• youtube
  • facebook

Du lịch Ninh Bình ngày càng đi vào chất lượng

Năm 2017 tổng lượng khách đến Ninh Bình tăng gần 9%, trong đó khách đến các cơ sở lưu trú và số ngày lưu trú đều tăng 41%, doanh thu du lịch tăng 43% so với năm 2016. Điều đó cho thấy, ngành Du lịch Ninh Bình tiếp tục phát triển mạnh mẽ và đi vào chất lượng.

Nâng cao vai trò quản lý Nhà nước

Trong năm, cùng với các cấp, ngành, Sở Du lịch Ninh Bình đã tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch công tác năm, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, nhiều chỉ tiêu hoàn thành vượt mức. Công tác cải cách hành chính được thực hiện theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Khu nghỉ dưỡng Emeradal Resort Ninh Bình thu hút nhiều du khách đến nghỉ dưỡng.

Khu nghỉ dưỡng Emeradal Resort Ninh Bình thu hút nhiều du khách đến nghỉ dưỡng.

Công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường, kịp thời ngăn chặn, chấn chỉnh những hoạt động vi phạm các quy định của Nhà nước. 

Công tác quảng bá, xúc tiến du lịch được đẩy mạnh, tăng cường tham gia các sự kiện du lịch, hội chợ trong nước. 

Công tác hỗ trợ khách du lịch bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh du lịch Ninh Bình. 

Tình hình trật tự trị an, vệ sinh môi trường tại các khu, điểm du lịch và chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất du lịch được cải thiện, từng bước đáp ứng nhu cầu của du khách.

Để bắt kịp với sự phát triển của du lịch, trong năm, các phòng, ban, ngành chức năng các cấp từ tỉnh đến huyện và các doanh nghiệp du lịch đã tích cực hợp tác thẩm định cấp giấy phép hoạt động kinh doanh, dịch vụ. Công nhận 68 cơ sở lưu trú du lịch đạt tiêu chuẩn và các nhà hàng đạt tiêu chuẩn nhà hàng phục vụ khách du lịch. Kiểm tra việc chấp hành các quy định của Nhà nước trong hoạt động kinh doanh lưu trú du lịch, hoạt động kinh doanh lữ hành và hướng dẫn viên tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. 

Theo đó, cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch cho 15 cá nhân, đổi thẻ cho 7 cá nhân. Tổ chức lớp bồi dưỡng cập nhật kiến thức và cấp 66 giấy chứng nhận thuyết minh viên du lịch tại Khu du lịch Tràng An, Bái Đính. Cùng với đó, thanh tra, kiểm tra chuyên ngành trong 4 đợt với 137 đối tượng, gồm: 98 cơ sở lưu trú du lịch, 9 cơ sở kinh doanh lữ hành và 30 hướng dẫn viên du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Xây dựng kế hoạch và chỉ đạo, hướng dẫn các phòng, đơn vị thuộc Sở, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về du lịch, công tác bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, văn minh du lịch phục vụ du khách. Đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch đầu tư nâng cấp trang thiết bị, cơ sở vật chất kỹ thuật, nhân lực, đảm bảo các điều kiện phục vụ khách du lịch.

Coi trọng chất lượng

Với những nỗ lực đó đã góp phần đưa hoạt động kinh doanh du lịch năm 2017 có những bứt phá về số lượng và đi vào chất lượng. Cụ thể, lượng khách tham quan du lịch ước đạt 7.057 nghìn lượt, tăng gần 9% so với năm 2016, trong đó khách quốc tế ước đón 860 nghìn lượt, tăng 20% so với năm 2016. Doanh thu của toàn ngành Du lịch ước đạt 2.525 tỷ đồng, tăng 43% so với năm 2016.

Trong năm, Ninh Bình đón hàng chục đoàn famtrip, khảo sát tour tuyến ở các khu, điểm du lịch cùng các dịch vụ liên quan. Với sự tham gia của trên 100 hãng lữ hành, đơn vị, doanh nghiệp, nhà đầu tư đến nơi đây để kết nối xây dựng sản phẩm du lịch chất lượng có tính đặc thù, liên vùng giữa các địa phương. Kết thúc các chuyến khảo sát, các đơn vị tổ chức đều tổ chức tọa đàm, phản hồi, đóng góp việc xây dựng du lịch Ninh Bình ngày một chất lượng hơn. 

Có nhiều ý kiến đóng góp về xây dựng cơ sở hạ tầng, các dịch vụ kèm theo: Khu vui chơi, giải trí, mua sắm, nghỉ dưỡng, tình hình an ninh - trật tự, an toàn, văn hóa, văn minh…đã được Ninh Bình ghi nhận và có những hành động cụ thể phát huy ưu điểm, khắc phục khuyết điểm. 

Đến hết năm 2017, tỉnh Ninh Bình có 463 cơ sở lưu trú, trong đó có 3 khách sạn 4 sao, 1 khách sạn 3 sao, 28 khách sạn 2 sao và 24 khách sạn 1 sao và hơn gần 140 cơ sở homestay ở nhiều địa phương. 

 Cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, việc nâng cao chất lượng phục vụ du lịch cũng được ngành chức năng và các doanh nghiệp chú trọng. 

Trong năm có trên 2.000 lao động du lịch của các doanh nghiệp, khu, điểm du lịch được đào tạo mới, đào tạo lại bằng việc dự các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch, sơ cấp nghề, như: kỹ năng giao tiếp, hướng dẫn viên, nghiệp vụ lễ tân, buồng, bar, bếp, nhà hàng, các lớp nghề dạy “Nông dân làm du lịch”, sắp xếp lại đội ngũ chụp ảnh, lái xe điện, chèo đò, trật tự bán hàng, an toàn trong giao thông đường thủy, góp phần nâng cao kỹ năng nghề cho lao động, nâng cao nhận thức về phát triển du lịch bền vững cho những người đang tham gia trực tiếp hoạt động du lịch tại các địa phương có các khu, điểm du lịch, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh văn hóa du lịch của vùng đất Cố đô để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Ninh Bình.

create

Nguyễn Minh / baoninhbinh.org.vn

Miễn phí tour Tràng An - Bái Đính cho đại biểu tham dự Đại lễ Vesak 2019

Miễn phí tour Tràng An - Bái Đính cho đại biểu tham dự Đại lễ Vesak 2019

timer21/05/2019

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng thư ký Vesak Liên Hợp Quốc 2019, đây là dịp để quảng bá về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam cũng như tiềm năng phát triển du lịch Việt Nam, vì thế ban tổ chức đã chuẩn bị nhiều tour du lịch miễn phí dành cho các đại biểu.

Ninh Bình: Ngăn chặn kịp thời xe tải chở 8 tấn lợn nhiễm dịch tả đi tiêu thụ

Ninh Bình: Ngăn chặn kịp thời xe tải chở 8 tấn lợn nhiễm dịch tả đi tiêu thụ

timer21/05/2019

Chiếc xe ô tô tải chở 8 tấn lợn đang trên đường từ Hà Nam đi Điện Biên tiêu thụ đã bị lực lượng chức năng tỉnh Ninh Bình phát hiện, bắt giữ và đem đi tiêu h.ủy.

Lấy cây sanh “cùi“ ký vào phiến đá khá khù khoằm, 20 năm sau ra giá nửa tỷ đồng

Lấy cây sanh “cùi“ ký vào phiến đá khá khù khoằm, 20 năm sau ra giá nửa tỷ đồng

timer21/05/2019

Cây sanh có tuổi đời khoảng 50 năm nhưng được chủ nhân ký vào đá tới 20 năm sau đó và được ra giá nửa tỷ đồng.

Ninh Bình: Hỗ trợ đến 48.000 đồng/kg lợn cho người dân khi phải tiêu hủy

Ninh Bình: Hỗ trợ đến 48.000 đồng/kg lợn cho người dân khi phải tiêu hủy

timer21/05/2019

UBND tỉnh Ninh Bình vừa có Quyết định số 542/QĐ - UBND ngày 08/05/2019 về việc quy định hỗ trợ cho chủ vật nuôi có lợn bị t.iêu h.ủy do mắc bệnh, nghi mắc bệnh bắt buộc phải tiêu h.ủy trên địa bàn. Trong đó, mức hỗ trợ cao nhất là 48.000 đồng/kg t.hịt lợn hơi.