• youtube
  • facebook

Ninh Bình: Các doanh nghiệp nợ hơn 110 tỉ đồng tiền BHXH, BHYT

Theo BHXH tỉnh Ninh Bình, đến nay, tổng số tiền nợ đọng BHXH, BHYT của các đơn vị, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh lên tới 110 tỉ đồng.

Trong đó, có 709 đơn vị nợ đọng từ 1 tháng trở lên; 111 đơn vị giải thể, phá sản, ngừng hoạt động hoặc có chủ bỏ trốn, mất tích với số nợ trên 24 tỉ đồng.

Riêng đối với 111 đơn vị, doanh nghiệp (DN) giải thể, phá sản, ngừng hoạt động hoặc có chủ bỏ trốn đang còn nợ BHXH nhưng chưa thể xử lý được, cơ quan BHXH không liên hệ được với những chủ DN này; nhiều đơn vị không còn trụ sở, số điện thoại liên lạc…

BHXH tỉnh Ninh Bình cũng đã báo cáo BHXH Việt Nam và các bộ, ngành liên quan, nhưng đến nay chưa có hướng dẫn xử lý dứt điểm. Do vậy, việc giải quyết quyền lợi cho hàng nghìn người lao động ở các đơn vị này gặp nhiều khó khăn.

Ông Trần Văn Tuyến - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Ninh Bình - cho biết, để thu hồi nợ đọng, BHXH tỉnh Ninh Bình đã yêu cầu các đơn vị chức năng phải bám sát cơ sở; đồng thời giao chỉ tiêu thu nợ cho từng công chức, viên chức. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh kết hợp nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Cũng theo ông Tuyến, từ đầu năm 2019 đến nay, BHXH tỉnh đã thanh tra, kiểm tra đối với 86 đơn vị; ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4 đơn vị với số tiền phạt hơn 58 triệu đồng; chuyển hồ sơ đề nghị UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt 1 đơn vị với số tiền phạt 170 triệu đồng.

create

L.H / laodong.vn