• youtube
  • facebook

Ninh Bình: Nhan nhản quầy thịt dê tự phát dọc các tuyến đường du lịch

Trong suốt nhiều năm qua, dọc các tuyến đường du lịch tại Ninh Bình, đặc biệt là tuyến đường Tràng An – Bái Đính nhiều hộ kinh doanh bày bán thịt dê...

Ngày 23/03/2017, UBND tỉnh Ninh Bình cũng đã có văn bản số 150/UBND – VP5 về việc giải quyết tình trạng kinh doanh thịt dê tươi sống tự phát trên các tuyến đường ra vào khu du lịch. Trong văn bản này, UBND tỉnh Ninh Bình giao UBND huyện Hoa Lư và UBND huyện Gia Viễn chỉ đạo các xã trên địa bàn thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền, vận động và yêu cầu các hộ không bày bán thịt dê tại các tuyến đường làm cản trở giao thông, ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường và không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hộ kinh doanh cố tình bày bán thịt dê tại các tuyến đường ra vào khu du lịch.

Đồng thời, giao Sở Công thương chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tăng cường lực lượng, phương tiện để chủ trì, phối hợp với lực lượng của huyện Hoa Lư, huyện Gia Viễn, Sở Y tế và các cơ quan liên quan thường xuyên kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật đối với các hộ kinh doanh cố tình bày bán thịt dê tại các tuyến đường ra vào khu du lịch.

Các quầy bán thịt dê ven tuyến đường du lịch vẫn rất đông du khách hỏi mua.

Các quầy bán thịt dê ven tuyến đường du lịch vẫn rất đông du khách hỏi mua.

Tuy nhiên, đến nay sau hơn 1 năm tại các tuyến đường khu du lịch tại Ninh Bình, đặc biệt là tuyến Tràng An – Bái Đính vẫn còn nhan nhản các điểm bày bán thịt dê công khai tự phát, khu vực nhiều nhất thuộc xã Ninh Xuân và xã Trường Yên huyện Hoa Lư. Giá 1kg dê tươi sống được các hộ bán với giá 300.000 đồng/1kg, dọc tuyến đường này khung cảnh mua bán, xe ô tô đậu độ ngay dưới lòng đường gây nguy hiểm cho người và các phương tiện tham gia giao thông.

Rất nhiều các điểm bày bán thịt dê tươi sống dọc tuyến đường Tràng An – Bái Đính

Rất nhiều các điểm bày bán thịt dê tươi sống dọc tuyến đường Tràng An – Bái Đính

Liên quan đến vấn đề này, mới đây ngày 16/03/2018 UBND tỉnh Ninh Bình tiếp tục có văn bản số 161/UBND – VP5 về giải quyết tình trạng người dân bày bán thịt dê trên một số tuyến đường vào các khu, điểm du lịch. Theo văn bản này thì “do chưa có điểm bán hàng tập trung nên vẫn còn hiện tượng người dân lợi dụng sự sơ hở trong kiểm tra, giám sát của các lực lượng chức năng để bày bán thịt dê công khai”. Để giải quyết tình trạng này, UBND tỉnh yêu cầu: Các cơ quan, đơn vị của tỉnh và Doanh nghiệp Xuân Trường tiếp tục thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 150/UBND – VP5.; Giao Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức quy hoạch các điểm giết mổ, tổ chức kiểm dịch thú y đối với thịt dê, chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Công thương, UBND các huyện Hoa Lư, Gia Viễn tăng cường kiểm tra, xử lý sai phạm theo thẩm quyền;

Giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với công an tỉnh nghiên cứu, bổ sung một số biển báo cấm dừng, cấm đỗ, cấm họp chợ tại các điểm người dân thường tập trung bán thịt dê tự phát tại các tuyến đường vào các khu, điểm du lịch…

Tuy nhiên, đến nay theo ghi nhận của PV tại các tuyến đường du lịch tại Ninh Bình vẫn còn rất nhiều các điểm bày bán thịt dê tươi sống tự phát và công khai thế nhưng lại không hề thấy bóng dáng của lực lượng chức năng và chính quyền địa phương.

Anh Nguyễn Văn Tùng – Du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: Thực trạng bày bán thịt dê tại tuyến đường du lịch Tràng An – Bái Đính không chỉ gây mất mỹ quan, cản trở giao thông mà còn không đảm bảo an toàn thực phẩm khi dê tươi sống không được bảo quản mà phơi cả ngày ngoài trời.

Rất mong, tỉnh Ninh Bình sớm xử lý triệt để tình trạng trên để tránh mất mỹ quan du lịch nhằm mang lại một hình ảnh đẹp và thân thiện đối với du khách trong và ngoài nước.

create

Tú Anh / baotainguyenmoitruong.vn