• youtube
  • facebook

Ninh Bình: Xây dựng khu công nghiệp phải có nhà ở và thiết chế Công đoàn

Tỉnh Ninh Bình yêu cầu các đơn vị liên quan khi lập dự án xây dựng khu công nghiệp (KCN) phải bố trí diện tích đất phù hợp để xây dựng nhà ở công nhân, thiết chế của Công đoàn.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu nhà ở 24ha cho công nhân

Dự án Khu nhà ở và dịch vụ công nhân KCN Gián Khẩu (huyện Gia Viễn) được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt từ năm 2016, với quy mô 24ha, nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở và các dịch vụ các cho CNLĐ tại KCN Gián Khẩu và các vùng lân cận.

Theo đó, Khu nhà ở công nhân sẽ được hoàn thành vào năm 2022 bao gồm: Khu nhà ở công nhân dạng chung cư với 8 nhà, cao 19 tầng với trên 2.000 căn hộ, diện tích từ 30 đến 70m2/căn. Khu nhà ở công nhân dạng liền kề được bố trí gồm 94 lô, diện tích từ 65-70m2/lô và cao không quá 3 tầng. Khi dự án hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho khoảng 8.200 công nhân lao động (CNLĐ). 

Lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình kiểm tra tiến độ thi công dự án nhà ở cho công nhân tại KCN Gián Khẩu. Ảnh: NT

Lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình kiểm tra tiến độ thi công dự án nhà ở cho công nhân tại KCN Gián Khẩu. Ảnh: NT

Ngoài ra, còn có các khu dịch vụ, vui chơi, giải trí, hồ điều hòa, đường giao thông, bãi đỗ xe... Đến nay, dự án đã thi công xong phần san nền, kè chắn đất, hồ điều hòa. Các hạng mục khác như đường giao thông, hệ thống thoát nước thải, khối lượng đều đạt từ 70-85% so với kế hoạch.

Hòa Bình ghi nhận 2 ca dương tính với SARS-CoV-2
Đại gia hơn 30 năm buôn đất: “Có tiền cứ mua loại đất rẻ như cho, đợi 5-10 năm sau giá tăng cả trăm lần, buôn đất giúp tôi có nhiều tiền“
Giá vàng vọt tăng cao nhất trong vòng 1 năm, tới 58,37 triệu đồng/lượng

Ông Phạm Quang Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình - cho biết: Đây là dự án có vai trò quan trọng đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn 2021-2025, đồng thời tạo môi trường thuận lợi để Ninh Bình trở thành điểm đến thu hút các nhà đầu tư chiến lược, góp phần nâng cao chất lượng nhà ở xã hội, nhất là nhà ở cho công nhân. Tỉnh Ninh Bình đang chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành ra soát lại tất cả công trình của dự án, tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao để dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Năm 2026, tất cả KCN đều có thiết chế Công đoàn

Nhằm triển khai các giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở cho công nhân KCN tại tỉnh Ninh Bình, với mục tiêu đến hết năm 2026, tất cả KCN trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đều có thiết chế Công đoàn, ông Nguyễn Cao Sơn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình - cho hay, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan, khi lập dự án, trình UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch xây dựng KCN, phải bố trí diện tích đất phù hợp để xây dựng nhà ở công nhân, thiết chế của Công đoàn để phục vụ CNLĐ làm việc tại KCN. Theo đó, UBND tỉnh Ninh Bình giao các đơn vị liên quan nghiên cứu các giải pháp để khuyến khích đầu tư phát triển nhà ở cho công nhân, nhất là tại các KCN.

Phải nâng cao chất lượng nhà ở xã hội, nhất là nhà ở cho công nhân, có cơ cấu sản phẩm nhà cho thuê phù hợp với nhu cầu của người lao động, bảo đảm các điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, thiết yếu về giao thông, y tế, giáo dục, văn hóa của các dự án xây dựng nhà ở xã hội ở đô thị và KCN. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm pháp luật trong việc thực hiện các chính sách, chương trình phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn.

Clip: Nhóm thanh niên vừa ‘phóng nhanh vượt ẩu‘ vừa quay Tiktok gây tai nạn cho người phụ nữ đi đường ở Ninh Bình
Danh sách hơn 20 xã, phường đang là ‘vùng đỏ‘ trên toàn quốc
Nghịch lý chênh lệch giá thịt lợn: Ai ăn lãi dày?

Dự án khu nhà ở cho công nhân tại KCN Gián Khẩu khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho khoảng 8.200 CNLĐ. Ảnh: NT

Dự án khu nhà ở cho công nhân tại KCN Gián Khẩu khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho khoảng 8.200 CNLĐ. Ảnh: NT

Có cơ chế, giải pháp cụ thể, tạo môi trường thuận lợi về đất đai, thủ tục hành chính, hỗ trợ, khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp tích cực tham gia phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà cho công nhân thuê tại các KCN trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, tỉnh Ninh Bình tiếp tục tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp mà Thủ tướng Chính phủ đã giao trong Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 25.1.2017 về việc đẩy mạnh phát triển nhà xã hội. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong việc triển khai Quyết định số 655/QĐ-TTg ngày 12.5.2017 và Quyết định số 1729/QĐ-TTg ngày 4.11.2020 của Thủ tướng Chính phủ về đầu tư xây dựng các thiết chế Công đoàn tại các KCN, khu chế xuất, phấn đấu từ năm 2026 tất cả KCN đều có thiết chế Công đoàn.

create

Diệu Anh / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/xay-dung-khu-cong-nghiep-phai-co-nha-o-va-thiet-che-cong-doan-957409.ldo

Short URL: http://ninhbinh.tintuc.vn/viewID/1192626