• youtube
  • facebook

Ninh Bình: Xót xa dự án trường học hàng chục tỷ “đói vốn”, bỏ hoang giữa đồng

Được đầu tư xây dựng với tổng số vốn khoảng hơn 30 tỷ đồng, thế nhưng gần 10 năm qua công trình trường THPT Vũ Duy Thanh vẫn chưa thể hoàn thành, cỏ mọc um tùm, bỏ hoang giữa cánh đồng điều này đã khiến người dân sót xa.

Dự án trường THPT Vũ Duy Thanh được khởi công xây dựng năm 2010 trên khu đất ruộng rộng 2,47ha ở xã Khánh Cường (huyện Yên Khánh, Ninh Bình), với mục tiêu xây dựng mới để thay thế cho trường cũ, nhưng gần 10 năm qua dự án mới chỉ xong được khoảng 60% khối lượng, nhiều hạng mục của dự án đang còn dang dở, bỏ hoang suốt nhiều năm qua.


Vì thiếu vốn nên Dự án trường THPT Vũ Duy Thanh phải dừng nhiều năm qua.

Anh Phạm Văn Kiên (xóm 7 Nam Cường) chia sẻ: “Suốt nhiều năm qua, học sinh ở các xã đều phải đạp xe đi học cách nhà khoảng 10km, ngày dự án được xây dựng chúng tôi rất vui vì con cháu sẽ được học gần nhà, đỡ vất vả. Không hiểu vì sao xây được ít năm đến lúc sắp hoàn thiện thì lại dừng, các cháu vẫn phải học ở ngôi trường cũ xuống cấp, trong khi trường mới bỏ hoang để trồng rau, thật quá lãng phí”.

Theo quan sát của phóng viên, hai dãy nhà 3 tầng (khu nhà hiệu bộ và lớp học) đang trong quá trình hoàn thiện, cỏ mọc um tùm, toàn bộ khuôn viên trường trở thành những bãi trồng ngô, lạc.


Nhiều hạng mục đang thi công dở dang, cỏ bủa vây và có nguy cơ đắp chiều dài.


Sân trường được người dân tận dụng để trồng rau.

Được biết, trường THPT Vũ Duy Thanh được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt dự án theo Quyết định số 806 với tổng số vốn 30,8 tỷ đồng. Năm 2014 do thiếu vốn nên dự án tạm hoãn. Hiện tại, khối lượng hoàn thành đã được 24 tỷ đồng, nhưng theo báo cáo mới nhất, tỉnh mới cấp được 11,55 tỷ đồng. Ngày 3/4/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định 536/QĐ-UBND về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, trong đó, đối với Dự án trường Vũ Duy Thanh được bổ sung thêm 3,04 tỷ đồng, dự kiến, năm 2018 sẽ bổ sung 1,5 tỷ đồng.


Toàn cảnh Dự án trường THPT Vũ Duy Thanh.

 

create

Trần Cường / baoxaydung.com.vn