• youtube
  • facebook

Ninh Bình: Cứu hộ cá thể Giải “khủng“ nhất từ trước đến nay

Ngày 6/4, Vườn quốc gia Cúc Phương phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường và Công an huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) cứu hộ thành công con Giải (tên khoa học là Pelochelys cantori), nặng khoảng 22 kg.

Đại diện Vườn Quốc gia tiếp nhận cá thể Giải

Đại diện Vườn Quốc gia tiếp nhận cá thể Giải khủng .

Con Giải thuộc Bộ rùa (Testudines) và có mai mềm, là loài nguy cấp quý hiếm, thuộc Nhóm IB theo Nghị định số 06/2019/NĐ-CP; có tên trong sách đỏ Việt Nam.

Sau khi hoàn thành các thủ tục pháp lý và hành chính với Công an Bắc Giang, hiện cá thể Giải này đang được chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và Phát triển sinh vật của Vườn quốc gia Cúc Phương.

Vườn quốc gia Cúc Phương khẳng định, cá thể Giải nêu trên là cá thể Giải có trọng lượng lớn nhất từ trước tới nay mà Vườn được tiếp nhận, cứu hộ. Hiện Việt Nam còn rất ít những cá thể Giải có kích thước "khủng" như thế. 

Trước đó, ngày 20/3, đã có 92 cá thể của 17 loài động vật hoang dã sau cứu hộ đã được tái thả tại Vườn quốc gia Cúc Phương. Cúc Phương là Vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam, có kinh nghiệm lâu năm và nhiều thành tựu về công tác cứu hộ, chăm sóc động vật hoang dã, được cộng đồng trong nước và quốc tế ghi nhận.

Tính đến nay, Cúc Phương đã thực hiện hàng trăm đợt tái thả với số lượng hàng ngàn cá thể của nhiều loài khác nhau, tại rừng nguyên sinh Cúc Phương và nhiều vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên khác trên cả nước.

create

Nguyễn Minh, Thu Trang / baoninhbinh.org.vn

Nguồn: https://baoninhbinh.org.vn/cuu-ho-ca-the-giai-khung-nhat-tu-truoc-den-nay/d20210407191330991.htm