• youtube
  • facebook

Ninh Bình: Người cán bộ Đoàn nuôi trồng thủy sản giỏi, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Đó chính là Vũ Đình Hai, Bí thư Đoàn xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn, một thanh niên tiêu biểu trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp của tổ chức Đoàn thanh niên.

Năm 2003, trở về địa phương sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, với tâm huyết, trách nhiệm của người lính bộ đội cụ Hồ, bản thân Vũ Đình Hai ý thức được muốn làm việc gì thành công thì phải có kiến thức. Dù xa môi trường sách vở đã lâu nhưng khi quyết định ôn thi đại học, Hai đã toàn tâm, toàn ý cho việc ôn luyện và thi đỗ Đại học Nông nghiệp I, ngành chăn nuôi thủy sản. 

Năm 2008, sau khi tốt nghiệp đại học, không như nhiều bạn trẻ khi cầm trong tay tấm bằng tốt nghiệp đại học thường có nhu cầu ‘trụ” lại thủ đô để tìm kiếm cơ hội việc làm, có thu nhập cao ở các doanh nghiệp, Vũ Đình Hai quyết định về quê hương Gia Hòa để lập nghiệp.

Về địa phương Vũ Đình Hai hăm hở bắt tay ngay vào việc áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế sản xuất nông nghiệp ở địa phương. Nhận thấy địa bàn xã Gia Hòa có nhiều tiềm năng để phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản, Hai đã mạnh dạn đấu thầu khu vực sông Cầu Xanh để thả cá. Ban đầu, thu nhập từ mô hình chưa đáng kể. 

Phải đến năm 2013, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc dồn điền đổi thửa để hoàn thiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới đã tạo cơ hội cho việc phát triển kinh tế của người cán bộ Đoàn xã. 

Với nguồn vốn vay từ quỹ Quốc gia giới thiệu việc làm của Trung ương Đoàn và nguồn vốn vay khác, Hai đã cùng gia đình dồn ruộng vào một khu vực và thầu được 3,2 ha đất ngân sách của địa phương để làm trang trại tổng hợp chuyên sản xuất, nuôi cá trắm đen thương phẩm, kết hợp với nuôi vịt, nuôi lợn rừng, nuôi bò và dê. 

Với kiến thức được tích lũy từ những năm học đại học cộng với kinh nghiệm rút ra được qua nhiều năm thực tế làm mô hình, trang trại của Vũ Đình Hai đã dần cho hiệu quả: Mỗi năm, tổng sản lượng cá đạt 25 tấn, trong đó cá trắm đen đạt 15 tấn, các loại cá khác đạt 10 tấn. 

Bên cạnh đó, thu nhập của trang trại còn đến từ việc nuôi lợn rừng bán thịt và giống được 2 tấn, bò mẹ sinh sản 5 con, mỗi năm cấp giống cho nhân dân 5 bê giống , lợn sữa mỗi năm bán ra thị trưởng 500 con, dê giống và thịt mỗi năm xuất 3 tạ. 

Kết quả từ mô hình hoạt động hiệu quả trung bình mỗi năm cho thu nhập trên 1,5 tỷ đồng, sau khi trừ các chi phí cho lợi nhuận mỗi năm từ 250- 300 triệu đồng.

Mặc dù luôn bận rộn với vai trò ông chủ trang trại nhưng Vũ Đình Hai rất tích cực tham gia các hoạt động Đoàn tại cơ sở. Từ năm 2008, Vũ Đình Hai được cấp ủy, chính quyền tín nhiệm giao nhiệm vụ là Phó Bí thư Đoàn xã và từ năm 2010 đến nay là Bí thư Đoàn xã Gia Hoà. 

Vũ Đình Hai tâm sự: Trong quá trình phát triển kinh tế, lại là Bí thư Đoàn xã, tôi nhận ra cần liên kết các đồng chí đoàn viên thanh niên có nhu cầu phát triển kinh tế cá nhân, các hộ sản xuất kinh doanh trong chuỗi các sản phẩm phục vụ người tiêu dùng. 

Vì vậy, Hai đã mạnh dạn kêu gọi đoàn viên thanh niên, hộ sản xuất trong xã thành lập tổ liên kết nuôi trồng thủy sản nhằm giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế. Hiện nay, tổ liên kết có 14 thành viên đảm nhận những khâu khác nhau như: cung cấp thức ăn chăn nuôi, cung cấp giống cá, giống lợn rừng, nuôi cá, nuôi lợn rừng liên hệ thị trường.... 

Qua quá trình thực hiện, nhiều người đã nhận thấy những thuận lợi, lợi ích mà tổ liên kết mang lại cho các thành viên là rất lớn trong việc hỗ trợ nhau để sản xuất. Hiện nay tổ liên kết tiếp tục được duy trì và ngày càng lớn mạnh. 

Trong đó, vai trò “đầu tầu” của người đảng viên trẻ, người cán bộ Đoàn kiêm kỹ sư thủy sản được các hộ sản xuất, đoàn viên thanh niên tin tưởng, tín nhiệm cao.

Khi chúng tôi đến thăm trang trại của Vũ Đình Hai, không khí tại đây khá nhộn nhịp khi các xe ô tô ra vào thu mua sản phẩm. Những mẻ cá được đánh lưới, nhanh chóng lên cân rồi chuyển lên xe ô tô để chở đến nơi tiêu thụ… Được biết, những khách hàng này đến từ các tỉnh, thành lân cận như: Hà Nội, Hà Nam, Thái Bình... Họ là khách hàng quen thuộc, tín nhiệm sản phẩm chất lượng của trang trại Vũ Đình Hai nên về tận nơi thu mua.

create

Bùi Diệu / baoninhbinh.org