• youtube
  • facebook

Trường THPT Hoa Lư A: Đơn vị điển hình tiên tiến khối THPT

Trường THPT Hoa Lư A được thành lập từ năm 1972, là ngôi trường có bề dày truyền thống của huyện Hoa Lư. Từ khi thành lập đến nay, Trường liên tục đạt danh hiệu Trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc;

Những năm qua, Trường THPT Hoa Lư A đã tập trung thực hiện tốt các phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, lao động giỏi, sáng tạo, gắn với việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trở thành đơn vị điển hình tiên tiến khối THPT ngành Giáo dục Ninh Bình.

Trường THPT Hoa Lư A được thành lập từ năm 1972, là ngôi trường có bề dày truyền thống của huyện Hoa Lư. Từ khi thành lập đến nay, Trường liên tục đạt danh hiệu Trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc; được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh tặng Bằng khen. Tổ chức Đảng luôn đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh và trong sạch, vững mạnh tiêu biểu.

Những năm qua, thầy và trò Trường THPT Hoa Lư A đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, trở thành đơn vị điển hình tiên tiến khối THPT ngành Giáo dục Ninh Bình. Ảnh: Minh Quang

Những năm qua, thầy và trò Trường THPT Hoa Lư A đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, trở thành đơn vị điển hình tiên tiến khối THPT ngành Giáo dục Ninh Bình. Ảnh: Minh Quang

Các tổ chức: Công đoàn, Đoàn thanh niên nhiều năm được tặng thưởng và công nhận vững mạnh, dẫn đầu khối THPT. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT, thi đỗ vào các trường ĐH, CĐ, thi học sinh giỏi hàng năm đều đứng tốp đầu các trường THPT trong tỉnh. Nhà trường không ngừng phát triển cả về quy mô và chất lượng giáo dục, được các cấp ủy Đảng, chính quyền, Sở Giáo dục và Đào tạo, phụ huynh học sinh đánh giá cao; khẳng định vị thế của trường đối với các trường THPT trong tỉnh.

Theo thầy giáo Hoàng Hải Nam, Hiệu trưởng Trường THPT Hoa Lư A, trước yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, những năm gần đây, Ban Giám hiệu nhà trường cùng tập thể sư phạm đã luôn đoàn kết, nhất trí, nỗ lực thực hiện hiệu quả công tác quản lý và nâng cao chất lượng giảng dạy.

Theo đó, vào đầu năm học, nhà trường triển khai đến cán bộ, giáo viên, nhân viên nhiệm vụ trọng tâm của năm học, phát động cán bộ, giáo viên, học sinh đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, tạo không khí thi đua sôi nổi, phấn khởi trong tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Để thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động, nhà trường tập trung xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giàu tâm huyết, giỏi chuyên môn. Đến nay, trên 80 cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường đều có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đạt chuẩn và trên chuẩn, không chỉ yêu nghề, tận tâm mà còn nỗ lực học tập nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của đổi mới giáo dục trong tình hình mới.

Nhà trường cũng luôn tạo điều kiện và khuyến khích các thầy, cô giáo đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực, chủ động, sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Cùng với đó, để có cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu đổi mới dạy và học, Trường THPT Hoa Lư A đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục. Hiện nhà trường có 30 phòng học cao tầng với đầy đủ bàn, ghế, hệ thống ánh sáng, quạt mát; đã có 10 lớp được trang bị máy chiếu; các phòng học bộ môn, thiết bị thí nghiệm, thư viện và nhà tập đa năng; các công trình phụ trợ cơ bản đủ phục vụ cho hoạt động giảng dạy và học tập…

Các phong trào thi đua do nhà trường phát động luôn có sự lan toả, khích lệ, động viên các thầy, cô giáo và các em học sinh nỗ lực phấn đấu giành nhiều kết quả cao trong dạy và học. Hàng năm, kết quả học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt đạt 90-92%; chất lượng giáo dục mũi nhọn được duy trì vững chắc trong tốp đầu các trường THPT đại trà; tỷ lệ học sinh lớp 12 tốt nghiệp luôn đạt trên 98%; tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng chiếm 70-80%...

Không chỉ là điểm sáng về chất lượng giáo dục toàn diện khối THPT trong tỉnh, Trường THPT Hoa Lư A còn được biết đến là một trong những đơn vị có nhiều thành tích và đạt giải cao tại các cuộc thi như cuộc thi sáng tạo KHKT tỉnh Ninh Bình, cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học tỉnh... Năm học 2017-2018, trường có 3 sản phẩm đạt giải cuộc thi KHKT cấp tỉnh, trong đó có 1 giải nhất, 1 giải nhì và 1 gải ba, xếp thứ 2 toàn đoàn.

Tiêu biểu như sản phẩm: “Robot thí nghiệm hóa học” của em Giang Quốc Hoàn và Đỗ Hữu Toàn, lớp 12A, đã xuất sắc giành giải Nhất trong cuộc thi sáng tạo KHKT dành cho học sinh trung học cấp Quốc gia năm học 2017-2018. Hiện sản phẩm này được đưa vào sử dụng trong các tiết dạy thí nghiệm môn hóa của nhà trường. Đây là một trong những thành tích cao nhất từ trước đến nay, mang lại niềm vui và sự tự hào cho thầy và trò Trường THPT Hoa Lư A.

Ngoài những giải thưởng trên, năm học 2017-2018, Trường THPT Hoa Lư A còn đạt gần 50 giải thưởng trong kỳ thi học sinh giỏi các cấp, hội thi TDTT ngành Giáo dục và Đào tạo hội thao giáo dục quốc phòng, hội giảng cấp tỉnh… Đặc biệt, trong hội thi viết về những tấm gương tâm huyết, sáng tạo làm theo lời Bác, Trường vinh dự có một học sinh đạt giải ba toàn quốc; trong cuộc thi tìm hiểu mối quan hệ Việt - Lào, có một học sinh đạt giải khuyến khích quốc gia… Tháng 1/2018, Trường THPT Hoa Lư A vinh dự được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ.

Cũng theo thầy Hiệu trưởng Hoàng Hải Nam, để phát huy những thành tích đã đạt được, thời gian tới, ngoài việc tiếp tục quan tâm nâng cao trình độ cho đội ngũ giáo viên, Trường cần tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, tập trung xây dựng kỷ cương nề nếp, trọng tâm là giáo dục đạo đức, truyền thống, động cơ học tập, hoài bão vươn lên cho học sinh. Phát huy khả năng sáng tạo của tập thể giáo viên nhà trường nhằm đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá theo hướng phát huy phẩm chất, năng lực học sinh.

Thực hiện nghiêm túc cuộc vận động “Hai không” tới toàn thể cán bộ, giáo viên nhằm đảm bảo các kỳ thi được tổ chức chặt chẽ, nghiêm túc, sát thực, hạn chế thấp nhất tình trạng tiêu cực trong thi cử và chạy theo thành tích. Tiếp tục thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị… Xây dựng chi bộ Đảng và các tổ chức đoàn thể trong nhà trường trong sạch, vững mạnh; khẳng định vị thế của nhà trường trong khối các trường THPT của tỉnh, xứng đáng với truyền thống hiếu học, trọng nhân tài của vùng đất Cố đô Hoa Lư lịch sử.

create

Khải Hoàn / baoninhbinh.org.vn