• youtube
  • facebook

Sóc Trăng: Bệnh sốt xuất huyết tăng cao

Dù trong mùa nắng nhưng bệnh sốt xuất huyết lại đang tăng cao trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Ngành Y tế Sóc Trăng và các địa phương có số ca mắc bệnh cao đang đẩy mạnh các giải pháp dự phòng và dập các ổ dịch nhỏ, nhằm giảm nguy cơ lây lan thành dịch lớn trên địa bàn tỉnh.

 


Bác sĩ theo dõi ca bệnh sốt xuất huyết.

Từ đầu năm đến ngày 13/3/2019, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết lên đến 188 ca, tăng 60% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó có 5 ca bệnh nặng. Thị xã Vĩnh Châu là địa phương có tỷ lệ số ca mắc bệnh cao nhất với 45 ca, đặc biệt số ca mắc sốt xuất huyết nặng đều tập trung ở địa phương này. Trước tình hình trên, các xã, phường của Thị xã đã tổ chức diệt lăng quăng, phun hóa chất, giám sát côn trùng và tuyên truyền cho người dân về cách phòng bệnh.

Bà Trương Thị Nết, người dân phường Vĩnh Phước, cho hay: “Nghe ngành y tế và địa phương tuyên truyền, tôi dọn dẹp nhà cửa và vệ sinh khu vực xung quanh sạch sẽ, không cho muỗi trú ẩn, tránh bị muỗi đốt để khỏi mắc bệnh sốt xuất huyết”.

 

Người dân súc, rửa vật dụng chức nước diệt lăng quăng.

Do địa bàn rộng nên công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết ở một số nơi của thị xã Vĩnh Châu gặp nhiều khó khăn. Ý thức của bộ phận người dân còn hạn chế, không hợp tác với ngành chuyên môn trong phun hóa chất; các khu vực nuôi thủy sản, người dân không ở nhà vào các giờ phun thuốc... đây là điều kiện để muỗi tồn tại, sinh sản và có nguy cơ lây lan dịch bệnh sốt xuất huyết trong cộng đồng. 

Theo bác sĩ Vương Văn Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Vĩnh Châu cho biết: “Từ ngày 11- 25/3, Trung tâm Y tế thị xã Vĩnh Châu tổ chức 2 chiến dịch diệt lăng quăng, kết hợp phun hóa chất trên toàn Thị xã trước mùa mưa. Mong rằng người dân cần nâng cao ý thức, thường xuyên diệt lăng quăng tại hộ gia đình, bởi vì không có lăng quăng thì không có bệnh sốt xuất huyết”’.

 

 

Cán bộ Trung tâm y tế dự phòng phun hóa chất diệt muỗi tại nhà dân.

Trung tâm Y tế dự phòng Sóc Trăng cũng đã hỗ trợ địa phương về phương tiện, hóa chất phun diệt muỗi; phân công cán bộ giám sát chặt số lượng côn trùng, tuyên truyền vận động người dân vệ sinh nhà cửa sạch sẽ; khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm... để muỗi không có nơi trú ẩn, sinh sản, góp phần ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết lan rộng trong cộng đồng.

Thạc sĩ Trương Ngọc Vĩnh Điền, Phó Khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Qua giám sát cho thấy côn trùng muỗi cao. Do đó Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã có những giải pháp để chủ động phòng chống ngay từ đầu năm. Song song đó, Trung tâm giám sát chặt ca bệnh, xử lý ổ dịch, phun thuốc sớm trên diện rộng, không để dịch bùng phát”.

Cán bộ Trung tâm y tế dự phòng kiểm tra lăng quăng trong vật dụng chứa nước tại nhà dân.

Thực tế cho thấy, dịch bệnh sốt xuất huyết không chỉ xảy ra vào mùa mưa mà mùa nắng dịch bệnh cũng có nguy cơ tăng cao, do đó người dân cần nâng cao ý thức trong phòng chống muỗi đốt, khi có dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết thì không tự ý điều trị tại nhà mà cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Ngành y tế cần tăng cường công tác kiểm soát, dự báo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết để nhân dân chủ động phòng ngừa, từ đó sẽ góp phần giảm các trường hợp mắc bệnh, không để xảy ra trường hợp tử vong do sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh./.

create

Thanh Tuyền - Văn Dô / thst.vn