• youtube
  • facebook

Bão đổ bộ Philippines, đã có môn đấu tại SEA Games 2019 bị hoãn

Ít nhất một người t.h.i.ệ.t m.ạ.n.g và hàng trăm ngàn người được đưa đến nơi an toàn khi cơn bã.o Kammuri tấn công đảo chính Luzon-Philippines tối 2-12 (giờ địa phương), một số môn đấu tại SEA Games 30 bị ảnh hưởng.

Cơ quan dự báo thời tiết Philippines cho biết bã.o Kammuri tiếp tục mạnh lên với sức gió 175km/giờ ở vùng gần tâm bã.o và giật lên tới 240 km/giờ. Cơn bã.o dự kiến qué.t qua khu vực gần thủ đô Manila trong ngày 3-12.

Chính quyền Philippines đã sơ tán 200.000 người ở các khu vực ven biển và miền núi do lo ngại lũ lụt và l.ở đất. Nhiều người trong số này đang ở trung tâm s.ơ tá.n.

Người dân được đưa đi s.ơ t.á.n. Ảnh: EPA

Người dân được đưa đi s.ơ t.á.n. Ảnh: EPA

Theo Bộ Giao thông vận tải Philippines, sân bay Manila sẽ đóng cửa từ 11 giờ vào ngày 3-12 (giờ địa phương) tới 23 giờ cùng ngày để phòng ngừa bã.o Kammuri. Các hãng hàng không Philippine Airlines, Cebu Air và AirAsia Group đã ngừng hơn 380 chuyến bay. Các trường học cũng đóng cửa.

Hơn 50 khu vực hiện nằm trong tín hiệu bã.o số 3, mức cao thứ 3 trong hệ thống cảnh báo bã.o 5 cấp của Philippines, sau khi bã.o Kammuri đ.ổ bộ vào tỉnh Sorsogon hôm 2-12. Với mức cảnh báo số 3, sức gió lên đến 170 km/giờ đủ mạnh làm n.g.ã đ.ổ những hàng dừa, gây t.h.i.ệ.t h.ạ.i cho mùa màng và dự kiến kéo dài trong 18 giờ.

Cơn bão với sức gió mạnh đổ bộ Philippines. Ảnh: EPA

Cơn bão với sức gió mạnh đổ bộ Philippines. Ảnh: EPA

Trong khi đó, khu vực khủ đô Manila và gần 100 khu vực khác thuộc đảo Luzon cũng như quần đảo Visayas được dự báo bị ảnh hưởng bởi tín hiệu bã.o số 2. Mưa lớn và gió m.ạ.n.h được dự báo diễn ra tại thủ đô Manila trong ngày 3-12.

Lực lượng bảo vệ bờ biển cũng hoãn du lịch biển ở khu vực phía Đông Bắc, khiến hàng ngàn du khách, tàu chở hàng và tàu nhỏ mắc k.ẹ.t. Cơn bã.o đ.ổ bộ vào thời điểm Philippines tổ chức SEA Games 30.

Ban tổ chức cho biết các cuộc thi lướt ván đã bị hoã.n và các sự kiện khác sẽ tạm dừng vì lý do an toàn nếu cần thiết nhưng không có kế hoạch kéo dài giải đ.ấ.u dự kiến 11 ngày này.

Trung bình Philippines hứng chịu 20 cơn bã.o nhiệt đới mỗi năm, khiến hàng trăm người t.h.i.ệ.t m.ạ.n.g.

Cơ quan thời tiết Philippines dự báo bã.o dự kiến rời khỏi vùng biển nước này vào ngày 5-12.

create

Xuân Mai (Theo Bloomberg, Al Jazeera) / nld.com.vn