• youtube
  • facebook

Siêu bão vào Philippines, trận U22 Việt Nam-Singapore có thể bị ảnh hưởng

Hàng trăm nghìn người đã phải rời nhà đi s.ơ tá.n ở Philippines khi siêu bão Kammuri t.ấ.n c.ô.n.g Luzon, hòn đảo đông dân và lớn nhất đất nước này.

Kammuri đổ bộ gần thành phố Gubat vào đêm 2/12 và tiếp tục mạnh lên. Đã có ít nhất một người thiệt mạng.

Ảnh: AP

Ảnh: AP

CNN dẫn thông tin từ Trung tâm Cảnh báo bã.o chung cho biết, trận cuồng phong có sức gió duy trì khoảng 215 km/h. Mắt bã.o hiện đang di chuyển thẳng tới thành phố Legazpi thuộc tỉnh Albay, mang theo gió giật và mưa xối xả. Nguy cơ lở đất xảy ra rất lớn.

Kammuri sẽ tràn qua miền đông Philippines và đảo Luzon phía nam trong vòng 24 giờ nữa, trước khi ra Biển Đông vào sớm ngày 4/12. 

Người dân đi s.ơ tá.n trán.h bã.o ở tỉnh Albay. (Ảnh: AP) 

Người dân đi s.ơ tá.n trán.h bã.o ở tỉnh Albay. (Ảnh: AP)

Các nhà chức trách tỉnh Albay đã sơ tán hơn 100.000 người để tránh bã.o, theo hãng thông tấn Philippines PNA. "Chúng tôi phải s.ơ tá.n họ và những người không muốn rờ.i đi. Tôi đã yêu cầu cảnh sá.t buộc họ tới các trại tạm trú gần nhất", thị trưởng tỉnh Albay Al Francis Bichara trao đổi với PNA.

Sân bay quốc tế Manila đã tạm thời phải đóng cửa. Tổng giám đốc sân bay, ông Ed Monreal cho biết, thời gian tạm dừng hoạt động là từ 11h đến 23h ngày 3/12. Quyết định này ảnh hưởng đến khoảng 438 chuyến bay trong ngày.

 

Hàng năm có khoảng 20 trận bã.o nhiệt đới t.ấ.n c.ô.n.g Philippines. Năm nay, bã.o Kammuri đổ bộ giữa lúc nước này đang tổ chức SEA Games 30. Các môn thi đấ.u ngoài trời, trong đó có trận đấ.u giữa U22 Việt Nam và U22 Singapore tối 3/12 nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi thời tiết bất lợi.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia Việt Nam cho biết, sau khi càn quét Philippines, Kammuri có xu hướng tiến vào Biển Đông trong ngày 4/12. Khi đó, sức gió mạn.h nhất đạt 120 km/h, tương đương cấp 12, g.i.ậ.t cấp 14. Ngay sau đó, bã.o có thể di chuyển theo hướng nam rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và thành một vùng áp thấp trên biển.

create

Thanh Hảo / vietnamnet.vn