• youtube
  • facebook

Kỳ tích: Em bé sống sót sau 35 giờ bị chôn vùi dưới cái lạnh -26

Lực lượng cứu hỏa tại thành phố Magnitogorsk ngày 1/1 đã tìm thấy một bé trai 11 tháng tuổi sống sót thần kỳ sau vụ nổ chung cư chín tầng ngày cuối năm 2018.

Đứa bé mang tên Ivan đã được ví von là "phép màu năm mới" tại tỉnh Chelyabinsk, Nga.

Vào thời điểm đội cứu hộ đưa được em bé ra khỏi tầng lớp gạch đá, em đã có 35 tiếng đồng hồ bị chôn vùi. Nhiệt độ đêm giao thừa tại thành phố vùng núi Ural xuống đến -26 độ C còn ban ngày là -17 độ C, theo Guardian.

"Nhân viên cứu hộ may mắn nghe thấy tiếng khóc. Đứa bé sống sót nhờ nằm trong cũi và được bọc ấm từ trước", Thống đốc Boris Dubrovsky cho biết.

Bé Ivan, 11 tháng tuổi, được đưa ra khỏi đống đổ nát. Ảnh: AP.

Theo lời kể của Pyotr Gritsenko, một lính cứu hỏa tại hiện trường, các nhân viên cứu hộ nghe thấy tiếng khóc của Ivan ở phần tòa nhà chưa sụp hoàn toàn.

"Sau đó, chúng tôi dừng mọi thiết bị để lắng nghe thật kỹ. Chỉ huy trung tâm cứu hộ dày dạn kinh nghiệm là người xác định vị trí tiến hành giải cứu", BBCdẫn lại trả lời phỏng vấn của Gritsenko trên đài Rossia 24.

Ivan đã được chuyển đến Moscow để điều trị. Tuy còn tỉnh táo sau khi được đưa ra khỏi đống đổ nát, em đã suy giảm sức khỏe nghiêm trọng. Mẹ của Ivan cũng nằm trong số những người sống sót.

Thảm họa trước thềm năm mới 2019 đã làm ít nhất bảy người thiệt mạng và 39 người còn đang mất tíchTrước Ivan, chiến dịch cứu hộ chỉ mới tìm thấy sáu người sống sót sau thảm họa. Ít nhất 48 căn hộ đã bị phá hủy hoàn toàn.

Vụ nổ khí gas khiến toàn nhà chín tầng, có 110 người đăng ký lưu trú, trở thành đống đổ nát. Ảnh: AFP.

Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm các nạn nhân. Chính quyền địa phương đã huy động nhiều máy sưởi công suất lớn với hy vọng giữ ấm cho bất kỳ ai còn sống sót và kẹt dưới đống đổ nát. 

Tuy nhiên, công tác cứu hộ đang bị tạm hoãn do nguy cơ phần còn lại của tòa nhà sụp đổ. "Tiếp tục làm việc trong những điều kiện này là bất khả thi", Yevgeny Zinichev, lãnh đạo Bộ Khẩn cấp Nga, ngày 1/1 nhấn mạnh.

Việc gia cố phần còn lại của tòa nhà sẽ mất ít nhất 24 tiếng. Dự kiến công tác cứu hộ sẽ được nối lại vào lúc 13h ngày 2/1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 31/12/2018 đích thân đến thị sát hiện trường vụ nổ, thăm hỏi các nạn nhân và họp với giới chức địa phương. Cơ quan chức năng đã mở điều tra hình sự đối với vụ việc.

create

Lê Thanh / news.zing.vn