• youtube
  • facebook

Ảnh, clip: Hàng chục trai tráng mình trần lao vào cướp cầu may mắn đầu năm

Mùng 6 Tết, hàng chục trai tráng đổ về đình làng Thúy Lĩnh (Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội) để tham gia hội vật cầu duy nhất trong năm. Lễ hội thu hút rất đông người dân địa phương theo dõi, cổ vũ cho các đội.

Vào mỗi mùng 5 và 6 Tết hàng năm, thanh niên trong làng Thúy Lĩnh lại trổ tài với lễ hội vật cầu cổ truyền tại đình làng. Lễ hội nhằm tưởng nhớ công ơn của Linh Lang Đại vương và cũng là để thể hiện truyền thống thượng võ, là cách gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của người dân đồng bằng sông Hồng.

Theo các cao niên trong làng, cội nguồn của lễ hội vật cầu có từ thời vua Lý Thánh Tông (1054-1072). Khi đó người con trai thứ 4 của vua là Thái tử Linh Lang thường tổ chức lễ hội vật cầu để quân sĩ vui chơi mỗi dịp Tết đến xuân về và cũng là cách để ông rèn luyện sức khỏe cho quân sĩ.

Vật cầu là môn thể thao rèn luyện cả trí và lực, mang tính hợp đồng mưu lược rất rõ, có đầy đủ nội dung phù hợp với các lứa tuổi khác nhau, từ thiếu nhi cho đến người cao tuổi.

Năm nay quả cầu được làm bằng gỗ mít, nặng 17 kg. Tám đấu sĩ của 4 đội, họ là những nam thanh niên trai tráng đẹp nhất, vai u thịt bắp, khỏe mạnh, ưu tú nhất của làng Thúy Lĩnh cùng nhau tranh tài.

Khi thi đấu họ mặc quần trắng, mình trần, đeo thắt lưng 4 màu: xanh; đỏ; tím; vàng tượng trưng cho tám ông mãnh hổ tranh cướp quả bóng, quả cầu.

Các đấu sĩ có nhiệm vụ phải tranh nhau quả cầu làm bằng gỗ mít được sơn son thếp vàng nặng tới 25kg và đưa về hố (khung thành của đội mình).

Trong lúc tranh chấp một số đấu sĩ không tránh khỏi việc bị thương

Ảnh Ngọc Thắng.

Những pha tranh cướp nảy lửa của các đấu sĩ. Ảnh Ngọc Thắng

Tuy vậy nhưng tinh thần tránh cầu trên sân vẫn không hề giảm

Những giây phút làm khán giả lo lắng. Ảnh Ngọc Thắng.

Niềm vui của đấu sĩ giành chiến thắng. Ảnh Ngọc Thắng.

Kết thúc giải, đội tổ dân phố số 31 giành chức vô địch, đội tổ dân phố số 64 và 27 giành giải nhì.

create

NGỌC THẮNG - ẢNH: MR.MIN / TRÍ THỨC TRẺ

Độc đáo Tết té nước của dân tộc Lào ở Điện Biên

Độc đáo Tết té nước của dân tộc Lào ở Điện Biên

timer13/04/2019

Ngày 13/4, tại bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, cộng đồng dân tộc Lào (1 trong 19 cộng đồng dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh Điện Biên) đã tổ chức Tết truyền thống Tết té nước (Bun Huột Nặm), thu hút hàng ngàn người dân trên địa bàn và du khách thập phương về dự.

Điện Biên: Lễ hội Phật giáo mùa hoa Ban năm 2019 thu hút hàng ngàn người dân tham dự

Điện Biên: Lễ hội Phật giáo mùa hoa Ban năm 2019 thu hút hàng ngàn người dân tham dự

timer16/03/2019

Sáng 16/3, Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ hội Phật giáo mùa Hoa Ban lần thứ 5 năm 2019. Diễn ra trong 2 ngày (16 - 17/3), Lễ hội thu hút hàng ngàn người dân, Tăng ni, Phật tử tham dự.

Chuyện chưa biết về ngôi Đền thiêng ở Hải Dương có nhiều truyền ngôn kỳ bí

Chuyện chưa biết về ngôi Đền thiêng ở Hải Dương có nhiều truyền ngôn kỳ bí

timer16/03/2019

'Những truyền ngôn trên là có và được lưu truyền, tuy không gắn liền trực tiếp với di tích...nhưng chúng ta nên trân trọng những điều của dân gian để lại”, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Ninh Giang lý giải.

Kỳ bí nơi ‘nàng Tiên ngủ‘ ở nóc nhà của người Mường

Kỳ bí nơi ‘nàng Tiên ngủ‘ ở nóc nhà của người Mường

timer16/03/2019

Ở độ cao 1.200 m so với mặt nước biển, xứ mây Lũng Vân – Hòa Bình được coi là “nóc nhà xứ Mường Bi”. Khi mây tan, hiện ra ngọn núi mang dáng hình của một người con gái đang say ngủ.