• youtube
  • facebook

Tướng Mỹ cảnh báo về năng lực tàu ngầm Nga

Đô đốc Mỹ James Foggo cảnh báo Nga đang tăng cường năng lực tác chiến dưới biển nhằm thách thức trực tiếp lực lượng Mỹ tại Đại Tây Dương và Địa Trung Hải.

Ngày 5/10, Đô đốc James Foggo, chỉ huy Bộ Tư lệnh Lực lượng Liên quân Đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đóng quân tại Naples, Italy, cho biết Nga đang đầu tư mạnh vào hạm đội tàu ngầm và muốn tạo dựng mối đe dọa “không cân xứng” với Mỹ và NATO.

Trong khi Hải quân Nga biết họ không thể chạy đua về tàu sân bay và những tàu mặt nước lớn khác, “họ tiếp tục nghiên cứu và phát triển, đồng thời tái vốn hóa lĩnh vực dưới biển”, AFP trích lời ông Foggo.

“Họ nhìn nhận đây là một trường hợp có thách thức và thách thức đó là Hải quân Mỹ và lực lượng tàu ngầm Mỹ”, ông nói.

Đô đốc Hải quân Mỹ James Foggo. Ảnh: AFP.

Đô đốc Foggo cho biết Nga hiện có 6 tàu ngầm điện-diesel thuộc lớp Kilo ở Biển Đen và phía đông Địa Trung Hải. Tuy nhiên, khi được hỏi liệu Hải quân Mỹ có biết các tàu ngầm của Nga đang hoạt động tại đâu ở thời điểm cụ thể nào không, ông từ chối trả lời chi tiết.

“Tôi có thể nói với bạn rằng chúng ta đang có thế mạnh về truyền âm và chúng ta sẽ tiếp tục duy trì nó”, ông cho biết, đề cập tới công nghệ sóng âm giúp các thủy thủ xác định vị trí tàu ngầm.

Bên cạnh đó, Đô đốc Foggo cũng bày tỏ quan ngại Nga có thể phóng tên lửa hành trình Kalibr.

“Nếu được phóng từ bất kỳ vùng biển nào quanh châu Âu, nó có thể đáp xuống một trong những thủ đô của châu Âu”, ông nói.

Krasnodar, lớp Kilo, một trong những tàu ngầm điện-diesel tinh vi nhất của Nga. Ảnh: Business Insider.

Ngoài ra, ông Foggo đề cập tới những cuộc tập trận sắp tới của NATO tại Na Uy. Theo ông, đây là những lần tập trận lớn nhất của NATO kể từ sau Chiến tranh Lạnh và sẽ giúp huấn luyện quân đội chống lại “kẻ địch vượt qua biên giới lãnh thổ đồng minh NATO”.

“Đây là thông điệp mang tính ngăn chặn mạnh mẽ”, đô đốc Mỹ cho biết.

Theo Business Insider, cuối năm 2017, hoạt động dưới nước của Hải quân Nga ở Bắc Đại Tây Dương đạt đến cấp độ mới chưa từng có trong nhiều năm. Các quan chức NATO lo ngại lực lượng tàu ngầm Nga có thể tìm cách tiếp cận hệ thống cáp ngầm kết nối Bắc Mỹ và châu Âu.

Bên cạnh các cuộc tập trận, từ năm 2014 đến 2017, Hải quân Nga đã bổ sung vào hạm đội 13 tàu ngầm mới, trong đó có tàu ngầm Krasnodar, lớp Kilo cải tiến có thể qua mặt những hệ thống trinh sát tiên tiến của NATO.

Tàu ngầm hạt nhân Nga lần đầu phóng loạt tên lửa Bulava 

 

create

Ngọc Hà / news.zing.vn

Miễn phí tour Tràng An - Bái Đính cho đại biểu tham dự Đại lễ Vesak 2019

Miễn phí tour Tràng An - Bái Đính cho đại biểu tham dự Đại lễ Vesak 2019

timer21/05/2019

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng thư ký Vesak Liên Hợp Quốc 2019, đây là dịp để quảng bá về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam cũng như tiềm năng phát triển du lịch Việt Nam, vì thế ban tổ chức đã chuẩn bị nhiều tour du lịch miễn phí dành cho các đại biểu.

Ninh Bình: Ngăn chặn kịp thời xe tải chở 8 tấn lợn nhiễm dịch tả đi tiêu thụ

Ninh Bình: Ngăn chặn kịp thời xe tải chở 8 tấn lợn nhiễm dịch tả đi tiêu thụ

timer21/05/2019

Chiếc xe ô tô tải chở 8 tấn lợn đang trên đường từ Hà Nam đi Điện Biên tiêu thụ đã bị lực lượng chức năng tỉnh Ninh Bình phát hiện, bắt giữ và đem đi tiêu h.ủy.

Lấy cây sanh “cùi“ ký vào phiến đá khá khù khoằm, 20 năm sau ra giá nửa tỷ đồng

Lấy cây sanh “cùi“ ký vào phiến đá khá khù khoằm, 20 năm sau ra giá nửa tỷ đồng

timer21/05/2019

Cây sanh có tuổi đời khoảng 50 năm nhưng được chủ nhân ký vào đá tới 20 năm sau đó và được ra giá nửa tỷ đồng.

Ninh Bình: Hỗ trợ đến 48.000 đồng/kg lợn cho người dân khi phải tiêu hủy

Ninh Bình: Hỗ trợ đến 48.000 đồng/kg lợn cho người dân khi phải tiêu hủy

timer21/05/2019

UBND tỉnh Ninh Bình vừa có Quyết định số 542/QĐ - UBND ngày 08/05/2019 về việc quy định hỗ trợ cho chủ vật nuôi có lợn bị t.iêu h.ủy do mắc bệnh, nghi mắc bệnh bắt buộc phải tiêu h.ủy trên địa bàn. Trong đó, mức hỗ trợ cao nhất là 48.000 đồng/kg t.hịt lợn hơi.