• youtube
  • facebook

Tấm gương “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” ở Điện Biên

Với cương vị là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tả Phìn (huyện Tủa Chùa), chị Mùa Thị Khu được biết đến là người nhiệt huyết với công việc, hết mình vì sự phát triển của phụ nữ. Ngoài ra, chị Mùa Thị Khu còn là người gương mẫu trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Ở tuổi 38, chị Mùa Thị Khu đã có gần 20 năm tham gia công tác tại Hội LHPN xã Tả Phìn, hơn ai hết chị là người hiểu rất rõ những khó khăn, vất vả của phụ nữ dân tộc Mông. Chị Khu cho biết: Hiện toàn xã có 11 chi hội với trên 500 hội viên, đa số chị em ít học, kiến thức xã hội còn hạn chế. Ðể chị em nhiệt tình tham gia các phong trào của hội, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, đòi hỏi sự tâm huyết, gương mẫu của những người làm công tác hội.

Chị Mùa Thị Khu tuyên truyền các quyền, lợi ích của phụ nữ và trẻ em tại thôn Tà Dê, xã Tả Phìn.  Ảnh: Tú Anh

Chị Mùa Thị Khu tuyên truyền các quyền, lợi ích của phụ nữ và trẻ em tại thôn Tà Dê, xã Tả Phìn.  Ảnh: Tú Anh

Xác định rõ tầm quan trọng đó, chị Mùa Thị Khu luôn sâu sát cơ sở, quan tâm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên. Với phương châm “Nghe hội viên nói, nói cho hội viên hiểu, làm cho hội viên tin”. Chị thường xuyên thăm hỏi hội viên, nhất là những chị em có hoàn cảnh khó khăn, cần sự giúp đỡ, chia sẻ; đồng thời chị chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền vận động chị em sinh đẻ có kế hoạch, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, xóa đói giảm nghèo…

Là một trong những hội viên vừa thoát khỏi hộ nghèo, vươn lên khá giả, chị Trang Thị Cảnh, bản Háng Sông 2, xã Tả Phìn, cho biết: Nhờ có Chị Mùa Thị Khu thường xuyên đến nhà vận động sinh đẻ có kế hoạch, tập trung phát triển kinh tế để có cuộc sống tốt hơn, nhất là vợ chồng cần san sẻ công việc với nhau; từ việc nhà, việc nương rẫy đến việc chăm sóc con cái để cùng nhau tiến bộ, gia đình hạnh phúc. Do đó, vợ chồng mình thống nhất chỉ sinh 2 con để đảm bảo cuộc sống gia đình. Hiện mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của gia đình chị Cảnh đã ổn định; với trên 30 con dê, 20 con bò và hàng trăm con gà chân đen, trừ chi phí, cho thu nhập từ 60 - 70 triệu đồng/năm.

Luôn lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ với chị em là việc làm chân thành của chị Mùa Thị Khu trong suốt những năm qua. Nhờ vậy mà chị em trong xã luôn tin tưởng, và thực hiện các phong trào do hội phát động, như: “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”,  “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”,  “5 không, 3 sạch”… góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Không chỉ làm tốt công tác hội, chị Khu còn là một trong những tấm gương tiêu biểu về phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con tốt, được chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận. Với sự nhiệt huyết, tận tâm với công việc của hội, đảm đang việc nhà, chị Mùa Thị Khu được UBND huyện Tủa Chùa tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Hội Phụ nữ giai đoạn 2011 - 2016; Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Kỷ niệm chương Vì sự phát triển của phụ nữ.

create

Tú Anh / baodienbienphu.info.vn

Ninh Bình: Bánh đa vừng Phong An – thứ quà quê ăn một lần rồi nhớ mãi

Ninh Bình: Bánh đa vừng Phong An – thứ quà quê ăn một lần rồi nhớ mãi

timer17/01/2019

Ninh Bình không chỉ nổi tiếng là vùng đất ngàn năm lịch sử, nhiều danh lam thắng cảnh mà còn được biết đến là nơi có những món ăn dân dã mang hương vị đặc trưng không nơi nào có được.

Chàng trai Tây Bắc điển trai như nam thần khiến chị em đứng ngồi không yên

Chàng trai Tây Bắc điển trai như nam thần khiến chị em đứng ngồi không yên

timer15/01/2019

Từng bất ngờ nổi tiếng khi làm việc tại một viện tóc được đông đảo giới trẻ Hà Thành biết đến, anh chàng Lê Tùng Lâm là một trong những thợ làm tóc mỹ nam làm cho các nàng 'thầm thương trộm nhớ'.

12 lãnh đạo Vinaconex từ nhiệm, lộ diện tân Chủ tịch nổi tiếng người Hải Dương

12 lãnh đạo Vinaconex từ nhiệm, lộ diện tân Chủ tịch nổi tiếng người Hải Dương

timer11/01/2019

“Ghế nóng” Chủ tịch HĐQT Vinaconex – vị trí được đồn đoán suốt mấy tháng nay cuối cùng đã được trao cho một nhân vật quen mặt trong giới đầu tư: Ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Cotana Group đồng thời là Tổng Giám đốc Ecopark .

Hai cậu học trò THPT Hoa Lư đạt giải nhất lĩnh vực rô bốt và máy thông minh

Hai cậu học trò THPT Hoa Lư đạt giải nhất lĩnh vực rô bốt và máy thông minh

timer02/01/2019

Đạt giải nhất thuộc lĩnh vực rô bốt và máy thông minh trong cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2018-2019, dự án “Giường L.o.T hỗ trợ người mất khả năng vận động tay chân” của 2 học sinh: Cao Nguyễn Hùng và Nguyễn Đình Nhật Tân, lớp 12A và 12G, Trường THPT Hoa Lư A được Ban giám khảo, Ban Tổ chức cuộc thi ghi nhận và đánh giá cao, bởi ý tưởng hay, thực hiện hiệu quả và đặc biệt có tính ứng dụng vào thực tiễn cao. Dự án này được chọn là 1 trong 6 sản phẩm của ngành Giáo dục Ninh Bình tham dự cuộc thi KHKT cấp quốc gia năm học 2018-2019 tại Hà Nội, dự kiến vào tháng 3/2019.