, chùa Duyên Ninh được xây dựng từ thế kỷ thứ X dưới thời vua Đinh Tiên Hoàng. Chùa dựa lưng vào vách núi với nét kiến trúc độc đáo nhưng mộc mạc gồm chính điện, nhà tổ, phòng khách, nhà ăn, vườn cây, tháp xá lợi… Không gian xung quanh thoáng đãng, yên tĩnh và trải qua nhiều thăng trầm thời gian, tới nay chùa cũng được trùng tu khá nhiều lần. Tuy nhiên, việc trùng tu vẫn giữ được những nét kiến trúc độc đáo, hiếm có thuở xa xưa.

Do nằm giữa 2 điểm du lịch nổi tiếng là Tràng An và chùa Bái Đính nên chùa Duyên Ninh được rất nhiều người biết đến, đặc biệt là những người trẻ muốn cầy may trong đường tình duyên.

Theo tương truyền, đây là nơi các công chúa thời Đinh - Lê thường qua lại. Cũng tại đây, tướng công Lý Công Uẩn và công chúa Lê Thị Phất Ngân đã thề hẹn yêu đương và sinh ra Lý Phật Mã (sau này là vua Lý Thái Tông).

Sau này, hoàng hậu Phất Ngân quay lại chùa để tu hành và trông coi mộ phần của thân phụ - Hoàng đế Lê Đại Hành. Bà đã tác hợp cho nhiều đôi lứa nên duyên. Kể từ đó, chùa Duyên Ninh trở thành chùa cầu duyên nức tiếng vùng Hoa Lư. Đến nay, những người chưa có ý chung nhân hay các đôi vợ chồng hiếm muộn thường đến đây cầu tự, trang timeoutvietnam đăng tải.

Vậy nên, nếu lỡ “long đong” đường tình duyên, bạn đừng chần chừ mà hãy tìm ngay tới ngôi chùa Duyên Ninh, thành tâm cầu nguyện để năm mới được vẹn tròn, như ý!

Tổng hợp: Timeoutvietnam, Dân trí...

create

Ngọc Nguyễn (t/h) / Tin nhanh Online