• youtube
  • facebook

Không chỉ có Tràng An, Bái Đính... đến Ninh Bình bạn không nên bỏ qua lễ hội này!

Nằm trong quần thể khu du lịch Tam Cốc – Bích Động , đền Thái Vi thuộc địa phận thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư. Nơi đây thờ các vị Vua cùng các vị tướng của Vương triều Trần.

Về thăm Ninh Bình, ngoài những thắng cảnh nổi tiếng như Tràng An, Bái Đính... còn có một địa điểm bạn không nên bỏ qua đó là Đền Thái Vi.

Đền Thái Vi ở thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Đền thờ 4 vị vua đời Trần là Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông, Trần Anh Tông và Hiển Từ Hoàng Thái Hậu.

Kiến trúc đền Thái Vi theo lối “Nội công ngoại quốc” uy nghi, trầm mặc, với nhiều công trình bằng đá được chạm khắc công phu, tỉ mỉ, đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật với những đường nét rất uyển chuyển, tao nhã và sắc sảo.

Toàn cảnh đền Thái Vi. Ảnh: Internet.

Toàn cảnh đền Thái Vi. Ảnh: Internet.

Hàng năm, lễ hội Đền Thái Vi được mở từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 3 âm lịch để tưởng nhớ công ơn của các vị vua trên. Đặc biêt là vua Trần Thái Tông, người đã về chiêu dân, lập ấp, xây dựng căn cứ địa Văn Lâm, làm hậu cứ để chống giặc Nguyên Mông lần thứ 2 vào năm 1285. 

Trước khi diễn ra lễ chính, người dân ở thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải lại tiến hành nghi thức tắm tượng (lễ mộc dục) tại ngôi đền. Việc này được diễn ra vào 28 tháng chạp hàng năm. Người dân nơi đây sẽ lấy nước ở giếng ngọc ngay trước cửa đền để sử dụng trong nghi thức này.

Vào ngày đầu tiên của lễ hội, người dân trong làng Văn Lâm sẽ mở cửa đền rước bát hương thánh ra đình Các.

Đến sáng 15/3 là ngày chính hộ, các đồ tế khí được mang ra, lau chùi sạch sẽ, rước đặt ở sân rồng cùng các lễ vật khác: một chiếc bánh dày to bằng một chiếc mâm, trên bánh có vẽ hình một con chim phượng hoàng rất đẹp. Ngoài ra lễ vật còn có hoa quả, oản chuối, thủ lợn, gà luộc, xôi... Để tượng trưng cho sự thanh bạch, cao khiết thì phải chuẩn bị xôi trắng. 

Lễ hội đền Thái Vi diễn ra từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 3 âm lịch hàng năm. Ảnh: dulichninhbinh.com.vn.

Lễ hội đền Thái Vi diễn ra từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 3 âm lịch hàng năm. Ảnh: dulichninhbinh.com.vn.

Ngoài ra, người dân còn chuẩn bị một bát cơm gạo tám và một bát canh rau sắng (rau vi) để cúng lên vua. Bởi lẽ, trước kia, khi vua Trần Thái Tông tới đây thì xung quanh khu vực đền là những rừng rau sắng tốt tươi. Cũng có lẽ vì thế mà nhà vua đã đặt tên nơi này là Thái Vi.

Phần Lễ gồm có rước kiệu và tế lễ. Phần Hội là phần vui chơi giải trí của nhân dân và những người đến dự hội.

Việc đầu tiên trong ngày chính lễ là rước kiệu. Điều đặc biệt trong phần rước kiệu ở đền Thái Vi là không chỉ có một đoàn mà có tới trên dưới 30 đoàn rước kiệu của các xã trong huyện Hoa Lư và trong tỉnh.

Theo đó, mỗi đoàn thường rước ba cỗ kiệu là kiệu song hành dành cho quần thần, kiệu bát cống dành cho vua và kiệu võng dành cho vương mẫu hay công chúa. Sau hàng kiệu của các đoàn là hàng kiệu khiêng hương hoa lễ vật. Sau đó là phường bát âm, rồi tới ban tế do ông chủ tế dẫn đầu đi hàng hai, tất cả đều mặc thẩm phục. 

Bắt đầu từ đình hoặc đền của các làng lễ rước kiệu được khởi hành rồi tập trung tại đình Các. Sau đó tất cả đều rước vào trong đền Thái Vi để tế vua.  Đoàn rước kiệu của thôn sở tại sẽ đi đầu, tiếp đó là đoàn của thôn Hành Cung (xã Ninh Thắng), tiếp theo là các đoàn rước của thôn khác, xã khác, thậm chí ở cả huyện khác (có đoàn rước của xã Khánh Hoà, huyện Yên Khánh, nơi thờ công chúa Trần Huyền Trân).

Sau khi kiệu được rước vào đền sẽ là nghi thức rước đuốc. Mọi người tiến vào cung trong để dâng hương sau đó mới rước đuốc lửa ra và đốt lên ở  trên mâm đá đặt ngoài sân rồng.

Một nghi thức không thế thiểu trong phần lễ đó là tế, đây là một nghi thức vô cùng quan trọng và mang tính trang trọng cao. Mỗi đoàn rước kiệu đều thành lập một ban tế. Thành phần dự tế gồm các cụ cao tuổi, các chức sắc trong làng.

Trò chơi nầu cơm thi. Ảnh minh họa: Internet.

Trò chơi nầu cơm thi. Ảnh minh họa: Internet.

Cuối cùng sau khi kết thúc phần rước kiệu và tế lễ mọi người sẽ cùng nhau tham gia lễ hội. Người dân và người đến dự hội cùng nhau tham gia phần vui chơi, giải trí này. Các trò chơi dân gian được tổ chức tại lễ hội như: Trò nấu cơm thi, trò đua thuyền rồng, hội diễn chèo, tổ tôm điếm, cờ bỏi, thi đu quay, đu giật, kéo co, thi múa rồng, múa lân…

create

Pham Nụ (Tổng Hợp) / Tin Nhanh Online