• youtube
  • facebook

Giật mình chợ ở Ninh Bình, ki-ốt bỏ hoang cho trâu bò phóng uế

Chợ Nho Quan (thị trấn Nho Quan, huyện Nho Quan, Ninh Bình) xây dựng hơn 10 năm nhưng vắng bóng tiểu thương vào buôn bán.

Năm 2007, UBND huyện Nho Quan báo cáo xin chủ trương đầu tư xây chợ và đã được UBND tỉnh đồng ý xây dựng tại phố Tân Tiến, thị trấn Nho Quan.

Chợ được đầu tư xây dựng theo hai giai đoạn, giai đoạn 1 từ năm 2007-2012, giai đoạn 2 từ 2013-2015.

Đến nay dự án đã thực hiện xong việc giải phóng mặt bằng và san lấp diện tích 3ha để xây dựng chợ, đường vào chợ, đình chợ, 103 ki-ốt, 40 gian hàng, 3 dãy sạp. Năm 2015, UBND huyện Nho Quan đã quyết toán giai đoạn 2 công trình.

Hình ảnh chợ Nho Quan không bóng người

Mãi đến tháng 9/2018, UBND huyện Nho Quan mới ban hành quyết định bàn giao hạng mục công trình chợ cho UBND thị trấn quản lý và sử dụng.

Theo quy hoạch phát triển mạng lưới chợ đến năm 2025, chợ Nho Quan là chợ hạng 3, thuộc thẩm quyền quản lý của UBND thị trấn.

Một số hạng mục xuống cấp

Trong chợ đìu hiu

Tháng 11/2018, UBND huyện Nho Quan gửi báo cáo đến Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, các hạng mục công trình chợ Nho Quan tại phố Tân Tiến đảm bảo điều kiện kinh doanh, PCCC để tiểu thương vào buôn bán.

Thế nhưng, thực tế trong khuôn viên chợ, đình chợ, cả trăm ki-ốt không có tiểu thương vào buôn bán. 

Thiết bị PCCC xuống cấp, hộp cứu hỏa trống rỗng, vỡ kính

Nhiều hạng mục có dấu hiệu xuống cấp như một số cửa kính bị ném vỡ, các bình cứu hỏa, hệ thống PCCC không còn trong các hộp đựng, vòi phun cứu hỏa han ghỉ.

Khu vực đường dẫn vào chợ mọc lên các gian hàng được dựng bằng tre gỗ, lều bạt lụp xụp. Các gian hàng này chủ yếu bán rau củ, thực phẩm và các đồ dùng nhà bếp... 

Gian hàng lạnh lẽo, không một bóng người

Một tiểu thương cho biết, họ không vào chợ để buôn bán vì dọc lối vào đã được chia lô và bán đấu giá hết. Khách mua hàng ở những ki ốt dọc lối vào rồi thì không vào chợ nữa. 

"Xây chợ, họp chợ có đặc thù riêng, không phải cứ xây to, lớn là sẽ có người đến họp chợ. Khoảng cách từ cổng chợ vào sâu trong chợ dài cả trăm mét, với hàng chục ki-ốt dựng ven đường, thử hỏi khách hàng có đủ kiên nhẫn để vào mua hàng của chúng tôi nữa không?", một tiểu thương đặt câu hỏi.

Bà Nguyễn Thị Phượng, người dân thị trấn Nho Quan bày tỏ, một dự án xây chợ hoành tráng, to đẹp, tốn nhiều tiền từ ngân sách nhà nước mà đến nay chỉ để trâu bò đến trú ngụ, một số hạng mục xuống cấp gây lãng phí và thiếu khoa học.   

Hình ảnh đối lập giữa bên trong chợ và dọc đường dẫn vào chợ

Chủ tịch UBND thị trấn nói gì?

Bà Trần Thị Nga, Chủ tịch UBND thị trấn Nho Quan cho biết, đã nhận bàn giao các hạng mục chợ theo quyết định của UBND huyện. "Chúng tôi đang làm việc với đơn vị thi công để sửa chữa, bổ sung các hạng mục đã xuống cấp như hệ thống phòng cháy, bóng cao áp...".

Trước việc chợ xây dựng khang trang nhưng thưa thớt người đến họp chợ, bà Nga cho hay: Trong quá trình vận động, tuyên truyền người dân chuyển chợ, chính quyền đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của hơn 150 tiểu thương tại chợ Nho Quan (cũ) ở phố Tân Lập.

Huyện và thị trấn đã nhiều lần ra văn bản thông báo chủ trương song vẫn chưa có được sự đồng thuận.

Bể tích nước được xây nhưng hệ thống PCCC có dấu hiệu xuống cấp

Các gian hàng bỏ hoang bị trâu bò phóng uế 

Đèn chiếu sáng để ngổn ngang
 

create

Đoàn Bổng / vietnamnet.vn

Tài xế xe khách tuyến Ninh Bình - Hà Nội bị nhóm người lạ chặn xe, hành hung

Tài xế xe khách tuyến Ninh Bình - Hà Nội bị nhóm người lạ chặn xe, hành hung

timer19/04/2019

Đang trên hành trình chạy xe, tài xế Hùng bất ngờ bị một nhóm người dùng ô tô bán tải chặn lại, h ành hung và đ.ập kính xe.

Ninh Bình: Tặng 172.672 suất quà trị giá trên 53.468 triệu đồng cho người có công

Ninh Bình: Tặng 172.672 suất quà trị giá trên 53.468 triệu đồng cho người có công

timer19/04/2019

Trong quý I tỉnh Ninh Bình đã tổ chức tiếp nhận, thăm, tặng 172.672 suất quà trị giá trên 53.468 triệu đồng cho người có công, người cao tuổi, người nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội.

Lục Yên (Yên Bái): Xây dựng hàng trăm sân chơi bê tông “0 đồng”

Lục Yên (Yên Bái): Xây dựng hàng trăm sân chơi bê tông “0 đồng”

timer19/04/2019

Đó là cách gọi dí dỏm nhưng đầy tự hào của tuổi trẻ huyện Lục Yên – Yên Bái dành cho các công trình sân chơi cho thanh thiếu nhi. Bởi thực tế, vài năm trở lại đây, huyện Lục Yên đã có hàng trăm sân chơi trị giá hàng tỷ đồng, đều do đoàn viên thanh niên và nhân dân đóng góp, chung tay thực hiện mà không cần đến nguồn kinh phí hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước.

Gió khô nóng xuất hiện ở Yên Bái, cảnh báo nguy cơ cháy rừng trong thời tiết gay gắt

Gió khô nóng xuất hiện ở Yên Bái, cảnh báo nguy cơ cháy rừng trong thời tiết gay gắt

timer19/04/2019

Nắng nóng cục bộ đã t.ấn công một số địa phương khu vực Tây Bắc bộ và lan tỏa trên diện rộng với cường độ mạnh khiến khu vực này đối mặt với nguy cơ cháy rừng gia tăng.