• youtube
  • facebook

CLIP LẠ LÙNG: Cô dâu Phú Thọ đội hàng chục chiếc... khăn trong đám cưới, dân mạng “phát sốt“

Đám cưới của cặp đôi ở Phú Thọ hiện đang gây sốt vì phong tục lạ lùng, độc đáo. Được biết, theo phong tục, trong lễ cưới, cô dâu phải mặc ít nhất 10 bộ váy áo và khăn, đeo nhiều đồ trang sức

Mới đây, bức ảnh chụp cô dâu người dân tộc Dao Tiền mặc trang phục truyền thống trong lễ cưới khiến nhiều người vô cùng thích thú.

Điều ấn tượng nhất trong trang phục của cô dâu Dao Tiền đó chính là rất nhiều chiếc khăn được đội lên đầu. Thậm chí, theo sự đồn đoán của cư dân mạng chỉ tính riêng số lượng khăn được đội phải lên tới hàng chục chiếc.

Clip cô dâu chuẩn bị váy áo trước khi về nhà chồng.

Được biết, chủ nhân của bức ảnh trên là anh Kiên MV – chủ ảnh viện Hoa Hồng Xanh Wedding studio.

Chia sẻ về đám cưới của cô dâu người Dao Tiền, anh Kiên cho hay: “Đi chụp ảnh cho rất nhiều cặp đôi trong nhiều năm qua, nhưng lần đầu tiên tôi chụp cho một đám cưới thú vị đến như vậy. Vì muốn thực hiện lễ cưới theo đúng nghi lễ truyền thống của dân tộc mình nên cô dâu, chú rể đã quyết định tổ chức lễ cưới theo nghi thức truyền thống”.

Được biết, cặp uyên ương trong đám cưới là chú rể Đặng Chung và cô dâu Triệu Nga. Đám cưới của cặp đôi diễn ra vào cuối tháng 10 vừa qua tại Xuân Sơn, Phú Thọ đã nhận được sự quan tâm, thích thú của những người dân xung quanh. Và ngay khi bức ảnh về nghi lễ cưới hỏi truyền thống này được đăng tải, ngay lập tức đã tạo nên cơn sốt trong cư dân mạng.

Ước tính đã có hàng chục chiếc khăn được đội lên đầu của cô dâu.

Thành viên có nick Hải Anh chia sẻ: “Ở Phú Thọ nhưng quả thực lần đầu mình biết tới phong tục này. Quả thực là độc đáo và khác biệt, hy vọng những đám cưới hỏi theo đúng nghi lễ truyền thống của dân tộc sẽ không bị mai một”.

Chung quan điểm với phần đa cư dân mạng, thành viên Hồng Anh hài hước bày tỏ: “Tính sơ sơ chắc cũng chừng mấy chục khăn đội đầu, trông cô dâu đi vất vả quá. Nhưng thực sự, một đám cưới vô cùng độc đáo khiến ai cũng thích thú”.

Đám cưới của cô dâu người Dao Tiền có phong tục độc đáo.

Được biết, theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, người Dao Tiền tuy dân số không quá đông nhưng luôn giữ được những nét văn hóa độc đáo, trong đó có nghi lễ cưới hỏi.

Theo phong tục, trong lễ cưới của người Dao Tiền, cô dâu phải mặc ít nhất 10 bộ váy áo và khăn, đeo nhiều đồ trang sức. Bộ mặc trong cùng là quà tặng của bố mẹ đẻ, các bộ bên ngoài do họ hàng mang đến và được trả lại cho chủ sau khi cô dâu được rước về nhà chồng. Các cô bác, các chị cùng phù dâu có nhiệm vụ mặc váy áo và đỡ cô dâu ra.

Khi cô dâu về nhà chồng, rất nhiều người đã phải... đỡ khăn đội đầu cho cô dâu.

Nhà trai cử 2 người lớn tuổi là họ hàng thân thích của chú rể đến đón cô dâu. Một người đại diện cho mẹ chú rể có nhiệm vụ dẫn đường, một người đại diện cho bố chú rể sẽ làm lễ “choàng xin” cho cô dâu để cầu an trước khi lên đường.

Lễ vật mang đến là thịt lợn, muối, 6 đồng bạc trắng và 1 xâu tiền đồng cũ. Số lượng nhiều ít tùy thuộc vào sự thỏa thuận của nhà gái hay điều kiện gia đình chú rể.

Khi gần đến nhà chồng, người nhà chú rể cũng sẽ mang váy áo nhà mình đến mặc cho cô dâu và rước vào nhà. Cô dâu nào được khoác lên người nhiều váy áo nghĩa là cô dâu đó nhận được nhiều tình yêu thương, sự bao bọc của họ hàng, dân bản.

Đây là nét văn hóa độc đáo riêng có của người Dao Tiền.

Clip cô dâu người Dao Tiền về nhà chồng.

Clip trang phục độc đáo của cô dâu người Dao Tiền trong lễ cưới.

 Đám cưới với nghi lễ truyền thống khiến dân mạng thích thú.

Nguồn ảnh, clip: Hoa Hồng Xanh Wedding studio

create

Ngọc Nguyễn / Tin nhanh Online