• youtube
  • facebook

Khám sức khỏe 4000 lái xe ở Hải Dương, phát hiện 9 trường hợp dương tính m.a tú.y

Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương tổ chức khám sức khỏe và kiểm tra việc sử dụng chất m.a t.úy cho 4.000 lái xe đến từ các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa, hành khách, du lịch trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Khám sức khỏe cho lái xe tại Bệnh viện Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương.

Khám sức khỏe cho lái xe tại Bệnh viện Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương.

Đây năm thứ 6 tỉnh Hải Dương tổ chức khám sức khỏe, kiểm tra việc lái xe sử dụng chất m a t úy và cũng là năm đầu tiên có lượng lái xe đến kiểm tra tăng đột biến.

Các lái xe được kiểm tra tổng thể sức khỏe tại Bệnh viện Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương (Bộ Y tế), gồm: thị lực, tim mạch, huyết áp, tai, mũi, họng, da liễu, răng, hàm, mặt... và việc sử dụng m a t úy của lái xe bằng phương pháp TEST nước tiểu.

Sau khi kiểm tra, các lái xe có kết quả dương tính với m a t úy sẽ được đưa về Phòng Cảnh s.át điều tra tội phạm về m a t úy (Công an tỉnh Hải Dương) để làm rõ. Những trường hợp không đủ sức khỏe và dương tính với các chất m a t úy, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu doanh nghiệp xem xét, chấm dứt hợp đồng lao động và thông báo tới các doanh nghiệp trong Hiệp hội vận tải ô tô tỉnh Hải Dương là không được ký kết hợp đồng lái xe với các trường hợp dương tính này.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hải Dương, Phó Ban An toàn giao thông Lê Đình Long cho biết: Để lái xe an toàn, người lái xe phải đảm bảo sức khỏe và không được sử dụng các chất kích thích. Trong thời gian qua, nhiều vụ tai nạn giao thông nhất là những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, các lái xe đều có liên quan đến việc sử dụng chất m a t úy. Các lái xe dương tính với m a t úy sẽ bị chấm dứt hợp đồng lao động và chỉ được xem xét, cho phép tham gia trở lại lái xe khi đến các cơ sở y tế do Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương chỉ định, có sự giám s.át của Cảnh s.át Phòng chống m a t úy và có kết quả âm tính với m a t úy.

“Thời gian qua, Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương tiến hành kiểm tra, mỗi năm lượng lái xe dương tính với m a t úy đều giảm đi. Đó là kết quả đáng mừng trong công tác đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn”, ông Lê Đình Long chia sẻ và đề nghị, cần xây dựng một cơ sở dữ liệu chung về tất cả lái xe vận tải trên cả nước để từ đó, doanh nghiệp có thể truy cập và sẽ hạn chế tình trạng lái xe bị phát hiện dương tính với m a t úy ở tỉnh này nhưng lại chạy sang doanh nghiệp ở tỉnh khác để làm việc.

Ông Nguyễn Bá Đức, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần ô tô vận tải hành khách Hải Hưng khẳng định: Với trách nhiệm của doanh nghiệp, Công ty sẽ cương quyết loại bỏ những lái xe không đủ tiêu chuẩn, những lái xe dương tính với m a t úy bởi tính mạng con người là quan trọng nhất.

 

Các lái xe được kiểm tra tổng thể sức khỏe tại Bệnh viện Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương.

Các lái xe được kiểm tra tổng thể sức khỏe tại Bệnh viện Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương.

Anh Dương Văn Tho, lái xe Công ty Cổ phần Mai Linh Hải Dương cho biết: Việc các lái xe được đi kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm m a t úy giúp chủ doanh nghiệp và hành khách an tâm khi sử dụng lao động lái xe.

Trong ngày 19/3, cơ quan chức năng đã tổ chức khám sức khỏe, xét nghiệm cho 427 lái xe và phát hiện 9 trường hợp dương tính với chất m a t úy.

Năm 2014 là năm đầu tiên Hải Dương tổ chức khám sức khỏe và kiểm tra việc sử dụng chất m a t úy cho các lái xe vận tải trên địa bàn. Với 1.987 lái xe, cơ quan chức năng đã phát hiện 62 trường hợp dương tính với m a t úy. Trong các năm tiếp theo, lượng lái xe đến kiểm tra tăng lên nhưng số lái xe dương tính với m a t úy lại giảm đi. Năm 2019, khoảng 4.200 lái xe trên địa bàn tỉnh Hải Dương sẽ được khám sức khỏe, kiểm tra việc sử dụng m a t úy trong thời gian từ 19/3 - 5/4.

create

Mạnh Tú / TTXVN