• youtube
  • facebook

XÚC ĐỘNG: Thương cha bươn chải kiếm sống, bé gái cần mẫn liệt kê số tiền chi tiêu mỗi ngày, tự hứa sẽ trả cho cha vào năm 20 tuổi

Thấm thía mồ hôi công sức của cha, một bé gái ở Đài Loan (Trung Quốc) lập một cuốn sổ liệt kê chi tiết số tiền chi tiêu mỗi ngày từ năm lên 9 tuổi và hứa sẽ kiếm đủ tiền để báo đáp cha vào năm 20 tuổi.

Nếu cuộc sống của những đứa trẻ đồng trang lứa là “vô lô vô nghĩ”, kể từ hai năm trước, bé Xiao Qing, 11 tuổi, ở Nam Đầu (Đài Loan) đã biết lo cho gia đình và tương lai. Xiao đã biết lập một cuốn sổ ghi chi tiết mọi chi tiêu hàng ngày từ năm 9 tuổi, theo Apple Daily Taiwan.

Cuốn sổ của cô bé có tiêu đề “Số tiền cần trả cho cha vào năm 20 tuổi”, liệt kê rõ ràng chi tiêu hàng tháng. Lý do để Xiao lập cuốn sổ này để ghi nhớ rằng cha mình đã vất vả ra sao để kiếm tiền bươn trải cho gia đình.

Ngay từ nhỏ, bé Xiao đã có tính tự lập cao. Ảnh: Apple Daily Taiwan

Ngay từ nhỏ, bé Xiao đã có tính tự lập cao. Ảnh: Apple Daily Taiwan

Kể từ khi cha mẹ của Xiao ly hôn và ông nội ốm liệt giường, Xiao và gia đình 5 người sống chủ yếu dựa vào nguồn thu nhập của cha cô bé – một thợ rèn làm việc ở công trình xây dựng tại Nam Đầu.

Để chia sẻ với cha, Xiao mỗi ngày đều chăm sóc ông nội. Không như những cô bé cậu bé khác, Xiao không có thời gian vui chơi thỏa thích sau giờ tan trường mà lập tức về nhà để chăm sóc ông nội.

Cụm từ “những điều muốn và cần” xuất hiện ở những trang đầu tiên trong cuốn sổ của bé gái. Theo Xiao, “những điều muốn” là điều em ước ao và dùng chính số tiền của mình để có. Trong khi đó, “cần” là những chi phí mà cha em phải trả hàng tháng, gồm học phí ở trường và tiền học võ Taekwondo.

Xiao giành nhiều huy chương thể thao. Ảnh: Apple Daily Taiwan.

Xiao giành nhiều huy chương thể thao. Ảnh: Apple Daily Taiwan.

Cô bé thường biểu diễn tại các cuộc thi Taekwondo và bơi lội, giành huy chương cùng giải thưởng tiền mặt. Với khoản tiền thưởng đó, em sẽ chia làm 3 phần rõ ràng: 20% cho những điều em muốn, 30% số tiền đó đưa cho cha, và 50% còn lại để tiết kiệm.

Câu chuyện về cô bé 11 tuổi nhưng trưởng thành trong suy nghĩ khiến nhiều người xúc động. Chia sẻ về ước mơ sau này, Xiao mong trở thành một huấn luyện viên thể thao trong tương lai và có thể giúp gia đình em có một cuộc sống tốt đẹp hơn. 

create

Tri Túc / Tin Nhanh Online