• youtube
  • facebook

Bphone 3: Canh bạc cuối cùng của Nguyễn Tử Quảng?

Màn ra mắt Bphone 3 của Nguyễn Tử Quảng ngày 10/10 không còn “nổ đùng đoàng” như 2 lần trước mà tập trung chủ yếu vào phần giới thiệu tính năng sản phẩm. Sau đó, hiệu ứng trái chiều với Quảng và Bphone cũng ít đi, đồng thời có thêm nhiều bình luận tích cực. Thế nhưng…

Trong phần cuối của màn giới thiệu Bphone 3, Nguyễn Tử Quảng nhận xét về sản phẩm của mình: "Chất thật!" và những tràng vỗ tay trong buổi ra mắt lần này khi công bố mức giá gần 7 triệu đồng cũng "thật hơn".

Nếu so với 2 lần ra mắt Bphone 1 và Bphone 2, lần thứ 3 là sự thay đổi lớn với từ ngữ bớt "đao to búa lớn".

Với mức giá 6,99 triệu đồng cùng thiết kế tràn đáy, tính năng chống nước chuẩn IP68, camera AI chụp xóa phông chuyên nghiệp… Bphone 3 được nhiều người đánh giá là có khả năng cạnh tranh trong phân khúc tầm trung.

Thế nhưng, khi sản phẩm có nhiều cải thiện hơn nhiều so với trước, đối tác phân phối mà BKAV chọn lại không còn Thế giới di động. Thay vào đó, BKAV chọn 300 cửa hàng bán điện thoại trên toàn quốc mà Nguyễn Từ Quảng gọi là các "đối tác liên kết".

Bí ẩn của "đối tác liên kết"

Tại sao BKAV chọn các "đối tác liên kết" mà không chọn các chuỗi cửa hàng phân phối smartphone lớn mà cái tên nổi tiếng nhất là Thế giới di động?

Câu chuyện phân phối Bphone 2 đã cho thấy rõ, các thương hiệu phân phối lớn không đủ nhiệt tình để thúc đẩy việc bán Bphone. Bởi nếu so với nhiều sản phẩm ở phân khúc cao cấp hoặc cận cao cấp, doanh số bán Bphone 2 khó tương xứng với nỗ lực họ bỏ ra.

Và khi đặt cược vào các "đối tác liên kết", BKAV đã chấp nhận một cuộc chơi hoàn toàn khác so với trước.

Thay vì những tuyên bố "quăng bom", Nguyễn Tử Quảng chỉ quăng "lựu đạn" vừa tầm với sản phẩm đã được nỗ lực cải tiến mà như ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm khu vực Đông Dương nói trong buổi ra mắt là "rất kinh ngạc".

Việc phân phối đã được BKAV trao cho những cửa hàng bán điện thoại bình thường, chấp nhận đi thị trường ngách – nơi mà vị trí dành Bphone 3 sẽ nổi bật hơn và được coi như một flagship ở đó.

Thế nhưng, ngay cả khi chấp nhận đi vào thị trường ngách, BKAV vẫn phải chấp nhận một cuộc chơi rủi ro lớn.

Trao đổi với chúng tôi tại buổi trải nghiệm sản phẩm sau màn ra mắt Bphone 3, anh Nguyễn Danh Đức – chủ một cửa hàng bán điện thoại di động ở 1207 đường Ngô Quyền, thành phố Đà Nẵng cho biết: BKAV bán ký gửi Bphone 3.

"Mình thấy sản phẩm này cũng tốt, giá ổn lại được ký gửi nên ủng hộ nhiệt tình thôi", anh Danh Đức chia sẻ.

Ông chủ của "đối tác liên kết" với BKAV cho biết, với việc tài trợ chi phí, mời nhiều chủ cửa hàng bán điện thoại trên khắp đất nước về dự lễ ra mắt Bphone 3, cộng với ký gửi điện thoại tại các cửa hàng, số tiền phải bỏ ra là rất lớn.

Tuy nhiên, đổi lại, với các cửa hàng như của anh Danh Đức thì Bphone 3 sẽ nhận được sự quan tâm, thúc đẩy nhiệt tình hơn rất nhiều so với đặt tại các chuỗi phân phối smartphone lớn.

Chấp nhận đi thị trường ngách, BKAV còn chấp nhận thêm một việc khác không giống với những tuyên bố của Nguyễn Tử Quảng. Họ co về những fan ủng hộ mình để bắt đầu lan ra chứ không đánh rộng trên mọi mặt trận như trước.

Lòng tự hào và "những giọt máu cuối cùng"

Sau buổi ra mắt, Bphone 3 nhận được nhiều đánh giá tích cực từ giới công nghệ và bắt đầu với những cải tiến về sản phẩm, mức giá hợp lý… chứ không phải vì những phát ngôn "nổ tung trời" của Nguyễn Tử Quảng như trước đây.

Khi bình luận về lòng tự hào với Bphone 3, một nhà báo trả lời người bạn trên facebook cá nhân của mình:

"Tự hào chứ anh. Em chỉ nghĩ đơn giản nếu cầm điện thoại này gặp người nước ngoài, mình có thể nói rằng: ‘Đây là điện thoại do nước tao sản xuất'. Thế là oai rồi. Dùng từ tự hào cho nó đúng văn phong báo chí, chứ thực chất nó là từ ‘oai’, dưới hãnh diện một chút. Không sao cả!".

Câu chuyện về "tinh thần dân tộc" với Bphone mà Nguyễn Tử Quảng từng bị cộng đồng mạng chế giễu, "ném đá" rất nhiều giờ quay trở lại nhưng dưới một cái nhìn chia sẻ và cảm thông hơn.

Thế nhưng, tất cả những tín hiệu tích cực cùng với sự thay đổi mạnh mẽ trong sản phẩm, tiếp cận thị trường của Nguyễn Tử Quảng cũng như BKAV không thể thay đổi được một điều: họ đang đứng trước một canh bạc gần như chót.Đầu tư khoảng 500 tỷ đồng vốn tự có trong 10 năm (như Nguyễn Tử Quảng tiết lộ), không thể vay được vốn ngân hàng nhưng vẫn tiếp tục sản xuất và phân phối Bphone 3 theo hình thức ký gửi qua 300 đối tác liên kết, Nguyễn Tử Quảng có lẽ đang "đốt đến những giọt máu cuối cùng".

Năm 2015, BKAV lãi chỉ 5,7 tỷ đồng – đây cũng là năm ra mắt Bphone 1; năm 2016 lỗ 5,3 tỷ đồng và năm 2017 lãi 8,7 tỷ đồng. Với mức lợi nhuận có cải thiện chút ít nhưng khi đem so sánh với "canh bạc lớn" của Bphone 3, cơ hội tiếp tục nếu Bphone 3 thất bại là vô cùng khó khăn.

Trước đó, Nguyễn Tử Quảng phải dùng lợi nhuận tích lũy những năm trước để đầu tư cho Bphone.

Tính đến chiều 11/10, hơn 1 ngày kể từ khi ra mắt Bphone 3, đã có hơn 3.200 khách hàng đặt mua sản phẩm – một con số không tồi nếu so sánh với 12.000 sản phẩm Bphone 1 và Bphone 2 được bán ra trong suốt 3 năm qua. Thế nhưng, Bphone 3 có thể thành công thực sự hay không thì còn phải chờ thời gian mới có câu trả lời chính xác.

create

Hoàng Ly / Trí Thức Trẻ

Miễn phí tour Tràng An - Bái Đính cho đại biểu tham dự Đại lễ Vesak 2019

Miễn phí tour Tràng An - Bái Đính cho đại biểu tham dự Đại lễ Vesak 2019

timer21/05/2019

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng thư ký Vesak Liên Hợp Quốc 2019, đây là dịp để quảng bá về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam cũng như tiềm năng phát triển du lịch Việt Nam, vì thế ban tổ chức đã chuẩn bị nhiều tour du lịch miễn phí dành cho các đại biểu.

Ninh Bình: Ngăn chặn kịp thời xe tải chở 8 tấn lợn nhiễm dịch tả đi tiêu thụ

Ninh Bình: Ngăn chặn kịp thời xe tải chở 8 tấn lợn nhiễm dịch tả đi tiêu thụ

timer21/05/2019

Chiếc xe ô tô tải chở 8 tấn lợn đang trên đường từ Hà Nam đi Điện Biên tiêu thụ đã bị lực lượng chức năng tỉnh Ninh Bình phát hiện, bắt giữ và đem đi tiêu h.ủy.

Lấy cây sanh “cùi“ ký vào phiến đá khá khù khoằm, 20 năm sau ra giá nửa tỷ đồng

Lấy cây sanh “cùi“ ký vào phiến đá khá khù khoằm, 20 năm sau ra giá nửa tỷ đồng

timer21/05/2019

Cây sanh có tuổi đời khoảng 50 năm nhưng được chủ nhân ký vào đá tới 20 năm sau đó và được ra giá nửa tỷ đồng.

Ninh Bình: Hỗ trợ đến 48.000 đồng/kg lợn cho người dân khi phải tiêu hủy

Ninh Bình: Hỗ trợ đến 48.000 đồng/kg lợn cho người dân khi phải tiêu hủy

timer21/05/2019

UBND tỉnh Ninh Bình vừa có Quyết định số 542/QĐ - UBND ngày 08/05/2019 về việc quy định hỗ trợ cho chủ vật nuôi có lợn bị t.iêu h.ủy do mắc bệnh, nghi mắc bệnh bắt buộc phải tiêu h.ủy trên địa bàn. Trong đó, mức hỗ trợ cao nhất là 48.000 đồng/kg t.hịt lợn hơi.