• youtube
  • facebook

Nữ thủ khoa đầu vào của trường THPT Trần Hưng Đạo (Ninh Bình) xuất sắc giành giải thưởng Đinh Bộ Lĩnh

Với tổng số điểm 3 môn là 26,85, cô học trò nhỏ đến từ xã Ninh Hải (huyện Hoa Lư) đã trở thành thủ khoa đầu vào của trường THPT Trần Hưng Đạo (thành phố Ninh Bình) năm học 2018-2019. Vẫn còn nhiều thách thức ở phía trước, song với bản lĩnh, nghị lực, tinh thần hiếu học, Chu Thị Thu Giang đang từng bước chinh phục những đỉnh cao mới trong học tập với mong muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch trong tương lai.

Gặp Thu Giang, ấn tượng với chúng tôi đó là cô bé nhỏ nhắn, hơi rụt rè nhưng đặc biệt có đôi mắt sáng. Giang cho biết, trong 3 môn thi, điểm toán của em đạt 9 điểm, 8,5 điểm môn văn và 9,6 điểm môn tổng hợp.

Không ngạc nhiên với các điểm số của mình, bởi lực học của Giang khá đồng đều ở các môn, đặc biệt là môn Toán và Tiếng Anh song Giang khá bất ngờ khi mình trở thành thủ khoa đầu vào của trường THPT Trần Hưng Đạo.

Nói về phương pháp học tập, Thu Giang cho biết, “bí quyết” của em chính là tinh thần tự giác trong học tập. Thực tế, do đặc thù công việc của bố Giang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, mẹ em là bác sĩ, công tác tận huyện Gia Viễn, vì vậy mà thời gian của bố mẹ dành để kèm cặp việc học cho em không có nhiều.

Là chị của hai cô em gái nữa, vì vậy mà từ khi còn nhỏ, Giang đã ý thức được trách nhiệm của bản thân đối với việc tự học và làm gương cho các em noi theo. “Thời gian mẹ con dành cho nhau không nhiều, bởi mỗi sáng, mẹ rời nhà từ sớm và trở về khi đã muộn. 

Vì vậy, em muốn dành những giờ phút bên mẹ là để nhỏ to tâm sự, động viên mẹ chứ không muốn mẹ phải bận lòng vì việc học tập của mình.

Tự giác lâu dần thì sẽ luyện thành thói quen. Khi đã ngồi học thì em tập trung và giải quyết tận gốc những vấn đề mà mình chưa hiểu. Những bài khó thì em suy nghĩ đến khi tìm ra lời giải mới thôi hoặc trao đổi với bạn bè, thầy cô. Ngoài ra, em sưu tầm và làm thêm nhiều dạng bài trong sách giáo khoa, trên mạng để nâng cao kiến thức”- Thu Giang chia sẻ. Với cách học đó, kiến thức của Thu Giang ngày càng vững chắc.

Đặc biệt, đối với môn học tiếng Anh, Thu Giang cho biết: “Để học tốt tiếng Anh đòi hỏi phải có những yếu tố như tính cần cù, sáng tạo và khả năng nhớ lâu. Mỗi ngày, khi tự học môn tiếng Anh, em dành lượng thời gian lớn để ôn lại và học từ mới. Vốn từ vựng kha khá, từ đó, em tự tập đặt câu và nói thành thạo những mẫu câu ấy. 

Đối với những bài khó, em tham khảo, tìm tòi trên mạng Internet để học. Một thuận lợi đối với em đó là gia đình em ở Ninh Hải- nơi mà có khá đông lượng khách nước ngoài đến tham quan, du lịch. Trong khi đó, gia đình em kinh doanh dịch vụ nhà hàng, mỗi ngày đều được đón các vị khách nước ngoài.

Tận dụng cơ hội này, em thường xuyên đảm nhận vai trò là một hướng dẫn viên không chuyên, trò chuyện và giới thiệu cho du khách vẻ đẹp của quê hương mình.

Với cách học này, vốn từ vựng của em ngày càng phong phú, ngữ pháp chặt chẽ, phong thái, cách phát âm chuẩn hơn và đặc biệt, sự thú vị trong giao tiếp với du khách đã hun đúc trong em một ước mơ cháy bỏng, đó là thi đỗ vào Trường Đại học Kinh tế quốc dân và trở thành một hướng dẫn viên du lịch.

Mặc dù học xuất sắc môn Toán và Tiếng Anh nhưng Thu Giang vẫn có ý thức và học khá tốt, đồng đều các môn học khác. Sắp tới, Thu Giang sẽ vinh dự được nhận món quà trao thưởng đầy ý nghĩa của quỹ khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh. Đây là động lực để Thu Giang viết tiếp ước mơ của mình.

create

Nguyễn Hùng / baoninhbinh.org.vn