• youtube
  • facebook

Nghịch lý chênh lệch giá thịt lợn: Ai ăn lãi dày?

Theo chuyên gia, người chăn nuôi và người tiêu dùng cùng bị thiệt, chỉ có khâu trung gian là vẫn ăn lãi dày.

Giá lợn hơi ngày 20/10 tiếp tục giảm ở nhiều địa phương tại miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam.

Tại thị trường miền Bắc, giá lợn hơi giao dịch quanh mức 32.000 - 33.000 đ/kg.

Các tỉnh Hưng Yên, Nam Định, Thái Nguyên... đang thu mua lợn hơi với giá cao nhất khu vực là 33.000 đồng/kg. Tại Bắc Giang, Yên Bái và Lào Cai đang giao dịch với giá 32.000 đồng/kg.

Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá lợn hơi dao động quanh mức 33.000 - 38.000 đồng/kg. Trong đó, các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Lâm Đồng cùng giao dịch chung mốc 37.000 đồng/kg sau khi giảm 1.000 đồng/kg. Tại Thanh Hóa và Nghệ An, mức giá thu mua thấp nhất là 33.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, mức giá dao động quanh ngưỡng 36.000-38.000 đồng/kg, giảm thêm 1.000-2.000 đồng với với ngày hôm trước. Trong đó, TP.HCM và Tây Ninh giá giao dịch 36.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg so với ngày hôm trước.

Tại Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu, Đồng Tháp, Kiên Giang, Hậu Giang và Trà Vinh đang cùng thu mua lợn hơi tại mức 37.000 đồng/kg, giảm nhẹ 1.000 đồng/kg so với cuối phiên ngày 20/10.

Dù giá lợn hơi rớt thảm, nhưng tại siêu thị, giá thịt lợn vẫn giữ ở mức cao. Tại siêu thị Vinmart (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội), thịt lợn ba chỉ M.D có giá 199.900 đồng/kg; sườn thăn 269.900 đồng/kg; sụn 299.900 đồng/kg; thịt vai 159.900 đồng/kg.

Năm 2022 sẽ là năm cuối cùng sử dụng hộ khẩu giấy, người dân cần lưu ý điều gì?
Hết thời đỉnh cao, Lexus tứ quý ‘7777’ ‘rớt giá’ rẻ hơn cả Hyundai Tucson
Nữ chủ nhân Mercedes GLC 200 ‘cay đắng‘ vì bấm trúng biển số 49.53 trong ngày đầu giảm 50% lệ phí trước bạ

Giá thịt lợn ở chợ Xanh (thuộc Khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Mai), chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) dao động quanh mức 110.000-120.000 đồng/kg, tùy loại

Trong khi đó, tại một số chợ ở Hà Đông, giá thịt lợn giữ mức giá từ 100.000-110.000 đồng/kg.

Theo một chuyên gia bán lẻ, giá thịt lợn từ lò mổ đến chợ bán lẻ hiện nay vẫn tăng cao gấp đôi, người tiêu dùng mua thịt với giá thấp hơn so với trước song mức giảm ấy không tương xứng với thiệt thòi của người chăn nuôi.

"Bản thân người chăn nuôi và người tiêu dùng cùng bị thiệt, chỉ có khâu trung gian là vẫn ăn lãi dày. Đây là sự yếu kém của hệ thống phân phối", vị chuyên gia nhận xét và cho rằng để người tiêu dùng được hưởng giá thịt lợn rẻ thì phải cắt bớt khâu trung gian.

Trong khi đó, chuyên gia logistic - TS Lê Văn Bảy so sánh giá lợn hơi với giá lợn ở siêu thị như dưới đất với trên trời khi giá thịt ở siêu thị vẫn 'cố thủ' giữ mức cao ngất ngưởng.

"Rõ ràng kênh phân phối có vấn đề", ông Bảy nhận xét.

Vụ shop quần áo đ.á.n.h đ.ậ.p, cắt dây áo ngực của cô gái: Công an vào cuộc xác minh, hàng trăm người dân tập trung trước cửa hàng
Được biếu 200K, cụ bà bán rau nhất quyết không nhận, lý do khiến ai cũng nể
Năm 2022 sẽ là năm cuối cùng sử dụng hộ khẩu giấy, người dân cần lưu ý điều gì?

Thịt lợn ở siêu thị vẫn giữ giá cao ngất ngưởng. Ảnh minh hoạ

Theo vị chuyên gia, các nước vẫn khống chế giá bằng các kênh phân phối. Ở Việt Nam, bởi khống chế không tốt thì giá lợn từ móc hàm so với giá thịt bán ra thị trường chênh lệch rất lớn.

"Chi phí giết mổ không đáng bao nhiêu bởi đều có giá sẵn và không tăng được. Chỉ có từ từ lò mổ đi ra (lợn móc hàm) là giá bắt đầu chênh lệch", ông nói.

Vị chuyên gia logistics cho rằng, nếu bảo bỏ khâu trung gian thì chưa hẳn đã đúng. Trước đây, khi ngăn sông cấm chợ người ta bỏ hết khâu trung gian (tiểu thương) đi và coi tiểu thương như một khái niệm xấu. Nhưng bây giờ mới thấy tiểu thương là một khái niệm đúng và buộc phải tồn tại trong nền kinh tế thị trường, có điều hệ thống phân phối không hiện đại thì vai trò của tiểu thương lớn.

"Không thể cắt khâu trung gian mà bắt buộc phải để cho nó tồn tại, nhưng là tồn tại trong cạnh tranh. Cạnh tranh bao giờ cũng là động lực để phát triển xã hội. Phải để cho tiểu thương "thoáng" ra, cạnh tranh với nhau thì tự nhiên giá sẽ giảm xuống.

Thay vì lò mổ tập trung đi vào siêu thị thì đưa vào các địa phương và đi thẳng, cho bán ở các chợ, tạo thuận lợi để họ cạnh tranh nhau.

Còn lợn từ lò mổ đi ra bao giờ cũng được pha thành các loại khác nhau như ba chỉ, mông, sấn, đùi, sườn... Đó chính là giá trị gia tăng và nó phù hợp với yêu cầu của thị trường", TS Lê Văn Bảy cho biết.

Người lao động nào được nhận 300,000 đồng dịp Tết 2022?
Bộ Y tế: 20 trường hợp có bệnh nền khi nhiễm SARS-CoV-2 dễ trở nặng
Tậu nhà khắp cả nước, Khắc Việt lại khoe xây thêm biệt thự 5 tầng cho vợ con

Riêng giá thịt lợn ở siêu thị, theo ông, bao giờ cũng đắt hơn ở chợ vì siêu thị mất thêm các chi phí như máy lạnh để bảo quản thịt. Chi phí này được tính vào hóa đơn 10% và chính là phần lợi nhuận bù lại cho siêu thị.

Tỷ lệ 10%, theo ông Bảy, là phù hợp. Tuy nhiên, các siêu thị lại bị cứng nhắc trong nguồn cung, thay vì phải linh hoạt khi giá thị trường xuống thì siêu thị cũng phải xuống theo, đằng này siêu thị vẫn cố thủ giữ giá cao.

"Khả năng thích ứng với giá thị trường của siêu thị còn thấp, nói cách khác là có độ trễ, vì có điều chỉnh thì cũng chỉ có chủ siêu thị là người hưởng nên quản lý, điều hành ở siêu thị lừng khừng là dễ hiểu.

Độ trễ của siêu thị bao giờ cũng dài hơn độ trễ của chợ "chồm hổm". Chợ "chồm hổm" thích ứng nhanh hơn, tiểu thưởng ở chợ này nhiều khi lấy thịt của lò mổ "chồm hổm", tức những lò giết mổ nhỏ. Thời gian qua, những lò mổ kiểu này bị hạn chế nhiều. Bây giờ, nếu kiểm dịch của quận, huyện làm tốt lên, mở thêm các lò mổ tư nhân nhỏ, kiểm soát tại chỗ và cho phân phối luôn thì nó sẽ tạo ra một tuyến lò mổ khác với các lò mổ tập trung và  kênh phân phối tập trung. Lúc ấy, giá thịt sẽ giảm", TS Lê Văn Bảy nêu rõ.

create

Thành Luân / datviet.trithuccuocsong.vn

Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/kinh-te/thi-truong/nghich-ly-chenh-lech-gia-thit-lon-ai-an-lai-day-3440786/

Short URL: http://ninhbinh.tintuc.vn/viewID/1228617