• youtube
  • facebook

Cận cảnh hoạt động tại các chốt kiểm soát chống dịch Covid - 19 tại Lào Cai

Trước tình hình dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, từ ngày 27/3, tại các tuyến đường bộ, đường sắt trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Lào Cai đã lập 9 chốt kiểm soát.

 

Chốt kiểm soát trên địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng.

Chốt kiểm soát trên địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng.

Theo đó, 100% công dân từ các tỉnh, thành phố đến Lào Cai bằng đường bộ sẽ được kiểm tra, phân loại và cập nhật tình hình sức khỏe, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Covid - 19 để áp dụng các biện pháp cách ly y tế, tránh lây lan bệnh trong cộng đồng. Anh Đoàn Đức Hoàng, cán bộ y tế, chốt kiểm soát địa bàn xã Gia Phú (Bảo Thắng) cho biết: “Sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, sáng 27/3 chúng tôi đã triển khai lập chốt. Nhiệm vụ của trạm là kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện từ vùng khác đi về địa bàn huyện Bảo Thắng”.

Hướng dẫn người dân rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn.

Hướng dẫn người dân rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn.

Cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt người vào địa phận huyện Bảo Thắng.

Cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt người vào địa phận huyện Bảo Thắng.

Giám sát việc khai báo y tế.

Giám sát việc khai báo y tế.

Một người vui vẻ khi được đưa vào khu cách ly tạm thời do chưa xuất trình được giấy tờ tùy thân.

Một người vui vẻ khi được đưa vào khu cách ly tạm thời do chưa xuất trình được giấy tờ tùy thân.

Chiều 31/3, tại chốt kiểm soát Trạm thu phí km 237, đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, thuộc địa phận xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, lực lượng chức năng có mặt đã tiến hành kiểm tra một xe khách giường nằm chạy từ Hà Nam lên Lào Cai. Hơn chục hành khách và lái xe, phụ xe đều được lực lượng chức năng hướng dẫn rửa tay bằng dung dịch diệt khuẩn, đo thân nhiệt và khai báo y tế. Một nữ hành khách khai báo lên xe từ Thường Tín (Hà Nội), đến thăm nhà anh trai tại thành phố Lào Cai. Tuy nhiên, người phụ nữ này lại không xuất trình được giấy tờ tùy thân, nên tổ công tác nghi ngờ và yêu cầu phải vào khu vực cách ly tạm thời để tiếp tục có biện pháp xử lý.

Phun khử khuẩn các phương tiện vào địa phận huyện Văn Bàn.

Phun khử khuẩn các phương tiện vào địa phận huyện Văn Bàn.

Công việc vất vả, nhưng lực lượng chức năng vẫn nhiệt tình hướng dẫn người dân đăng ký tờ khai y tế.

Công việc vất vả, nhưng lực lượng chức năng vẫn nhiệt tình hướng dẫn người dân đăng ký tờ khai y tế.

Đây chỉ là một trong rất nhiều tình huống mà tổ công tác ở các chốt kiểm soát đường bộ gặp phải. Tuy chưa đến mức quá căng thẳng, nhưng qua cách xử lý quyết liệt, song rất thấu tình đạt lý của các cán bộ làm nhiệm vụ đã thể hiện quyết tâm của Lào Cai trong việc chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid – 19. Trong khi đó, các chủ phương tiện khi lực lượng chức năng yêu cầu dừng để kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn khai báo y tế cũng rất vui vẻ, hợp tác. Anh Hoàng Anh Cương, lái xe đến từ huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết: “Tôi phải có trách nhiệm hợp tác với lực lượng chức năng của địa phương để kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tự ý thức sử dụng khẩu trang, nước rửa tay khô để phòng, chống Covid - 19”. Anh Nguyễn Thanh Phương, lái xe đến từ huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ tâm sự: “Tôi được lực lượng chức năng hướng dẫn cụ thể từ việc rửa tay, đeo khẩu trang và khai báo y tế. Tôi cũng như nhiều người dân rất mong muốn được các cơ quan chức năng kiểm tra sức khỏe, để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội”.

Lực lượng đoàn viên, thanh niên hỗ trợ đo thân nhiệt người vào địa bàn.

Lực lượng đoàn viên, thanh niên hỗ trợ đo thân nhiệt người vào địa bàn.

Theo quan sát của phóng viên, bên cạnh sự có mặt của lực lượng chức năng như cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông, y tế, thì tại các chốt kiểm soát luôn có những đoàn viên, thanh niên cơ sở, họ mang sức trẻ và lòng nhiệt huyết để hỗ trợ tổ công tác những công việc như phát khẩu trang y tế, đo thân nhiệt, hướng dẫn người dân khai tờ khai y tế…

Chị Lò Thị Huyền Trang, Bí thư Huyện đoàn Văn Bàn cho biết: “Truyền thống của đoàn thanh niên là đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên. Chính vì vậy mà trong cuộc chiến chống “giặc” Covid - 19 này, lực lượng đoàn viên, thanh niên chúng tôi đã xung kích, tình nguyện, thay phiên nhau đến hỗ trợ lực lượng y tế, công an… để kiểm soát dịch bệnh tại chốt”.

Cán bộ y tế giải thích cặn kẽ cho người dân hiểu để khai báo y tế trung thực, chính xác.

Cán bộ y tế giải thích cặn kẽ cho người dân hiểu để khai báo y tế trung thực, chính xác.

Hiện, trên địa bàn tỉnh Lào Cai thành lập 9 chốt kiểm soát gồm: Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai lập 3 chốt kiểm soát tại nút giao km 199+925, thuộc xã Tân Thượng, Văn Bàn; nút giao km 234, thuộc xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng; Trạm thu phí km 237, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng. Các chốt kiểm soát khác tại: Quốc lộ 70 đoạn bắt đầu vào xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên (giáp tỉnh Yên Bái); Quốc lộ 279 đoạn bắt đầu vào xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên (đèo Nghĩa Đô, giáp tỉnh Hà Giang); Quốc lộ 279 đoạn bắt đầu vào xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn (đèo Khau Co, giáp tỉnh Lai Châu); Quốc lộ 4D, đỉnh đèo Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa (giáp với tỉnh Lai Châu); chốt kiểm soát tại đường bộ thuộc huyện Bắc Hà giáp với huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang và 1 chốt kiểm soát tại Ga Lào Cai.

Các chốt kiểm soát hoạt động liên tục 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần, chia làm 3 ca làm việc. Nhiệm vụ chung của chốt kiểm soát là kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện; được phép lập barie, biển thông báo và dừng các phương tiện tham gia giao thông vào địa bàn tỉnh. Tính đến thời điểm hiện tại, các chốt đã dừng gần 9.000 phương tiện, trên 22.000 lượt người được đo thân nhiệt, hướng dẫn khai tờ khai y tế… Ông Trần Xuân Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Sau khi có quyết định thành lập các chốt kiểm soát dịch Covid -19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã hướng dẫn các đơn vị thực hiện nhiệm vụ chuyên môn theo đúng quy định của Chính phủ, Bộ Y tế. Những người đi qua chốt sẽ được chúng tôi kiểm tra, đánh giá về tình trạng thân nhiệt, lộ trình di chuyển, hồ sơ y tế… Trong trường hợp có bất thường sẽ được cách ly và đưa ra các phương án xử lý theo đúng quy định”.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy tại các chốt kiểm soát, các nhân viên y tế và tình nguyện viên đều thực hiện nghiêm túc các khâu từ đo thân nhiệt đến khử trùng phương tiện, sát trùng tay của người từ tỉnh ngoài vào Lào Cai đến việc hướng dẫn khai báo y tế… Công việc rất vất vả, nhưng ai cũng luôn nở nụ cười khi hướng dẫn người dân phòng, chống dịch bệnh.

Mặc dù điều kiện ăn, nghỉ còn nhiều khó khăn, nhưng những “người lính” trên tuyến đầu chống dịch tại các chốt kiểm soát vẫn đang nỗ lực từng giờ, từng phút, hoàn thành tốt nhiệm vụ, chung tay cùng cả nước đánh bại đại dịch Covid – 19.

create

PV / baolaocai.vn

Nguồn: http://www.baolaocai.vn/xa-hoi/can-canh-hoat-dong-tai-cac-chot-kiem-soat-chong-dich-covid-19-z5n20200331220127417.htm