• youtube
  • facebook

Độc đáo lễ cấp sắc của người Dao ở Yên Bái

Theo phong tục của người Dao, con trai đến tuổi 18 sẽ phải thực hiện nghi lễ cấp sắc, như một chứng nhận cho sự trưởng thành.

Vào cuối tháng 11 âm lịch, gia đình ông Triệu Văn Son thuộc bản Đồng Mường, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã tiến hành lễ cấp sắc cho 3 người con trai. Ngay từ buổi sáng hôm đầu tiên, bà con, họ hàng đã kéo đến nhà ông Son để ăn bữa cơm thân mật vui vẻ.

Thầy cúng chuẩn bị trang phục để bắt đầu vào lễ. Trong buổi lễ chính vào chiều tối, thầy cúng đọc các bài lễ bằng ngôn ngữ Dao - Nôm đặc trưng. Đồng thời, thầy cúng cầm chuông rung và nhảy các bài xoay vòng tròn độc đáo.

Và chàng trai sẽ trở thành người lớn sau nghi lễ cấp sắc.

Nghi lễ cấp sắc của dân tộc Dao đã được công nhân là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia từ năm 2016.

Một con heo được đặt lên bàn lễ để làm lễ.

Người trong bản và du khách được gia chủ mời cơm.

​​​​​​​

Các nhạc cụ như trống Dao, chiêng nhỏ, chuông đồng…  được sử dụng để tạo âm thanh, không khí cho buổi lễ. Trong ảnh, trống Dao được một vị cao niên trong bản phụ trách.

create

Hải Dương / thesaigontimes.vn

Cúng Rằm tháng Chạp 2019 tuyệt đối không nên bỏ qua những điều này

Cúng Rằm tháng Chạp 2019 tuyệt đối không nên bỏ qua những điều này

timer19/01/2019

Ngày rằm tháng Chạp gần kề, chắc hẳn các gia đình đều đang rục rịch chuẩn bị kế hoạch cúng gia thần, gia tiên để bày tỏ lòng biết ơn về một năm Mậu Tuất bình an, bày tỏ hi vọng năm mới Kỉ Hợi nhiều niềm vui, may mắn. Dưới đây là nghi lễ và văn khấn cúng rằm tháng Chạp chuẩn nhất, mời bạn đọc tham khảo.

Lễ hội Hoa Ban năm 2019 ở Điện Biên: Nhiều hoạt động gợi lại những năm tháng không thể nào quên

Lễ hội Hoa Ban năm 2019 ở Điện Biên: Nhiều hoạt động gợi lại những năm tháng không thể nào quên

timer18/01/2019

Theo kế hoạch Lễ hội Hoa Ban năm 2019 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ VI sẽ được diễn ra từ ngày 13 - 18/3/2019, tại Thành phố Điện Biên Phủ. Điểm nhấn của Lễ hội và Ngày hội năm nay là sẽ tổ chức nhiều hoạt động gợi lại những năm tháng không thể nào quên, tiêu biểu như thi xe đạp thồ và thi tải đạn.

Ngôi đền nổi tiếng linh thiêng ở Hải Dương nhưng ít người biết đến

Ngôi đền nổi tiếng linh thiêng ở Hải Dương nhưng ít người biết đến

timer16/01/2019

Cách thành phố Hải Dương khoảng 40km về phía Đông Bắc, có một ngôi đền thiêng thờ An Sinh Vương Trần Liễu, thân phụ của Đức Thánh Trần Hưng Đạo. Di tích đã được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt nhưng chưa được nhiều người biết tới.

Khánh thành tu bổ, tôn tạo ngôi chùa lớn nhất Hải Dương

Khánh thành tu bổ, tôn tạo ngôi chùa lớn nhất Hải Dương

timer15/01/2019

Ngày 13/1, tại xã Hùng Sơn, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hải Dương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thanh Miện đã tổ chức Lễ khánh thành giai đoạn 1 công trình tu bổ, tôn tạo, mở rộng Chùa Vinh Quang.