• youtube
  • facebook

Tướng Mỹ cảnh báo về năng lực tàu ngầm Nga

Đô đốc Mỹ James Foggo cảnh báo Nga đang tăng cường năng lực tác chiến dưới biển nhằm thách thức trực tiếp lực lượng Mỹ tại Đại Tây Dương và Địa Trung Hải.

Ngày 5/10, Đô đốc James Foggo, chỉ huy Bộ Tư lệnh Lực lượng Liên quân Đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đóng quân tại Naples, Italy, cho biết Nga đang đầu tư mạnh vào hạm đội tàu ngầm và muốn tạo dựng mối đe dọa “không cân xứng” với Mỹ và NATO.

Trong khi Hải quân Nga biết họ không thể chạy đua về tàu sân bay và những tàu mặt nước lớn khác, “họ tiếp tục nghiên cứu và phát triển, đồng thời tái vốn hóa lĩnh vực dưới biển”, AFP trích lời ông Foggo.

“Họ nhìn nhận đây là một trường hợp có thách thức và thách thức đó là Hải quân Mỹ và lực lượng tàu ngầm Mỹ”, ông nói.

Đô đốc Hải quân Mỹ James Foggo. Ảnh: AFP.

Đô đốc Foggo cho biết Nga hiện có 6 tàu ngầm điện-diesel thuộc lớp Kilo ở Biển Đen và phía đông Địa Trung Hải. Tuy nhiên, khi được hỏi liệu Hải quân Mỹ có biết các tàu ngầm của Nga đang hoạt động tại đâu ở thời điểm cụ thể nào không, ông từ chối trả lời chi tiết.

“Tôi có thể nói với bạn rằng chúng ta đang có thế mạnh về truyền âm và chúng ta sẽ tiếp tục duy trì nó”, ông cho biết, đề cập tới công nghệ sóng âm giúp các thủy thủ xác định vị trí tàu ngầm.

Bên cạnh đó, Đô đốc Foggo cũng bày tỏ quan ngại Nga có thể phóng tên lửa hành trình Kalibr.

“Nếu được phóng từ bất kỳ vùng biển nào quanh châu Âu, nó có thể đáp xuống một trong những thủ đô của châu Âu”, ông nói.

Krasnodar, lớp Kilo, một trong những tàu ngầm điện-diesel tinh vi nhất của Nga. Ảnh: Business Insider.

Ngoài ra, ông Foggo đề cập tới những cuộc tập trận sắp tới của NATO tại Na Uy. Theo ông, đây là những lần tập trận lớn nhất của NATO kể từ sau Chiến tranh Lạnh và sẽ giúp huấn luyện quân đội chống lại “kẻ địch vượt qua biên giới lãnh thổ đồng minh NATO”.

“Đây là thông điệp mang tính ngăn chặn mạnh mẽ”, đô đốc Mỹ cho biết.

Theo Business Insider, cuối năm 2017, hoạt động dưới nước của Hải quân Nga ở Bắc Đại Tây Dương đạt đến cấp độ mới chưa từng có trong nhiều năm. Các quan chức NATO lo ngại lực lượng tàu ngầm Nga có thể tìm cách tiếp cận hệ thống cáp ngầm kết nối Bắc Mỹ và châu Âu.

Bên cạnh các cuộc tập trận, từ năm 2014 đến 2017, Hải quân Nga đã bổ sung vào hạm đội 13 tàu ngầm mới, trong đó có tàu ngầm Krasnodar, lớp Kilo cải tiến có thể qua mặt những hệ thống trinh sát tiên tiến của NATO.

Tàu ngầm hạt nhân Nga lần đầu phóng loạt tên lửa Bulava 

 

create

Ngọc Hà / news.zing.vn

Vụ nữ sinh đi giao gà bị sá.t hại: Khai quật m.ộ tái khám nghiệm t.ử thi để thu thập thêm chứng cứ

Vụ nữ sinh đi giao gà bị sá.t hại: Khai quật m.ộ tái khám nghiệm t.ử thi để thu thập thêm chứng cứ

timer17/02/2019

Vì lời khai của các nghi phạm mâu thuẫn với kết quả khám nghiệm hiện trường và khám nghiệm t.ử th.i, cùng với yêu cầu của vụ án cần thu thập thêm chứng cứ, ban chuyên án đã quyết định tái khám nghiệm t.ử th.i để phục vụ công tác điều tra.

Yên Bái: Nhà dân thiệt hại nặng do mưa đá bất thường

Yên Bái: Nhà dân thiệt hại nặng do mưa đá bất thường

timer17/02/2019

Mặc dù không có thiệt hại về người song trận mưa đá diễn ra vào chiều qua (16/2) đã gây hư hỏng 14 ngôi nhà dân thuộc địa phận xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái).

Với phiên bản CẦU KÍNH TÌNH YÊU, nơi đây sẽ trở thành điểm hot nhất 2019

Với phiên bản CẦU KÍNH TÌNH YÊU, nơi đây sẽ trở thành điểm hot nhất 2019

timer17/02/2019

Việc dò rỉ các bản vẽ demo thiết kế Cầu kính tình yêu ở Mộc Châu khiến giới trẻ không khỏi háo hức. Có lẽ, năm 2019, đây sẽ là địa điểm du lịch hấp dẫn thu hút đông đảo du khách ghé thăm, check in.

Hơn 30.000 Phật tử và du khách thập phương đổ về khai hội ngôi chùa lớn nhất Việt Nam

Hơn 30.000 Phật tử và du khách thập phương đổ về khai hội ngôi chùa lớn nhất Việt Nam

timer17/02/2019

Sáng 16/2 (tức ngày 12 tháng Giêng), hơn 3 vạn du khách đã đổ về khai hội chùa Tam Chúc (Ba Sao, Hà Nam). Từ 8h sáng, các bãi xe trong quần thể di tích Tam Chúc đã chật kín, dòng người đổ về khá đông đúc từ nhiều tỉnh thành.