• youtube
  • facebook

Các thầy cô vượt khó chăm lo cho học sinh bán trú ở vùng cao Yên Bái

Mô hình trường học bán trú ở tỉnh Yên Bái đã đem lại hiệu quả thiết thực, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục cũng như chia sẻ khó khăn với đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa.

Sau mỗi buổi học trên lớp, các thầy cô và các em học sinh bán trú đi dọn cỏ trong vườn. Ảnh: Đinh Đức Tưởng - TTXVN


Cách trung tâm huyện Văn Yên khoảng 60 km, năm học 2018-2019, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Lang Thíp, xã Lang Thíp, huyện Văn Yên có 712 học sinh, trong đó có 258 học sinh ở bán trú tại hai điểm trường. Điểm trường trung tâm xã có 200 em học sinh bán trú, điểm trường tại thôn Nghĩa Giang có 58 em. Hầu hết học sinh ở đây là người dân tộc thiểu số.

Mặc dù có nhiều khó khăn nhưng các em rất thích ở lại trường vì có nhiều thời gian học, được ăn ngon hơn, có nhiều bạn bè và được thầy cô chăm sóc rất chu đáo. Em Vàng Seo Thành, học sinh lớp 5 chia sẻ, em thích ở trường hơn vì có nhiều bạn bè và không phải đi xa. Trước đây, khi còn học ở điểm trường lẻ, em thường xuyên nghỉ học bởi trời mưa rét là ngại, từ khi ở bán trú em không nghỉ buổi học nào. 

Thầy Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Lang Thíp kiểm tra các em bán trú trước giờ đi ngủ. Ảnh: Đinh Đức Tưởng – TTXVN

Các em học sinh bán trú ôn bài trước khi đi ngủ. Ảnh: Đinh Đức Tưởng – TTXVN


Các thầy, cô giáo ở đây đã nhiều năm gắn bó với học sinh vùng cao, các em từ những thôn, bản xa như Bùn Dạo, Đam 1, Đam 2, Thíp Dao… đến theo học. Những học sinh lớp 1 chỉ mới 6 tuổi mà đã phải xa gia đình nên các em còn bỡ ngỡ, chưa tự lo cho bản thân. Để phụ huynh học sinh yên tâm gửi con ở trường, các thầy, cô giáo thay nhau hướng dẫn các em vệ sinh cá nhân, chăm lo cho các em từ bữa ăn đến giấc ngủ.

 

Sau mỗi buổi học trên lớp, thầy trò cùng nhau chăm sóc vườn rau. Ảnh: Đinh Đức Tưởng – TTXVN


Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở số 2 xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên nằm giữa núi rừng, xung quanh là rừng núi âm u và vách đá. Ngôi trường này rất đẹp và thân thiện bởi phòng học được xây dựng khang trang cùng với một thư viện ngoài trời nhiều sách và truyện hay những góc công viên nhỏ. Năm học 2018 – 2019, toàn trường có 418 học sinh là người dân tộc Mông, trong đó có trên 80 học sinh bán trú.

 

Cô giáo Nguyễn Thị Mỹ tắm cho học sinh bán trú. Ảnh: Đinh Đức Tưởng - TTXVN


Hầu hết các trường có học sinh bán trú của tỉnh Yên Bái sau mỗi buổi học thường tổ chức múa hát tại sân trường, tập võ truyền thống hoặc tập thể dục. Các thầy cô cùng học sinh trồng rau, nuôi gà, vịt, nuôi lợn để cung cấp thêm thực phẩm sạch vào khẩu phần ăn hàng ngày. Thông qua các hoạt động này thầy cô hướng dẫn học sinh các kỹ năng sống. Sau giờ ăn, từ 19 giờ  -  21 giờ, các thầy cô giáo lại giúp các em ôn bài.

Bà Lê Thị Thanh Bình, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Yên cho biết thời gian qua, công tác tổ chức ăn, ở tập trung tại trường cho học sinh bán trú trên địa bàn huyện đã được đông đảo phụ huynh, học sinh ủng hộ. Để chăm lo tốt hơn cho các em học sinh, ngành Giáo dục Văn Yên mong muốn chính quyền các cấp, cần có sự quan tâm đầu tư, xây dựng hơn nữa về cơ sở vật chất cho các trường có học sinh bán trú.

create

Đinh Thùy / dantocmiennui.vn

Bàn giao trường học mới cho huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên

Bàn giao trường học mới cho huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên

timer18/01/2019

Chiều nay (17/1), UBND huyện Mường Nhé phối hợp với Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Viet Nam Airlines bàn giao, đưa vào sử dụng công trình Trường tiểu học tại xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé (Điện Biên).

Điện Biên: Khen thưởng 76 dự án khoa học kỹ thuật của học sinh trung học

Điện Biên: Khen thưởng 76 dự án khoa học kỹ thuật của học sinh trung học

timer07/01/2019

Sau 3 ngày thi tài (từ ngày 3 – 5/1), Ban Tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh lần thứ VI, năm học 2018 - 2019 đã khen thưởng và trao giải cho 76 dự án xuất sắc trong tổng số 129 dự án tham dự. Trong đó, 6 dự án đạt giải nhất, 14 dự án giải nhì, 37 giải ba và 19 giải khuyến khích.

Sau Tết Dương lịch, học sinh Điện Biên tiếp tục nghỉ học do rét đậm

Sau Tết Dương lịch, học sinh Điện Biên tiếp tục nghỉ học do rét đậm

timer02/01/2019

Sau Tết Dương lịch, nhiều nơi có rét đậm, rét hại, nên Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương này đã phát đi thông báo tiếp tục cho học sinh nghỉ học để tránh rét.

Vingroup tài trợ xe sách lưu động cho tỉnh Ninh Bình và 7 tỉnh khác

Vingroup tài trợ xe sách lưu động cho tỉnh Ninh Bình và 7 tỉnh khác

timer28/12/2018

Với sự tò và đầy khâm phục của mình, tôi đã tìm kiếm thông tin người sáng lập và bảo trợ cho Trung tâm. Thật bất ngờ khi tôi được biết đứng sau những nụ cười, những niềm vui và hạnh phúc của các em nhỏ mà tôi tận mắt thấy và cảm nhận chính là Quỹ Thiện Tâm của tập đoàn Vingroup.