• youtube
  • facebook

Khám phá những “đảo cò” độc đáo có 1-0-2 ở Ninh Bình

Nhắc đến Ninh Bình, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới các địa điểm du lịch nổi tiếng như Tràng An, Cố đô Hoa Lư hay Tam Cốc Bích Động… Cùng với những điểm tham quan du lịch nổi tiếng trên, khi đến Ninh Bình du khách còn được khám phá những “đảo cò” độc đáo tại mảnh đất Cố đô này.

Mỗi chiều khi hoàng hôn xuống, đàn cò lên đến hàng ngàn con lại bay lượn trắng cả một vùng trên đầm Vân Long. Ảnh: Ninh Mạnh Thắng

Du khách đi thuyền ngắm nhìn những đàn cò đậu trắng trên các ngọn cây tại Khu du lịch Vườn chim Thung Nham. Ảnh: Ninh Mạnh Thắng

Nói đến “đảo cò” ở Ninh Bình có lẽ đầu tiên phải kể đến Khu du lịch Vườn chim Thung Nham (hay còn gọi là Thung Chim) thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Nơi đây nằm trong vùng lõi Quần thể danh thắng Tràng An nổi tiếng và rất gần với Khu du lịch Tam Cốc Bích Động.

Nơi đây hội tụ đầy đủ các yếu tố văn hóa, tâm linh cũng như cảnh quan đa dạng sinh học. Toàn bộ Khu du lịch Vườn chim Thung Nham được bao quanh bởi các dải rừng nhiệt đới trên dãy núi đá vôi, với nhiều hang động và thung lũng hòa quyện với thiên nhiên cỏ cây và hoa lá.

Buổi chiều khi hoàng hôn xuống, đàn cò cả ngàn con bay trắng cả một vùng trong Khu du lịch Vườn chim Thung Nham. Ảnh: Ninh Mạnh Thắng

Đặc biệt, khi đặt chân tới đây, du khách sẽ được khám phá cuộc sống của gần 40 loài chim với số lượng lên tới 50.000 con. Mỗi khi hoàng hôn về, từng đàn cò trắng bay lượn kín cả vùng đất ngập nước, tạo nên một nét đẹp hoang sơ kì thú mà khó nơi nào có được.

Mỗi chiều hoàng hôn xuống trên đầm Vân Long, đàn cò bay lư ợn trắng cả một vùng. Ảnh: Ninh Mạnh Thắng

Tiếp đến phải kể tới “đảo cò” tại Khu Bảo tồn đất ngập nước Vân Long, (huyện Gia Viễn, Ninh Bình). Đây là khu đất ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ.

Đầm Vân Long được bao bọc bởi hệ thống núi đá vôi có hang động đẹp, thảm thực vật đặc trưng của hệ sinh thái núi đá vôi. Khu đất ngập nước rộng, phẳng lặng như tấm gương khổng lồ soi tận đáy lớn.

Du khách ngồi trên những chiếc thuyền nan bồng bềnh xuôi theo dòng nước để ngắm nhìn đàn cò bay lượn trên đầm Vân Long. Ảnh: Ninh Mạnh Thắng

Tại khu bảo tồn thiên nhiên này, hiện có trên 450 loài thực vật bậc cao (8 loài được ghi trong sách Đỏ Việt Nam); 39 loài động vật (có 12 loài quý hiếm).

Du khách đến tham quan tại đây, ngồi trên những chiếc thuyền nan, du khách được thả mình vào thiên nhiên sông nước, ngoài ra du khách còn được khám phá “đảo cò” với hàng ngàn con bay lượn, đậu trắng cả một vùng.

Mỗi buổi chiều đến tại khu vực đê Gia Lạc, hàng ngàn con cò bay ngợp trời về đậu kín trên vườn cây do vợ chồng anh Lâm quản lý. Ảnh: Nguyễn Trường

Ngoài 2 “đảo cò” độc đáo, nổi tiếng trên, tại Ninh còn một “đảo cò” thứ 3 cũng không kém phần độc đáo đó là khu vườn rộng hơn 2 ha của vợ chồng anh Hà Văn Lâm và chị Nguyễn Thị Luyện (trú tại xã Gia Lạc, huyện Gia Viễn, Ninh Bình). Từ nhiều năm nay, hai vợ chồng anh đã tự bỏ tiền túi đấu thầu khu đất rộng hơn 2 ha để trồng cây, làm nơi trú ngụ cho đàn cò lên đến hàng ngàn con.

Đàn cò đậu trắng trên các ngọn cây trong vườn nhà anh Lâm. Ảnh: Nguyễn Trường

Suốt nhiều năm qua, ngày nào vợ chồng anh Lâm cũng miệt mài chăm sóc, bảo vệ đàn cò để không bị săn bắt. Mỗi buổi chiều đến tại khu vực đê Gia Lạc, hàng ngàn con cò bay ngợp trời về đậu kín trên vườn cây do vợ chồng anh Lâm quản lý. Nơi đây hiện đang là một trong những điểm du lịch sinh thái thu hút đông đảo du khách tới tham quan du lịch.

https://dulich.laodong.vn/cau-chuyen-du-lich/kham-pha-nhung-dao-co-doc-dao-co-102-o-ninh-binh-742632.html

create

Nguyễn Trường / laodong.vn