• youtube
  • facebook

Tự hào cậu học trò Điện Biên sáng tạo phần mềm học tập giành được nhiều giải thưởng lớn

Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, em Phạm Vũ Tuấn Ðạt (SN 2003, học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Ðôn, TP. Ðiện Biên Phủ) còn đạt được những giải thưởng trong lĩnh vực tin học khiến thầy cô và bạn bè trong trường yêu mến và khâm phục.

Có thể kể đến một số giải thưởng của Tuấn Ðạt như giải nhất cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp thành phố, giải nhì cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp tỉnh. Gần đây nhất, Ðạt đã giành giải ba Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 14 năm 2017 - 2018 do Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam và Trung ương Ðoàn phối hợp tổ chức, với phần mềm “Học cùng Wiki”.

 Học sinh Phạm Vũ Tuấn Ðạt.

Học sinh Phạm Vũ Tuấn Ðạt.

Khi được hỏi về ý tưởng của phần mềm “Học cùng Wiki”, em cho biết, trong giai đoạn đất nước đang đi vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0  với sự bùng nổ của kỹ thuật số, công nghệ sinh học, vật lý, những bước tiến mạnh mẽ của AI, IOT, BigData... thì việc ứng dụng Tin học trong hỗ trợ học tập là một vấn đề tất yếu của cuộc sống.

Tuy nhiên, các bạn học sinh còn bị tác động của những thông tin và trang web gây sao nhãng quá trình học tập, tìm kiếm quá nhiều các công cụ khác nhau, thiếu sự lôi cuốn. Còn trên lớp các bài học chỉ được chuyển tải qua kênh chữ, chưa được thực hành thường xuyên. Bởi vậy, Ðạt đã tạo ra một phần mềm giúp cho việc học tập phải tạo cảm giác thoải mái. Giáo viên và học sinh sẽ gần gũi với nhau hơn, cùng nhau tâm sự, trò chuyện, trao đổi những vấn đề trong học tập và cuộc sống.

Từ năm học lớp 2, Ðạt đã được bố hướng dẫn sử dụng máy tính. Từ việc sử dụng máy tính để hỗ trợ cho việc học, Ðạt bắt đầu mày mò, tìm hiểu và rất hứng thú với môn Tin học.

Khi bắt đầu thực hiện đề tài, Ðạt đã có cho mình những kiến thức về các ngôn ngữ lập trình. Nhưng hành trình đến thành công của em lại không hề dễ dàng. Từ việc thiết kế giao diện, tìm kiếm tài liệu, gỡ lỗi... tất cả những công đoạn ấy, Ðạt đều mất công tìm kiếm, tham khảo và nhờ đến sự giúp đỡ từ Internet. Có những vấn đề phải giải quyết trong cả tháng trời, có khi phải thức khuya để hoàn thành dự án.

Giao diện phần mềm “Học cùng Wiki”.

Giao diện phần mềm “Học cùng Wiki”.

Sau gần 1 năm tìm tòi và nghiên cứu, Ðạt đã cho ra mắt phần mềm “Học cùng Wiki” phiên bản Beta - phần mềm hỗ trợ học sinh học tập được thiết kế sinh động, ngộ nghĩnh, làm tăng sự lôi cuốn, giúp cho việc học trở nên dễ dàng hơn. Các chức năng chính của phần mềm:  Học tập các môn học, Hỗ trợ vẽ mạch điện, Trình giải bài tập Vật lý, Từ điển kiến thức, Mô phỏng thí nghiệm, Thư viện video...

Phần mềm được thiết kế trên gói giao diện Dotnetbar. Sử dụng ngôn ngữ C# cùng với đó là PHP. Giao diện được thiết kế theo phong cách Metro, tác giả đã tạo ra một hệ thống thuận tiện, dễ sử dụng. Tuy nhiên, Ðạt thừa nhận hiện tại, hệ thống vẫn còn những thiếu sót, có những chức năng đang được bảo trì, nâng cấp tiến tới cung cấp nhiều giải pháp tốt nhất cho người dùng.

Ðược biết, Ðạt vẫn sẽ tiếp tục nghiên cứu, cải thiện trình độ, phát triển tiếp đề tài để sản phẩm có thể thực sự được áp dụng vào trường học, và ngày càng có nhiều bạn học sinh sử dụng hơn nữa.

Chia sẻ về cuộc thi, Ðạt tâm sự: “Qua cuộc thi em đã học tập được rất nhiều điều. Nó không chỉ giúp em có nhiều kiến thức về Tin học hơn mà còn giúp em học được cách làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình và quản lý thời gian. Cuộc thi cũng để lại cho em những ấn tượng khó quên với những đề tài và ý tưởng sáng tạo và có khả năng ứng dụng cao” .

create

Minh Châu / baodienbienphu.info.vn

Bàn giao trường học mới cho huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên

Bàn giao trường học mới cho huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên

timer18/01/2019

Chiều nay (17/1), UBND huyện Mường Nhé phối hợp với Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Viet Nam Airlines bàn giao, đưa vào sử dụng công trình Trường tiểu học tại xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé (Điện Biên).

Điện Biên: Khen thưởng 76 dự án khoa học kỹ thuật của học sinh trung học

Điện Biên: Khen thưởng 76 dự án khoa học kỹ thuật của học sinh trung học

timer07/01/2019

Sau 3 ngày thi tài (từ ngày 3 – 5/1), Ban Tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh lần thứ VI, năm học 2018 - 2019 đã khen thưởng và trao giải cho 76 dự án xuất sắc trong tổng số 129 dự án tham dự. Trong đó, 6 dự án đạt giải nhất, 14 dự án giải nhì, 37 giải ba và 19 giải khuyến khích.

Sau Tết Dương lịch, học sinh Điện Biên tiếp tục nghỉ học do rét đậm

Sau Tết Dương lịch, học sinh Điện Biên tiếp tục nghỉ học do rét đậm

timer02/01/2019

Sau Tết Dương lịch, nhiều nơi có rét đậm, rét hại, nên Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương này đã phát đi thông báo tiếp tục cho học sinh nghỉ học để tránh rét.

Vingroup tài trợ xe sách lưu động cho tỉnh Ninh Bình và 7 tỉnh khác

Vingroup tài trợ xe sách lưu động cho tỉnh Ninh Bình và 7 tỉnh khác

timer28/12/2018

Với sự tò và đầy khâm phục của mình, tôi đã tìm kiếm thông tin người sáng lập và bảo trợ cho Trung tâm. Thật bất ngờ khi tôi được biết đứng sau những nụ cười, những niềm vui và hạnh phúc của các em nhỏ mà tôi tận mắt thấy và cảm nhận chính là Quỹ Thiện Tâm của tập đoàn Vingroup.