• youtube
  • facebook

8 cán bộ xã ở Hải Dương t.ử v.ong: Đắp mộ người này chưa xong phải chạy tắt đồng đưa người khác

Sáng 23/1, hàng nghìn người dân tại thôn Lương Xá Nam đã tập trung về gia đình 5 nạn nhân bị xe tải đâm t.ử v.ong, đưa tiễn họ về nơi an nghỉ tại nghĩa trang của thôn.

Tiếng khóc ai oán từ mọi ngõ ngách thôn Lương Xá Nam

Sớm 23/1, không khí tang thương bao trùm thôn Lương Xá Nam, xã Kim Lương, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, khi những tiếng khóc ai oán gọi tên chồng, cha liên tục vang lên từ nhiều ngõ ngách trong thôn.

6h sáng, khi chiếc xe tang vừa đậu trước con ngõ nhỏ của gia đình ông Hứa Văn Doanh (SN 1946, trú tại thôn Lương Xá Nam, cựu chiến binh được trao tặng huy hiệu 50 năm tuổi Đảng xã Kim Lương), hàng xóm, người thân tất bật kiểm tra thùng xe cùng đồ đạc.

Một phụ nữ ngồi khóc giữa hàng trăm vòng hoa tại nghĩa trang thôn Lương Xá Nam.

Một phụ nữ ngồi khóc giữa hàng trăm vòng hoa tại nghĩa trang thôn Lương Xá Nam.

Ít phút sau, hàng chục vòng hoa được đưa từ trong nhà ra, mọi người nhanh tay sắp xếp gọn gàng hai bên thùng và buộc vào cạnh thùng, còn ở giữa là chỗ đặt linh cữu ông Doanh.

Gần 6h30, lãnh đạo địa phương tới gia đình tổ chức lễ tiễn biệt ông về nơi yên nghỉ. Lúc này, mọi công việc cho lễ an táng đã được gia đình hoàn tất.

Mộ người này chưa đắp xong đã phải chuyển sang đắp mộ người khác.

Mộ người này chưa đắp xong đã phải chuyển sang đắp mộ người khác.

Khi linh cữu nạn nhân nhiều tuổi nhất được các cựu chiến binh đưa lên xe tang cũng là lúc bà Bùi Thị Tần (vợ ông Doanh - PV) khóc ngất lên, ngất xuống. Bà cố gào thét gọi tên chồng, giữ linh cữu lại không cho mọi người đưa ông đi.

"Buổi trưa (trưa 21/1) ông còn nói với tôi ra xã nhận quà Tết vậy mà chiều ông bỏ vợ, bỏ con đi đâu vậy ông ơi?!", tiếng gào khóc của bà Tần khiến cho những người trong đám tang không cầm được nước mắt.

Lễ tiễn đưa ông Doanh về nơi yên nghỉ vừa xong, đoàn tổ chức tang lễ của UBND xã Kim Lương lại tiếp tục di chuyển sang nhà ông Lê Hồng Tư tiếp tục công việc.

Hàng trăm vòng hoa xếp quanh khu vực nghĩa trang thôn Lương Xá Nam sáng 23/1.

Hàng trăm vòng hoa xếp quanh khu vực nghĩa trang thôn Lương Xá Nam sáng 23/1.

Chỉ trong vòng hơn 1 tiếng, đoàn tang lễ của xã Kim Lương tổ chức xong lễ tiễn biệt cho 5 người về nơi an nghỉ.

Người cuối cùng trong buối sáng 23/1 được đưa về nghĩa trang là ông Trần Văn Đường. Tới dự lễ tiễn biệt ông có hàng trăm người thân, đồng đội trên chiến trường năm xưa. Nhìn cảnh con gái ông Đường lao tới linh cữu gọi cha khiến nhiều người xót xa.

"Con cái ông ấy (ông Đường - PV) hiếu thảo lắm, mấy đứa vừa góp hàng trăm triệu đồng đưa bố đi chữa bệnh về được hơn 1 tháng nay.

Hết số tiền lớn nhưng con cái đứa nào cũng vui vẻ vì bệnh tình của bố đỡ dần. Vậy mà không c.hết vì bệnh ông ấy lại c.hết vì tai nạn, khổ quá!", bà Năm một người họ hàng với ông Đường nói.

Người thân, con cháu gỡ hoa từ các vòng hoa, cắm lên nấm mộ vừa được đắp xong. Ánh mắt ai cũng đỏ hoe, chẳng ai nói với ai câu gì.

Người thân, con cháu gỡ hoa từ các vòng hoa, cắm lên nấm mộ vừa được đắp xong. Ánh mắt ai cũng đỏ hoe, chẳng ai nói với ai câu gì.

Khi linh cữu ông Đường được đến nghĩa trang thôn Lương Xá Nam, lúc này các nạn nhân khác đã chôn cất xong, những nấm mộ được đắp gọn gàng.

Nơi chôn cất ông Đường nằm ngay cạnh em trai là Trần Văn Đoan (Trưởng Công an xã Kim Lương). Do chờ con trai đang định cư bên Nhật về nước nên vào đầu giờ chiều 23/1, ông Đoan mới được đưa về nơi an nghỉ.

Vị trưởng Công an xã Kim Lương là nạn nhân được đưa tiễn cuối cùng trong số 8 người gặp nạn vào chiều 21/1.

Khu vực chôn cất 5 nạn nhân tại nghĩa trang thôn Lương Xá Nam là một miếng đất dài khoảng 25 mét và rộng 4 mét, 5 nấm mộ nằm cạnh nhau thẳng hàng.

5 nấm mộ cạnh nhau, thẳng hàng trong vòng bán kính khoảng 100 mét.

5 nấm mộ cạnh nhau, thẳng hàng trong vòng bán kính khoảng 100 mét.

"Đau thương quá, đời tôi chưa bao giờ phải chứng kiến cảnh tượng như này, nhìn người đội khăn tang, vòng hoa phủ trắng nghĩa trang mà không ai cầm được nước mắt.

Là người trong cùng thôn nên hầu hết các gia đình đều có họ hàng với những người đã mất, người thì họ bên nội, người lại họ bên ngoại.

Hai vợ chồng tôi sáng nay dậy từ sớm đến nhà từng bác thắp nén hương chia buồn rồi cùng đoàn đi đưa. Khi người này chưa kịp đắp mộ xong đã phải chạy tắt cánh đồng đi đưa người khác...", chị Hiền, người thôn Lương Xá Nam chua xót nói.

Những nấm mộ phủ kín hoa

Khi những nấm mộ được đắp xong, người thân ngồi lại hàng giờ để gỡ hoa từ các vòng hoa gắn lên mộ. Hàng trăm bông hoa trắng, vàng, đỏ... được gắn lên mộ thẳng hàng. Những người ngồi gắn không ai nói với ai câu gì, thi thoảng một số người bất chợt gào khóc gọi tên chồng, cha.

Những bông hoa được gỡ từ vòng hoa ra cắm lên các nấm mộ

Những bông hoa được gỡ từ vòng hoa ra cắm lên các nấm mộ

"Lễ tiễn biệt sát nhau quá, vừa ở nhà này lại phải sang nhà khác nên các nấm mộ cũng không được đắp vuông vắn như những người trước", anh Minh vừa sửa xong nấm mộ cho một người nằm sát mép ruộng nói.

Đến trưa, lễ tiễn đưa 5 nạn nhân xấu số đã hoàn tất, lúc này một nhóm thanh niên và đàn ông ngồi uống nước tại một quán nhỏ ngay giữa thôn trước khi dùng cơm trưa.

Những người ngồi uống nước già có, trẻ có nhưng ai cũng nói cuộc đời mình chưa bao giờ phải chứng kiến một cảnh đưa đám xót xa như sáng nay.

Khi chuẩn bị tới các nhà hiếu dùng cơm trưa, họ bàn tán về việc tài xế gây tai nạn sử dụng m.a t.uý.

Có người bảo tài xế chịu án t.ử hình cũng không thể bù đắp được những tội ác mà mình đã gây ra, còn người lại nói theo luật thì cùng lắm tài xế chỉ bị phạt 15 năm tù.

Trưa 23/1, không khí tại Lương Xá Nam trở nên yên lặng, tĩnh mịch không còn những tiếng khóc kèn ai oán như hôm trước. 

Đối với nhiều người dân nơi đây, họ sắp phải đón một cái Tết cổ truyền buồn nhất từ trước đến nay, khi từ đầu tới cuối thôn chỉ dài khoảng 1km nhưng có 6 người t.ử v.ong vì tai nạn giao thông cùng lúc.