• youtube
  • facebook

Show giờ vàng VTV gây tranh cãi khi giải nghĩa câu nói nổi tiếng ‘Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ’

Lời giải nghĩa của cố vấn chương trình Vua Tiếng Việt với câu nói ‘Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ’ bị nhiều khán giả cho rằng chưa chính xác.

Phần giải nghĩa gây tranh luận sôi nổi trong Vua Tiếng Việt

Là một trong những chương trình mới được khán giả yêu thích trên sóng giờ vàng VTV, Vua Tiếng Việt không chỉ là show giải trí mà còn được xem là nơi ‘bổ túc' kiến thức tiếng Việt cho nhiều người. Với Format dễ hiểu, các vòng chơi kiến thức được nâng cấp dần để thử phản xạ và vốn hiểu biết của người chơi, Vua Tiếng Việt nhanh chóng được bàn luận sôi nổi.

Được quan tâm nên những chi tiết trong chương trình này luôn lọt vào tầm ngắm của người xem. Mới đây, một nội dung trong chương trình khi lên sóng đã khiến cho nhiều người khó hiểu, thậm chí cho rằng ban cố vấn đã giải thích sai.

Cụ thể, trong số phát sóng mới nhất, ở phần thi thứ 3 Xâu Chuỗi, người chơi đã đưa ra đáp án: ‘Đi về nhà, về nhà hỏi trẻ'.

Chia sẻ thêm về câu này, cố vấn của chương trình Tiến sĩ ngôn ngữ học Đỗ Anh Vũ giải nghĩa rằng: ‘Đi hỏi già là vế thứ nhất, ý rằng là việc chào hỏi người cao tuổi, kính lễ là điều vô cùng quan trọng. Về nhà hỏi trẻ, trẻ con rất thật thà, về nhà muốn biết điều gì đã xảy ra cứ hỏi trẻ con'.

Năm 2022 sẽ là năm cuối cùng sử dụng hộ khẩu giấy, người dân cần lưu ý điều gì?
Hết thời đỉnh cao, Lexus tứ quý ‘7777’ ‘rớt giá’ rẻ hơn cả Hyundai Tucson
Nữ chủ nhân Mercedes GLC 200 ‘cay đắng‘ vì bấm trúng biển số 49.53 trong ngày đầu giảm 50% lệ phí trước bạ

TS Đỗ Anh Vũ

TS Đỗ Anh Vũ

 

TS Đoàn Hương

TS Đoàn Hương

 

Vụ shop quần áo đ.á.n.h đ.ậ.p, cắt dây áo ngực của cô gái: Công an vào cuộc xác minh, hàng trăm người dân tập trung trước cửa hàng
Được biếu 200K, cụ bà bán rau nhất quyết không nhận, lý do khiến ai cũng nể
Năm 2022 sẽ là năm cuối cùng sử dụng hộ khẩu giấy, người dân cần lưu ý điều gì?

Ngay sau phát biểu này của Tiến sĩ Đỗ Anh Vũ, một cố vấn khác là Tiến sĩ Đoàn Hương đã lập tức bổ sung: ‘Đi hỏi già ngoài ý nghĩa kính lễ thì nó còn ý nghĩa là người già thì từng trải và hiểu nhiều nên ra đường hỏi người nhà là chắc chắn nhất, còn về nhà thì trẻ con rất là ngây thơ, có thể tố những bí mật chủ nhà muốn giấu'.

Chương trình phát sóng, phần giải thích của Tiễn sĩ Đỗ Anh Vũ gây ra nhiều tranh luận. Người xem cho rằng Tiến sĩ này giải nghĩa không chính xác và phần bổ sung của Tiến sĩ Đoàn Hương mới là ý nghĩa thật sự của câu ‘Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ'.

‘Anh giám khảo giải thích câu Đi hỏi già.. vế đầu sai rồi nhé. Mà tôi cũng thường nghe Ra đường hỏi già….' – Xuân Phúc bình luận.

‘Đi hỏi già nghĩa là ra đường có gì không biết là hỏi người già mà nhỉ?'

Người lao động nào được nhận 300,000 đồng dịp Tết 2022?
Bộ Y tế: 20 trường hợp có bệnh nền khi nhiễm SARS-CoV-2 dễ trở nặng
Tậu nhà khắp cả nước, Khắc Việt lại khoe xây thêm biệt thự 5 tầng cho vợ con

‘Mình toàn nghe bảo đi hỏi già là người già có gì cũng biết nên cứ hỏi họ, còn về nhà hỏi trẻ là nó thật thà. Chữ hỏi ở đây cùng nghĩa là hỏi han, chứ đâu phải chào hỏi kính lễ'

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng lời giải nghĩa của Tiến sĩ Đỗ Anh Vũ chưa đầy đủ chứ không hẳn không chính xác.

‘Đi hỏi già cũng có nghĩa là đi thì chào hỏi người lớn đó mọi người!' – bạn Thuận Nguyên viết.

Còn bạn, bạn nghĩ câu nói này có ý nghĩa gì?

create

T. Hiếu / gioitre.baodatviet.vn

Nguồn: http://gioitre.baodatviet.vn/show-gio-vang-vtv-gay-tranh-cai-khi-giai-nghia-cau-noi-noi-tieng-di-hoi-gia-ve-nha-hoi-tre-2251749.html

Short URL: http://ninhbinh.tintuc.vn/viewID/1227712