• youtube
  • facebook

Yên Bái: Xót xa cụ ông tâm thần, chịu rét căn chòi lá xập xệ

Từ khi mới sinh ra, ông Vì Văn May đã mắc chứng bệnh tâm thần, không có khả năng lao động. Hằng ngày, bữa cơm của ông May cần nhờ đến sự giúp đỡ của người thân và hàng xóm xung quanh nên cuộc sống rất bấp bênh (ảnh).

Có mặt tại xã Động Quan, chúng tôi được nhiều người dân nơi đây kể về hoàn cảnh khó khăn của ông Vì Văn May (69 tuổi, ở thôn 1, xã Động Quan, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái). Được anh Huấn (Thường trực Hội Chữ thập đỏ huyện Lục Yên) dẫn đến tìm hiểu về gia đình ông May, trước mắt chúng tôi là căn chòi lá bao bọc bằng những tấm fibroximăng và lá cây, nằm dưới chân đồi.

Bên trong căn chòi, ông May đang nằm co ro, lạnh lẽo trên chiếc giường được đóng ghép từ những miếng gỗ cũ. Nhiều năm qua, cứ đến mùa đông lạnh giá là chân tay ông bị co cứng, đi lại rất khó khăn. Những lúc nắng ấm, thì ông vào rừng nhặt củi hoặc bẻ quả dại để ăn. Ở cái tuổi đã xế chiều, ông May vẫn sống trong ngôi nhà lạnh lẽo, cô quạnh và phập phồng lo sợ mỗi khi trời mưa gió.

Anh Lưu Đức Huấn cho biết: “Ông May sống một mình không có vợ con, mắc bệnh thần kinh từ bé, không có khả năng lao động, bữa cơm ai cho gì thì ăn đấy. Trước đây, em trai ông May còn sống nên những lúc ốm đau còn có người chăm nom. Hiện nay, mọi sinh hoạt của ông phải nhờ đến sự giúp đỡ của người em dâu đã hơn 50 tuổi, hoàn cảnh cũng không khá hơn ông May”.

Éo le hơn, sau khi chồng mất, người em dâu của ông May đang phải nuôi cháu ngoại mồ côi do mẹ cháu mắc bệnh ung thư qua đời cách đây vài tháng, còn bố cháu thì bỏ đi đã lâu, kinh tế rất kiệt quệ. Giờ đây, bữa cơm no đủ của gia đình ông May trở nên quá khó khăn. Còn ước mơ có được căn nhà tránh mưa gió là quá xa vời. “Hiện nay, mong ước lớn nhất của gia đình ông May là có được bữa cơm đầy đủ, no ấm hơn để vượt qua mùa đông lạnh giá. Tôi và những người dân nơi đây cũng chỉ mong hoàn cảnh của ông May được các nhà hảo tâm biết đến, giúp đỡ và xây dựng cho ông May một căn nhà chắc chắn hơn” - anh Lưu Đức Huấn nói.

Mọi sự giúp đỡ ông Vì Văn May (LD1903) xin gửi về: Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng, số 6 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232748. Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng, STK: 113000000758 tại Vietinbank chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 129000015204; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank - chi nhánh Hà Nội, STK: 0021000303088; ủng hộ miễn phí tại BIDV - chi nhánh Hoàn Kiếm, STK 12410001122556. Hoặc liên hệ trực tiếp ông Vì Văn May ở thôn 1, xã Động Quan, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Link: https://laodong.vn/tlv-canh-doi/ld1903-xot-thuong-nguoi-dan-ong-tam-than-trong-can-choi-la-xap-xe-650818.ldo

create

Phạm Đông-Trần Khanh / laodong.vn