• youtube
  • facebook

Linh cảm của người cha và cuộc điện thoại cuối với con trai hy sinh trong quá trình vây bắt tội phạm

Nghe thấy giọng con, ông Vinh cũng đỡ lo phần nào. Nhưng chỉ ít giờ sau, ông Vinh lại nhận được tin dữ báo con trai đã hy sinh trong quá trình vây bắt tội phạm trên núi.

"Thương con lắm...."

Sáng 23/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh cùng các lãnh đạo của tỉnh đã đến thắp hương kính viếng, động viên chia sẻ mất mát với gia đình Đại úy Sầm Quốc Nghĩa (cán bộ Công an huyện Quế Phong, vừa hy sinh trong quá trình vây bắt tội phạm).

Thương tiếc sự ra đi đột ngột của Đại úy Nghĩa, rất đông người thân, hàng xóm láng giềng cũng đã đến thắp hương, động viên và lo lễ mai táng cho người chiến sỹ công an trẻ này.

Người thân lo lễ mai táng cho Đại úy Nghĩa tại quê nhà.

Người thân lo lễ mai táng cho Đại úy Nghĩa tại quê nhà.

Trong căn nhà cấp 4 đơn sơ, gạt vội dòng nước mắt nghẹn ngào, ông Sầm Quốc Vinh (61 tuổi, bố Đại úy Nghĩa) kể, trước lúc con trai ông hy sinh, trong người ông đã có những linh tính khó hiểu như những chuyện không lành sắp đến.

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An đến thắp hương, chia buồn với gia đình Đại úy Nghĩa.

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An đến thắp hương, chia buồn với gia đình Đại úy Nghĩa.

Ông Vinh kể, do công việc nên nhiều ngày qua Nghĩa không về nhà. Sáng 22/3, trước giờ đi làm thì Nghĩa có gọi điện về cho vợ hỏi han rồi dặn nếu có ra ngoài thì mang khẩu trang kỹ để đảm bảo sức khỏe. Trong cuộc điện thoại, Nghĩa hứa sẽ trở về nhà khi xong việc vì lâu cũng chưa về.

Ít giờ sau, ông Vinh linh tính có chuyện không lành với người con trai nên lập tức nhấc máy gọi điện hỏi thăm. Nhưng ông nhiều lần gọi con không được. Đến lần cuối khi Nghĩa nghe máy thì chỉ nói được mấy câu "con đang đi làm nhiệm vụ" rồi tắt máy.

Người thân đau buồn trước sự ra đi của Đại úy Nghĩa.

Người thân đau buồn trước sự ra đi của Đại úy Nghĩa.

Nghe thấy giọng con, ông Vinh cũng đỡ lo phần nào. Biết đặc thù công việc của con nên ông Vinh không hỏi nhiều nữa rồi tắt máy. Nhưng chỉ ít giờ sau, ông Vinh lại nhận được tin dữ báo con trai đã hy sinh trong quá trình vây bắt tội phạm trên núi.

"Thương con lắm. Giờ vợ trẻ, con của cháu thì còn quá nhỏ, không biết rồi mai này phải sống sao", ông Vinh gục mặt xuống khi nhớ về người con trai.

Chiến sỹ công an tiêu biểu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Được biết, Đại úy Nghĩa sinh ra và lớn lên tại xã Châu Thắng (huyện Quỳ Châu, Nghệ An). Gia đình anh có hai chị em, hoàn cảnh gia đình khó khăn khi bố mẹ chỉ làm nông nghiệp.

Lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Quế Phong đến thăm hỏi, động viên gia đình.

Lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Quế Phong đến thăm hỏi, động viên gia đình.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh Nghĩa tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân 2 năm, sau đó chuyển lên chuyên nghiệp và đi học nâng cao trình độ nghiệp vụ.

Tốt nghiệp ra trường năm 2015, anh được điều đồng về công tác tại Đội Hình sự, Kinh tế, Ma túy Công an huyện Quế Phong từ đó đến nay.

Trong quá trình làm việc, Đại úy Nghĩa luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Mới 5 năm công tác ở Công an huyện Quế Phong, nhưng có đến 3 năm Đại úy Nghĩa đạt danh hiệu chiến sỹ thi dua cơ sở.

Đại úy Nghĩa hy sinh, bỏ lại người vợ trẻ cùng con gái nhỏ 3 tuổi.

Đại úy Nghĩa hy sinh, bỏ lại người vợ trẻ cùng con gái nhỏ 3 tuổi.

Tại Hội nghị biểu dương người tốt việc tốt trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc giai đọan 2015-2020 của cụm thi đua số 8 các đơn vị trên tuyến Quốc lộ 48A vừa qua, Đại úy Nghĩa được vinh danh là 1 trong 20 gương mặt tiêu biểu.

"Dù làm trinh sát vất vả, nguy hiểm nhưng Nghĩa rất đam mê và yêu công việc. Nghĩa luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, công việc", một lãnh đạo Công an huyện Quế Phong chia sẻ.

Trước đó vào sáng 22/3, Công an huyện Quế Phong nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc có một số đối tượng người Lào tổ chức vận chuyển ma túy từ biên giới vào mua bán tại khu vực rừng núi xã Nậm Giải, huyện Quế Phong.

Lãnh đạo Công an huyện nhanh chóng xác minh nguồn tin, đồng thời cử tổ công tác gồm 8 đồng chí tổ chức vây bắt nhóm đối tượng này.

Quá trình vây bắt nhóm tội phạm, Đại úy Nghĩa thông thạo địa bàn, cùng với ý chí quyết tâm tấn công tội phạm nên đã xung phong đi tuyến đầu để vào gần hơn khu vực nghi vấn các đối tượng đang ẩn náu.

Con dao gây án của nhóm tội phạm ma túy.

Con dao gây án của nhóm tội phạm ma túy.

Trong quá trình tiếp cận vây bắt, Đại úy Nghĩa bất ngờ bị 2 đối tượng từ trong rừng lao ra dùng dao mẹo đâm lén vào người. Bị thương, Đại úy Nghĩa tiếp tục truy đuổi và truy hô để ra hiệu cho đồng đội đuổi theo khống chế tội phạm.

Do địa hình rừng núi hiểm trở, lực lượng chức năng truy đuổi nhưng nhóm tội phạm đã tẩu thoát vào rừng sâu.

Riêng Đại úy Nghĩa lập tức được một số đồng đội đưa đi cấp cứu tại Trung tâm y tế. Tuy nhiên do vết thương quá nặng và mất quá nhiều máu nên Đại úy Nghĩa đã hy sinh vào trưa cùng ngày.

Hiện lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An và Công an huyện Quế Phong đang tiếp tục điều tra, truy bắt nhóm tội phạm này.