• youtube
  • facebook

Lấy chồng xa, quặn lòng trước cảnh mẹ đẻ bị mẹ chồng coi như giúp việc, xúc phạm chỉ vì làm hỏng máy giặt cũ

“Bà đúng là phá hại, bà có biết cái máy giặt này bao nhiêu tiền không? Bán cả cái nhà rách nát của nhà bà đi cũng không đủ để mua đâu, bao nhiêu năm nay giặt mãi chả sao tự dưng bà bấm linh tinh gì bây giờ bị chập không khởi động được đây này…”... mẹ mình đứng như trời trồng, miệng lắp bắp xin lỗi...

Tình cảm của cha mẹ như biển trời, bao nhiêu cũng không kể hết được. Có nhiều người chẳng thể cảm nhận tình yêu thương của cha mẹ đối với mình, cũng rất ít khi nghĩ rằng mình thương cha mẹ đến thế cho đến lúc đi lấy chồng.

Với những chị em phụ nữ đi lấy chồng xa thì càng thấm thía được nỗi buồn nhớ thương cha mẹ nhiều hơn nữa. Chỉ có mẹ đẻ mới bỏ công, bỏ việc để đến nhà người khác chăm con gái, chăm cháu ngoại mình những ngày ở cữ để rồi phải chịu đững biết bao điều khó chịu, đàm tiếu, thậm chí bị nhà thông gia xúc phạm...

Chỉ có mẹ là thương con vô điều kiện (Ảnh minh họa: tintuconline)

Bản thân mình cũng vậy, làm vợ - làm mẹ mình mới thấm được nỗi khổ và thương mẹ biết bao nhiêu. Nhưng chỉ vì không suy nghĩ sâu rộng mà mình đã vô tình làm cho mẹ mình bị tổn thương, làm cho thông gia và hạnh phúc gia đình mình bị lung lay.

Mình làm kế toán, chồng mình ở Hà Nội, anh làm cho công ty kiến trúc có tiếng. Nhà mình thuộc diện nghèo ở Yên Bái, bố mẹ đều là nông dân, còn bố chồng là công chức nhà nước sắp về hưu, mẹ chồng làm kinh doanh.

Mặc dù gia đình mình nghèo nhưng bố mẹ lúc nào cũng cố gắng để cho mình ăn học và ra được Hà Nội để học và kiếm việc. Mình được cái khéo ăn khéo nói nên và cũng có học thức nên dù gia cảnh không "môn đăng hộ đối" với nhà chồng nhưng mình vẫn được mẹ chồng yêu quý. Mình và chồng yêu nhau được 2 năm và cưới nhau.  

Lúc mình sinh con, mẹ chồng và chồng mình có ý muốn thuê osin để giúp do bà bận kinh doanh nên không thể ở nhà chăm cháu nội và con dâu được.

Nhưng mình chợt nghĩ không ai chăm con bằng mẹ chăm và nhớ đến mẹ đẻ ở quê đang rảnh rỗi nên đã nói mẹ chồng gọi điện về nhờ mẹ đẻ ở quê lên chăm giúp. Mẹ mình là nông dân chân chất nên ở nhà thông gia nên rất giữ ý, ăn chẳng dám ăn mà làm thì quần quật suốt từ sáng đến tối 1 phần vì ngại "ăn nhờ ở đâu" phần khác vì quen ở dưới quê hay mầy mò làm việc nọ việc kia.

Hằng ngày bà quanh quẩn hết bế ẵm, giặt giũ, cơm nước cho con cho cháu, lại cơm nước, lau dọn nhà cửa cho cả gia đình thông gia vì biết mọi người trong nhà đều phải đi làm bận.

Mẹ dọn dẹp, lau nhà, chuẩn bị đồ ăn sáng cho nhà chồng nhưng mẹ lại bị đối xử không ra gì (Ảnh minh họa: afamily)

Không những thế, buổi sáng, khi cả nhà vẫn đang ngủ, mẹ mình đã dậy chuẩn bị đồ ăn sáng cho cả gia đình. Khi thì nấu xôi, bún, lúc nấu cơm …Tuy nhiên, vì là người nhà quê, quanh năm không ra khỏi lũy tre làng nên những món ăn mẹ mình nấu không hợp với những người sành ăn như gia đình chồng mình . Do bà nấu không hợp nên thay vì cảm ơn mẹ mình , mọi người lại tỏ ra khó chịu với sự nhiệt tình của bà ngoại trừ chồng mình vì thương mẹ vợ mất công nấu nên dù không ngon anh cũng vẫn cố ăn.

Mẹ mình ở đây 1 thời gian, lâu dần, mọi người trong nhà chẳng còn ai giữ ý giữ tứ với mẹ mình nữa. Họ coi mẹ mình không khác gì người giúp việc trong nhà. Mẹ chồng mình nhiều lúc thấy mẹ mình làm gì không đúng ý là càu nhàu, trách móc, thậm chí là mắng mỏ.

Mẹ mình dậy sớm để giặt giũ cơm nước cho cả nhà thì mẹ chồng mình quát bảo, “bà không ngủ được thì để người khác ngủ, cứ ầm ầm như thế ai mà ngủ cho được” rồi “từ nay bà đừng nấu bữa sáng nữa, bà nấu có ai ăn được đâu mà nấu cho tốn tiền. Đồ bà nấu toàn phải đổ đi thôi chứ ai mà nuốt nổi cái đồ ăn đấy”.

Sau đó, mẹ chồng mình dậy sớm, tự đi mua đồ ăn sáng về cho chồng con mình ăn mà không thèm đếm xỉa gì đến mẹ mình.

Có dạo chồng đi công tác nước ngoài, có mua về một ít hải sản để cả nhà cùng quây quần thưởng thức. Tuy nhiên, mẹ mình vừa cầm con cua lên định ăn thì mẹ chồng mình giãy nảy bảo : “Khiếp quá, cái tay bà khiếp quá, bà không rửa tay à. Nhìn mất cả ngon”.

Thế là, cả nhà đều hướng con mắt vào cái bàn tay vàng ố vì làm ruộng của mẹ mình . Bố chồng mình sau đó còn chép miệng rồi bỏ mâm đứng dậy, chồng mình cũng thấy mẹ chồng quá đáng nhưng không dám quát mẹ nên chỉ lẳng lặng xin lỗi mẹ mình và đi lên phòng.

Đôi bàn tay mẹ vàng ố vì làm ruộng nhưng cả nhà chồng cho rằng tay mẹ bẩn và cáu gắt với bà (Ảnh minh họa: ngoisaonet)

Mẹ mình tự ái đứng lên rồi vào phòng mình nằm buồn bã không nói không rằng khiến mình giận giữ lắm, mình định bụng sẽ góp ý với chồng và gia đình nhà chồng nhưng mẹ mình can. Bà bảo, chuyện nhỏ, không có gì to tát nên đừng nói năng gì kẻo lại to chuyện. Tuy nhiên, càng ngày, gia đình chồng mình càng quá đáng còn chồng du rất yêu thương mình và quý mến mẹ vợ nhưng anh lại rất nghe lời mẹ không dám to tiếng với mẹ câu nào.

 Vì thế trước sự quá quắt của gia đình chồng, mình đã lên tiếng với mẹ chồng.

Chả là hôm đó bố với chồng đi vắng, nhà còn 2 mẹ con, mẹ mình lúc đó không biết làm gì nên mang quần áo của cả nhà xuống cho vào máy để giặt. Khi bà ấn nút giặt không hiểu như nào máy giặt khởi động được vài giây xong bất chợt máy ngừng giặt và có mùi khét không thể bật lên được nữa. Cùng lúc đó mẹ chồng từ trên nhà đi xuống thấy vậy liền to tiếng, bảo “bà có biết cái máy giặt này bao nhiêu tiền không? bán cả cái nhà rách nát của nhà bà đi cũng không đủ để mua đền đâu, bao nhiêu năm nay giặt mãi chả sao tự dưng bà bấm linh tinh gì bây giờ bị chập không khởi động được đây này…”.

Mẹ mình đứng như trời trồng, miệng lắp bắp xin lỗi, mình thấy mà xót nên chạy lại với ý định can ngăn mẹ chồng đừng nói nữa.

Tuy nhiên, vừa nhìn thấy mình, mẹ chồng mình càng lên cơn thịnh nộ nên ra sức kêu gào vì tiếc của "ôi giời ơi! chiếc máy giặt ông nhà mua dùng mấy chục năm nay không sao, chả hiểu bà ấn gì bây giờ không dùng được nữa..." và bà còn nói rất nhiều lời khó nghe, cằn nhằn. 

Nhưng đến lúc mẹ chồng nói là rước về toàn lũ ăn hại, nhìn đã thấy ngứa mắt thì mình không chịu được nữa thế là to tiếng với bà và bảo bà rằng chiếc máy giặt này cũng đã cũ, sửa mãi rồi hôm nay tự nhiên nó hỏng chứ không liên quan đến mẹ của mình. Mẹ đẻ vào can thì mẹ chồng mình còn cầm tay mình và kéo cả mẹ mình đuổi ra khỏi nhà vì dám cãi bà. Mình giận lắm, định ôm theo cả con bỏ đi nhưng mẹ đẻ của mình can ngăn.

Bà cứ ra sức xin lỗi mẹ chồng mình để mẹ chồng đừng chấp mình, còn bà, nếu gia đình thấy bà vô dụng quá thì bà xin về.

Mẹ chấp nhận bị xỉ nhục, bị đuổi đi nhưng một mực cam chịu không để con gái cãi lại mẹ chồng (Ảnh minh họa: vietgaitri)

Hiện tại mình dùng tiền lương thuê tạm cho mẹ đẻ mình 1 phòng trọ gần công ty để tiện qua thăm bà, mình nghĩ mà đau đớn quá, thương mẹ quá, mình quyết định đưa mẹ về quê.

Từ sau sự việc xảy ra mẹ chồng mình cũng thường xuyên tỏ thái độ khó chịu và mỉa mai mình, mình cảm thấy có lỗi với mẹ đẻ và không muốn sống để chăm sóc cho cái gia đình nhà chồng nữa. Mình rất yêu chồng nhưng vì quá giận mẹ chồng khi bà đối xử quá tệ với mẹ đẻ mình như vậy nên muốn ly hôn lắm.

Nhưng ly hôn thì con mình sẽ ra sao - nó mới chỉ có 7 tháng tuổi. 2 vợ chồng mình vẫn còn yêu nhau rất nhiều, anh cũng đã về quê để xin lỗi mẹ vợ, nhưng cứ nhìn thấy anh là mình lại nhớ đến mẹ chồng, nhớ đến những hành động quá đáng của gia đình chồng khi đối xử với mẹ đẻ mình và không thể chấp nhận tha thứ được.

Mọi người giúp mình với, giờ mình thật sự bế tắc không biết phải làm sao?

create

Thùy Dương / Tin Nhanh Online