• youtube
  • facebook

CLIP NÓNG: LẠNH NGƯỜI trước những gói thuốc bắc tần gà ẩm mốc, tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư

Gà tần thuốc bắc là một trong những món ăn bổ dưỡng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn để bồi bổ sức khỏe. Thế nhưng, hiểm họa từ những gói gia vị không rõ nguồn gốc thật khó lường.

Gia vị thuốc bắc bán tràn lan với giá rất rẻ tại nhiều chợ, thực tế tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người tiêu dùng, bởi khi bảo quản lâu ngày trong môi trường không đảm bảo an toàn về độ ẩm và vệ sinh như nhiều chợ hiện nay, rất dễ xảy ra nấm mốc trên thuốc dẫn đến độc tố gây ung thư.

Thuốc bắc bảo quản lâu ngày dễ sinh nấm mốc

So sánh một gói gia vị tần gà mua tại một chợ dân sinh và một gói mua lại làng thuốc Ninh Hiệp - Bắc Ninh, cùng trọng lượng, cùng thành phần nhưng gia vị tần gà tại chợ có giá bán gấp 5 lần mua tại Ninh Hiệp.

Thuốc bắc ở chợ dân sinh bán đắt hơn so với chợ Ninh Hiệp, Bắc Ninh

Giá rẻ, bán nhiều và thường xuyên nhưng người bán hàng lại không biết trong gói gia vị có những thành phần nào. Một người bán hàng cho biết: “họ làm là có đủ vị rồi, táo này, y dĩ này, ....tất cả đều có đủ”.

Đến người bán hàng thường xuyên cũng không biết trong gói gia vị có những thứ gì

Theo các chuyên gia, gia vị tần gà thường là các loại thuốc bổ, đẹp mắt, không gây độc, bao gồm: Đẳng sâm, y dĩ, hoài sơn, thục, hạt sen, đại táo nhưng không có tác dụng chữa bệnh.

Gà tần thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng 

Tiến sỹ, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Hữu Khai cho biết: “Thông thường người ta chọn những vị mà nó chỉ có tác dụng bổ thôi, không có đặc trị bệnh gì. Cho nên nói để chúng ta biết là tác dụng chữa bệnh là không có”

Trong các vị thuốc tần gà có 3 vị là Sen, đại táo và thục rất dễ hút nước

Mẫu thục địa tần gà mua tại làng thuốc Ninh Hiệp được chính người bán khẳng định có hạn sử dụng vĩnh cửu nếu để trong nhiệt độ lạnh, một chủ cửa hàng cho biết: “để vào tủ lạnh thì để đến bao giờ cũng được”.

Thục là một trong những vị thuốc bắc dễ hút nước

Mặc dù vậy ở nhiệt độ thường mẫu thục địa đã chảy nước và bốc mùi khó chịu. Như vậy ở nhiệt độ thường và đặc biệt là khi đóng gói bảo quản trong điều kiện không an toàn về độ ẩm như các chợ dân sinh, các loại gia vị này rất dễ biến chất, hút ẩm tới mốc. Nói về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết:

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, VIện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội

“Chúng ta bảo quản không tốt, bao bì không tốt, nó hút ẩm và độ ẩm tăng lên. Khi độ ẩm tăng lên vượt một ngưỡng nhất định thì nấm mốc bắt đầu tìm thấy nguồn nước ở trong vật thể trong đó và nó phát triển.Vật thể đã mốc thì nó sinh ra độc tố vi nấm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người”.

Loại nấm mốc có nhiều trong ba loài thảo dược này là có tên khoa học là Asperaillus Glavus, nguy hiểm hơn hầu như các loài nấm này rất khó nhận biết bằng mắt thường và trong quá trình trao đổi chất loại nấm này sẽ sinh ra một loại độc tố rất nguy hiểm tới con người là Aflatoxin. Đây là một chất cực độc, gây ung thư mạnh.

Nấm mốc lâu ngày tạo ra độc tố Aflatoxin cực nguy hiểm

“Aflatoxin là một độc tố, người ta gọi là độc tố vi nấm. Độc tố này được sinh ra trong quá trình phát triển của nấm mốc trên một vật thể nào đó, nó gây ra bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư rất nhiều”. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm.

Não bộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi nhiễm độc tố Aflatoxin

Không chỉ dễ nhiễm nấm mốc độc hại, các loại thuốc tần gà đều có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Hầu hết các loại thuốc nhập từ Trung Quốc bao gồm các loại gia vị tần gà trên thị trường hiện nay, đa số đều nhập theo đường tiểu ngạch, rất khó để kiểm soát chất lượng của loại hàng này.

Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương cũng đã từng lấy 400 mẫu dược liệu để kiểm nghiệm và kết quả có tới 60% trong số đó chưa đạt chất lượng. Thậm chí 20% số thuốc bị trộn cát, xi măng, tạp chất, giả mạo, ướp hóa chất độc hại như thạch tím, lưu huỳnh.

Một số gia vị thuốc bắc bị ướp hóa chất

Không chỉ chứa các chất gây ung thư, các loại gia vị mập mờ về nguồn gốc và phần lớn được nhập tiểu ngạch từ Trung Quốc còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.

Các loại thuốc bắc đa số không rõ nguồn gốc

Chính vì vậy, việc lựa chọn sản phẩm uy tín để sử dụng là vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người trong gia đình.

Để có thể xem kỹ hơn về sự nguy hiểm của các gia vị thuốc bắc không rõ nguồn gốc này, các bạn xem clip dưới đây: Nguồn ANTV

 

Nguồn ảnh: Cắt từ clip  

 

create

Ngọc Giang (Ghi lại từ ANTV) / Tin Nhanh Online