• youtube
  • facebook

Công ty Nhật Bản thưởng tiền cho nhân viên chợp mắt trong giờ làm việc

Hãy tưởng tượng khi làm việc cho một chủ doanh nghiệp, người nhận thức được rằng nhân viên có thể không ngủ đủ vào ban đêm, cho phép nhân viên nghỉ ngơi và ngủ trưa như một phần công việc thường xuyên của bạn, và không chỉ là chợp mắt trên bàn làm việc, mà là một giấc ngủ ngắn phục hồi trong căn phòng yên tĩnh.

Đây là những biện pháp đang được sử dụng bởi một số công ty ở Nhật Bản để chống lại dịch bệnh mất ngủ gây thiệt hại cho nền kinh tế khoảng 138 tỷ đô la mỗi năm.

Các công ty khởi nghiệp công nghệ đi tiên phong trong việc giải quyết giấc ngủ trưa cho các nhân viên “cáu kỉnh” và làm việc không hiệu quả. Năm ngoái, Nextbeat, một nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin, đã đi xa tới mức thiết lập hai phòng ngủ cho người Hồi giáo - một dành cho nam, một dành cho nữ - tại trụ sở chính ở Tokyo. Những căn phòng tràn ngập hương thơm, có gắn các thiết bị ngăn chặn tiếng ồn xung quanh, cho phép nhân viên nghỉ trên ghế sofa mà không bị xáo trộn. Điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính xách tay đều bị cấm.

Nghỉ trưa có thể làm mang đến những cải thiện hiệu quả như chế độ ăn uống và tập thể dục cân bằng, theo Emodo Sumikawa, một thành viên của hội đồng Nextbeat, nói với hãng tin Kyodo.

Nextbeat cũng yêu cầu nhân viên nghỉ làm trước 9 giờ tối và không được làm quá giờ, nguyên nhân làm cho tỷ lệ mắc bệnh karoshi (làm việc quá sức) ngày càng tăng, hoặc thậm chí t.ử vong.

Một công ty thậm chí còn cung cấp các ưu đãi tài chính để thuyết phục nhân viên của mình không làm thêm giờ và đi ngủ vào một giờ hợp lý. Crazy, một công ty chuyên về đám cưới, thưởng điểm cho những nhân viên ngủ ít nhất 6 giờ một đêm, sau đó có thể đổi điểm lấy thức ăn trong căng tin của công ty. Họ cũng sử dụng một ứng dụng để theo dõi giấc ngủ của nhân viên. Nhân viên có thể tích lũy số điểm trị giá tới 64.000 yên (gần 14 triệu đồng) một năm.

Một cuộc khảo sát được thực hiện bằng cách sử dụng máy theo dõi thể dục ở 28 quốc gia cho thấy trung bình đàn ông và phụ nữ Nhật Bản chỉ ngủ 6 giờ 35 phút mỗi đêm - thấp hơn 45 phút so với mức trung bình quốc tế - khiến họ mất ngủ nhiều nhất.

Ngược lại, phụ nữ Phần Lan ngủ lâu hơn gần một giờ, trung bình 7,45 giờ. Theo khảo sát, người Eston, Canada, Bỉ, Áo, cũng như Hà Lan và Pháp, tất cả đều có được một giấc ngủ đêm tương đối tươm tất.

Một cuộc thăm dò riêng biệt của nhà sản xuất các sản phẩm y tế Fuji Ryoki cho thấy 92,6% người Nhật trên 20 tuổi nói rằng họ không ngủ đủ giấc.

Bộ Y tế Nhật Bản khuyến nghị tất cả những người trong độ tuổi lao động nên ngủ trưa khoảng 30 phút vào đầu giờ chiều để đảm bảo sức khỏe và tăng hiệu quả công việc.

Theo Theguardian.com

Công ty cho nữ nhân viên độc thân nghỉ Tết thêm 8 ngày để tìm người yêu

Công ty cho nữ nhân viên độc thân nghỉ Tết thêm 8 ngày để tìm người yêu

timer23/01/2019

Hai công ty ở Hàng Châu, Trung Quốc đã tạo điều kiện cho các nữ nhân viên ngoài 30 tuổi còn độc thân của mình được có thêm cơ hội tìm ý trung nhân trong ngày Tết bằng cách cho họ một kỳ nghỉ lâu hơn.

NÓNG: Ngân hàng Agribank bị c.ướp hàng trăm triệu đồng giữa trưa

NÓNG: Ngân hàng Agribank bị c.ướp hàng trăm triệu đồng giữa trưa

timer23/01/2019

C.ướp ngân hàng Agribank ở Thái Bình, lấy đi 200 triệu đồng. Hiện cơ quan chức năng đang tr.uy bắt.

Điện Biên: Đừng để vi phạm đất đai trở thành “điểm nóng”

Điện Biên: Đừng để vi phạm đất đai trở thành “điểm nóng”

timer23/01/2019

Liên quan đến vụ việc sai phạm trong quản lý đất đai được Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh trong bài viết “Điện Biên: Lợi dụng san ủi mặt bằng vượt quá diện tích cho phép” đăng tải ngày 16/1, UBND huyện Điện Biên đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND xã Núa Ngam, huyện Điện Biên kiểm tra, xác minh và báo cáo UBND huyện Điện Biên trước ngày 30/1/2019.

Thủ phạm c.hém c.hết bé 4 tuổi ở Lào Cai bị bắt và nguyên nhân rùng r ợn liên quan đến kẻ s.át nhân này

Thủ phạm c.hém c.hết bé 4 tuổi ở Lào Cai bị bắt và nguyên nhân rùng r ợn liên quan đến kẻ s.át nhân này

timer23/01/2019

Thấy hai bố con Tú, đối tượng Nghĩa liền đ.âm xe đạp vào xe máy làm xe máy trượt xuống rãnh. Nghĩa cầm dao nhọn che'm anh Tú nhưng không được, sau đó quay lại che'm cháu Nguyễn Th.A làm cháu n.gã, t.ử v.ong trên đường đi cấp cứu.