• youtube
  • facebook

Lập lờ bảo hiểm xe máy

Cảnh sát giao thông cả nước đang tổng kiểm tra phương tiện giao thông đường bộ, trong đó có kiểm tra giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy (BHXM) bắt buộc. Do vậy, nhiều người dân đang đổ xô đi mua BHXM.

Tại TPHCM xuất hiện nhiều người rao bán BHXM trên các vỉa hè và trên mạng xã hội, nhưng chào bán kiểu lập lờ, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng. Trên các tuyến đường Quang Trung, Phạm Văn Đồng (quận Gò Vấp), xa lộ Hà Nội (quận 2), Cách Mạng Tháng Tám (quận 10), Tô Ký (quận 12)... có nhiều điểm rao bán BHXM với giá chỉ 10.000 đồng/năm, tuy nhiên, khi người mua dừng lại hỏi mua thì mỗi nơi bán một giá khác nhau.

Nhiều điểm rao bán bảo hiểm xe máy với giá chỉ 10.000 đồng/năm

Nhiều điểm rao bán bảo hiểm xe máy với giá chỉ 10.000 đồng/năm

Tại một điểm bán BHXM trên đường Võ Văn Kiệt (quận 5), người bán cười trừ khi có khách hỏi mua BHXM 10.000 đồng: “Panô này công ty bảo hiểm làm sẵn cho mình treo để câu khách thôi, chứ làm gì có BHXM giá đó! Bảo hiểm 10.000 đồng là bảo hiểm tự nguyện, bảo hiểm cho người ngồi trên xe, và phải mua cùng với BHXM bắt buộc, tổng cộng 85.000 đồng, thì mới có giá trị”.

Tương tự, dù vẫn dựng panô rao BHXM 10.000 đồng, nhưng người bán tại một điểm bán BHXM trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp) cho hay: “Giá BHXM là 76.000 đồng/năm, của Công ty Bảo hiểm Dầu khí (PVI) cung cấp. Tụi em bán để ăn hoa hồng nên không rành thủ tục để được nhận bảo hiểm”

Phóng viên Báo SGGP đã liên lạc với Công ty PVI theo số điện thoại ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm thì được cho biết: “Mức giá BHXM bắt buộc là 66.000 đồng theo quy định của Bộ Tài chính. Ngoài ra, người dân có thể mua kèm thêm bảo hiểm tự nguyện để bảo đảm cho người trên xe với mức giá 10.000 đồng/trường hợp. Dù khách hàng mua BHXM ở các đại lý hay tại các vỉa hè, nếu có dấu mộc của công ty đều hợp lệ, nếu chẳng may xảy ra tai nạn vẫn được chấp thuận và được công ty giải quyết bảo hiểm”.

Vấn đề khiến người dân thắc mắc là thực tế không dễ để được chi trả bảo hiểm khi xảy ra tai nạn. Người mua BHXM phải có biên bản hiện trường, giám định tỷ lệ thương tật và tình trạng hư hỏng của xe, xác nhận của CSGT rằng người điều khiển xe không uống rượu bia, không vi phạm giao thông. Lại còn phải có sự chứng kiến của các bên cùng lúc gồm CSGT, nhân viên bảo hiểm và những người liên quan. Vì vậy, các công ty làm dịch vụ BHXM cần phải thông tin minh bạch với người dân về giá dịch vụ và thủ tục để được hưởng bảo hiểm khi chẳng may xảy ra tai nạn.

Nguồn: https://www.sggp.org.vn/lap-lo-bao-hiem-xe-may-663754.html

 

create

BÙI ANH TUẤN / sggp.org.vn

Nguồn: https://www.sggp.org.vn/lap-lo-bao-hiem-xe-may-663754.html

Short URL: http://ninhbinh.tintuc.vn/viewID/709900