• youtube
  • facebook

Thị xã Nghĩa Lộ: Tuyển quân năm 2019 chắc từ cơ sở

Theo Hội đồng nghĩa vụ quân sự thị xã, hiện Nghĩa Lộ có 405 công dân trong độ tuổi tham gia khám tuyển.

Xã Nghĩa An là 1 trong những đơn vị được Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) thị xã Nghĩa Lộ đánh giá cao về số lượng và chất lượng giao quân hàng năm. Đạt được kết quả đó là do Hội đồng NVQS xã luôn chủ động nắm bắt số lượng công dân và làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho gia đình, bản thân các đối tượng trong độ tuổi thực hiện NVQS.

Ông Vì Ngọc Trình - Chủ tịch UBND xã cho biết: "Thực hiện công tác tuyển quân năm 2019, ngay sau khi có chỉ đạo của Ban Chỉ huy Quân sự thị xã về công tác gọi, hỏi và khám sức khỏe sơ tuyển cho các đối tượng trong độ tuổi NVQS, Hội đồng NVQS xã đã chủ động xuống cơ sở để tuyên truyền, vận động được trên 40 thanh niên trên địa bàn đi khám tuyển NVQS tại trạm y tế xã và lựa chọn được 20 công dân đi khám tuyển lần 2 tại Bệnh viện ĐKKV Nghĩa Lộ”. 

Qua các khâu tuyển chọn kỹ càng về tiêu chuẩn chính trị, đạo đức lối sống, trình độ học vấn và tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, Hội đồng đã tiến hành xuống cơ sở thâm nhập 7 đối tượng theo phương châm "Ba gặp, bốn biết” (gặp cấp ủy, chính quyền địa phương, gặp thanh niên, gặp gia đình; biết về sức khỏe, biết văn hóa, biết lịch sử chính trị gia đình, bản thân và biết về tâm tư nguyện vọng của thanh niên) kết hợp với công tác dân vận nên phần lớn thanh niên và gia đình có con em trong diện khám tuyển NVQS đều có nguyện vọng cho con em mình lên đường nhập ngũ, đóng góp công sức xây dựng và bảo vệ quê hương. 

Khám tuyển lần hai tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ.

Khám tuyển lần hai tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ.

Đến nay, các khâu chuẩn bị cho công tác tuyển quân của xã Nghĩa An đã cơ bản hoàn tất. 

Theo Hội đồng NVQS thị xã, hiện Nghĩa Lộ có 405 công dân trong độ tuổi tham gia khám tuyển. Trong đó, phường Trung Tâm có 114 công dân; phường Cầu Thia có 46 công dân; phường Tân An 59 công dân; phường Pú Trạng 55 công dân; xã Nghĩa Lợi 44 công dân; xã Nghĩa Phúc 47 công dân; xã Nghĩa An 40 công dân. 

Tại vòng khám sơ tuyển, các công dân đã được kiểm tra chiều cao, cân nặng, thể trạng để phân ra thể lực theo các loại. Đồng thời, tìm hiểu nhanh về phẩm chất chính trị, trình độ văn hóa, hoàn cảnh gia đình có thuộc trường hợp miễn hoãn… để lựa chọn 166 công dân tham gia khám tuyển cấp thị xã. 

Thượng tá Nguyễn Hồng Nhung – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu Trưởng Ban CHQS thị xã Nghĩa Lộ cho biết: "Năm 2019 với dự kiến chỉ tiêu tuyển quân là 40 công dân, ngay sau khi kiện toàn, Hội đồng NVQS thị xã đã ra chỉ thị tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019; xây dựng và triển khai kế hoạch công tác tuyển quân năm 2019, đồng thời chỉ đạo ban chỉ huy quân sự các xã, phường kiện toàn Hội đồng NVQS và xây dựng các văn bản phục vụ công tác tuyển quân năm 2019. Đồng thời, rà soát số lượng, chất lượng số công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ và tiến hành các bước sơ tuyển theo Thông tư liên tịch số 16 về Quy định việc khám sức khỏe thực hiện NVQS”. 

Kết quả khám có 350 công dân tham gia, 210 công dân đủ điều kiện về thể lực tham gia khám tuyển ở cấp thị xã. Tại vòng khám cấp thị xã, Hội đồng NVQS thị xã đã triệu tập 166 công dân tham gia khám tuyển và chọn được 85 công dân đủ điều kiện xét nghiệm HIV - Ma túy. 

Được biết, thời điểm này, Hội đồng NVQS thị xã đang phối kết hợp chặt chẽ với Hội đồng NVQS các xã, phường lựa chọn khoảng 40 công dân trong 80 công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 và tiếp tục đưa ra các giải pháp để hoàn thành tốt việc xét duyệt để việc giao quân bảo đảm đủ chỉ tiêu, chất lượng; công tác tuyển quân chắc từ cơ sở qua đó góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của địa phương. 

create

Trần Ngọc / baoyenbai.com.vn