• youtube
  • facebook

Triệt phá nhóm đối tượng quê Ninh Bình vào Quảng Ngãi cho vay nặng lãi

Các đối tượng đặt in các tờ rơi quảng cáo, card visit có số điện thoại và nội dung “Cho v ay trả góp - Có tiền trong ngày” hay “Cho va y trả góp - Không cần thế chấp”, sau đó dán trên trụ đèn giao thông, trụ điện đường để quảng cáo. Vì nhiều lý do khác nhau, trên 200 người đã vay tiền của chúng với l ãi suất cao. Trước tình hình đó, Công an TP Quảng Ngãi đã lên kế hoạch tr iệt phá 2 ổ nhóm chuyên hoạt động tí n dụng đ en liên tỉnh này, bắt, xử lý nhiều đối tượng.

Vì không có tài sản để t ín chấp ngân hàng, bà T.T.L ở phường Nguyễn Nghiêm, thành phố Quảng Ngãi đã v ay của một nhóm đối tượng ngoài tỉnh số tiền 5 triệu đồng. Theo đó, mỗi ngày bà L phải trả cho nhóm này 200 nghìn đồng, trong thời hạn 31 ngày phải hoàn trả hoàn toàn số tiền gốc. Với nghề bán bún vỉa hè, việc mỗi ngày bà phải trả l ãi cho nhóm này 200 nghìn đồng là rất khó khăn.

Không chỉ riêng bà L mà có đến trên 200 người dân đã v ay tiền của các nhóm đối tượng ở ngoài tỉnh với l ãi suất rất cao. Trước tình hình đó, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công an TP Quảng Ngãi, Đội cảnh sát hình sự chủ động phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh tiến hành mở rộng công tác trinh sát, điều tra.

Qua đó, đã triệt xoá 2 ổ nhóm chuyên hoạt động t ín dụng đen, cho người dân v ay với l ãi suất cao, nhóm 1, gồm: Nguyễn Quang Linh (sn 1999), xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình và Đào Văn Tú (1994), trú tại xã Kim Định, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình cầm đầu.

Tạm giữ trên 210 triệu đồng; 17 ĐTDĐ các loại; 03 xe mô tô; 03 sổ hộ khẩu, 09 chứng minh nhân dân của người v ay, trên 1.000 tờ rơi giấy quảng cáo, 04 card visit được cất giất nơi tạm trú của các đối tượng và các loại tài liệu khác liên quan đến hoạt động cho v ay của nhóm đối tượng này.

Nhóm  2, gồm: Vũ Hoàng Hiệp (sn 1998) trú tại phường Cẩm Thượng, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương và Ngô Trung Hiếu (sn 1994), phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng cùng một số đồng bọn. Tạm giữ trên 26 triệu đồng; 03 ĐTDĐ các loại; 01 xe mô tô; 01 sổ hộ khẩu.

2 nhóm đối tượng hoạt động t ín dụng đen bị bắt giữ

Tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Quảng Ngãi các đối tượng đã thành khẩn hành vi phạm tội của mình. Nhóm này hoạt động cho một số ông chủ ở Hải Phòng, Hải Dương, Ninh Bình và Hà Nội.

Hai nhóm này đã cho v ay hàng tỷ đồng với mức l ãi cao. Theo cơ quan cảnh sát điều tra, thì 2 nhóm này cho v ay với l ãi suất thỏa thuận bằng miệng, dao động từ 0,667%/ngày đến 1%/ngày (tương đương với 244,33%/năm đến 365%/năm). Với mức v ay này, nhiều người không có khả năng trả, dẫn đến đi v ay của người này để trả cho người kia.

Đại úy Võ Thành Phương - Phó Đội trưởng Đội CSHS Công an TP Quảng Ngãi cho biết: “Trường hợp v ay nặng l ãi có nhiều nguyên nhân, trong đó, tập trung là những người buôn bán, làm kinh tế nhưng không có tiền trả l ãi, dẫn đến v ay nhiều người để lấy tiền trả nợ v ay trước. Trường hợp nữa là do đánh b ạc dưới nhiều hình thức, đến khi không có tiền trả nợ lại đi v ay. Thời gian qua, Công an Tp Quảng Ngãi đã xử lý hành chính 4 nhóm với 10 đối tượng vi phạm pháp luật về rãi tờ rơi ; xử lý hình sự 4 nhóm, 7 đối tượng về hành vi cho v ay nặng l ãi. Đa phần các nhóm đối tượng hoạt động t ín dụng đen đều ở ngoài tỉnh vào”.

Việc Công an TP Quảng Ngãi triệt phá các ổ nhóm hoạt động t ín dụng đen đã góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn.

create

Trần Văn / anninhthudo.vn