• youtube
  • facebook

Kh.áng nghị tăng hình ph.ạt cán bộ hưu trí ở Hòa Bình mức tù chung thân vì buôn bán m.a t.úy.

Ngày 26-12-2018, TAND tỉnh Hòa Bình x.ử ph.ạt bị cáo Tạ Thị Nhạn 20 năm tù về tội “Vận chuyển trái phép chất m.a tú.y”.

Vừa qua, Viện Kiểm s.át nhân dân (KSND) cấp cao tại Hà Nội đã ra quyết định kh.áng nghị phúc thẩm bản án hình sự sơ thẩm ngày 26-12-2018 của Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hòa Bình, x.ét x.ử bị cáo Tạ Thị Nhạn, SN 1966, cán bộ hưu trí, trú ở phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình, về tội “Vận chuyển trái phép chất m.a tú.y” quy định tại điểm B, khoản 4, Điều 250, Bộ luật Hình sự và tuyên ph.ạt 20 năm tù giam.

Trở lại nội dung vụ án, ngày 2-5-2018, Nhạn nhận túi nilon bên trong chứa 2 bánh h eroin của 1 đối tượng không quen biết đưa về nhà mình cất giấu chờ ngày chuyển cho đối tượng tên là Phê. Trưa 3-5-2018, Phê gọi điện thoại báo cho Nhạn chuyển cho Phê 1 bánh h eroin, giao nhận tại cầu Cứng, Hòa Bình.

Theo hẹn, Nhạn mang 1 bánh h eroin, giấu vào trong mũ bảo hiểm treo trên xe máy của mình rồi điều khiển xe đến nơi giao nhận. Khi đến phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình thì bị tổ công tác thuộc Công an TP Hòa Bình phát hiện, b.ắt giữ.

Qua khám x.ét khẩn cấp nơi ở của Nhạn, cơ quan Công an còn thu giữ thêm 1 bánh h eroin trong ngăn kéo tủ gương. Kết quả giám định số m.a tú.y có tổng khối lượng 673,84g đều là h eroin.

Ngày 26-12-2018, TAND tỉnh Hòa Bình x.ử ph.ạt bị cáo Tạ Thị Nhạn 20 năm tù về tội “Vận chuyển trái phép chất m.a tú.y”.

Qua công tác kiểm s.át bản án hình sự sơ thẩm nêu trên, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội nhận thấy, bản án hình sự sơ thẩm ngày 26-12-2018 xác định được nguyên nhân là do bị cáo hám lợi bất chính. Tuy nhiên, Hội đồng xé.t x.ử xác định nội dung vụ án sơ thẩm và áp dụng pháp luật chưa phù hợp.

Cụ thể, bản án nhận định về bị cáo: Trong quá trình công tác có thành tích trong các phong trào thi đua, được tặng thưởng nhiều giấy khen, phạm tội nhưng chưa được hưởng lợi, đã có thời gian phục vụ trong Quân đội, gia đình có công với cách mạng.

Do vậy, tòa cấp sơ thẩm cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Việc áp dụng tình tiết giảm nhẹ nêu trên là không phù hợp, không đúng với quy định và hướng dẫn của pháp luật theo quy định tại Nghị quyết số 01/2001/NQ-HĐTP ngày 15-3-2001 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đối với hành vi vận chuyển “trái phép chất m.a tú.y” khối lượng từ 600gram h eroin trở lên thì x.ử ph.ạt t.ử hình.

Tòa cấp sơ thẩm áp dụng điều luật để tuyên bị cáo phạm tội “Vận chuyển trái phép chất m.a tú.y” là phù hợp với hành vi phạm tội của bị cáo. Tuy nhiên, đã có sự đánh giá, áp dụng sai về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và việc tuyên mức hình ph.ạt 20 năm tù đối với bị cáo Tạ Thị Nhạn là còn quá nhẹ. Mức án này không tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội do bị cáo gây ra.

Căn cứ vào quy định của Bộ luật Hình sự và áp dụng hình ph.ạt của bản án này, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội quyết định kh.áng nghị phúc thẩm bản án hình sự sơ thẩm ngày 26-12-2018 của TAND tỉnh Hòa Bình, đồng thời đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội x.ét x.ử phúc thẩm, sửa bản án sơ thẩm và x.ử tăng hình ph.ạt đối với bị cáo Tạ Thị Nhạn với mức tù chung thân.

create

Đào Minh Khoa / cand.com.vn